TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý II, cổ phiếu chứng khoán và bất động sản sẽ nổi sóng

Quý II, cổ phiếu chứng khoán và bất động sản sẽ nổi sóng

Những DN có kết quả kinh doanh quý I/2012 tốt thuộc các ngành cao su, ngân hàng, chứng khoán… và những doanh nghiệp này tiếp tục có triển vọng kinh doanh khả quan trong quý II/2012.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong quý II/2012, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản và chứng khoán sẽ vẫn “hot”.

Từ cuối quý I/2012, thị trường bắt đầu “dậy sóng” cổ phiếu ngành bất động sản, chứng khoán… với nhiều kỳ vọng vào khả năng tăng giá cổ phiếu từ hiệu quả hoạt động được cải thiện của nhóm ngành này.

Trao đổi với ĐTCK, ông Phạm Thành Thái Lĩnh, Trưởng Phòng Phân tích CTCK Bảo Việt (BVSC) cho biết, theo thống kê sơ bộ của BVSC thì những DN có kết quả kinh doanh quý I/2012 tăng trưởng so với năm 2011 thuộc các ngành cao su, ngân hàng, chứng khoán… và những doanh nghiệp này tiếp tục có triển vọng kinh doanh khả quan trong quý II/2012.

Đối với các DN bất động sản, do đặc thù riêng, nên kết quả kinh doanh rất khó dự báo, bởi nó còn phụ thuộc vào việc các DN có triển khai dự án đúng tiến độ hay không, DN sẽ chọn thời điểm nào để ghi nhận doanh thu và lợi nhuận.

Cũng với đặc thù của nhóm ngành này thì lợi nhuận 2 quý đầu năm thường thấp hơn nhiều so với các quý còn lại, có doanh nghiệp thậm chí còn âm. Do vậy, đối với nhóm DN ngành bất động sản, báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2012 dự kiến sẽ không được khả quan như những gì thị trường đang phản ánh.

Tuy nhiên, xét về tổng thể, các doanh nghiệp đầu tư tài chính chịu ảnh hưởng bởi chi phí lãi vay sẽ bớt gánh nặng trong quý II do được hưởng lợi từ chính sách giảm lãi suất. Theo ông Lĩnh, trong quý II/2012, một số DN đầu tư tài chính như SAM, GMD… sẽ được hoàn nhập các khoản đầu tư tài chính khá lớn, nên nhiều khả năng, thị trường sẽ có “phản ứng” đối với nhóm cổ phiếu này.

“Các ngành mà NĐT nên chú ý trong giai đoạn tới là tài chính, vật liệu cơ bản, vận tải biển... Đây sẽ là các ngành được hưởng lợi nhiều nhất khi nền kinh tế bước ra khỏi giai đoạn suy thoái cũng như khi TTCK bắt đầu hồi phục”, một chuyên gia chứng khoán nói.

Ông Tống Minh Tuấn, Phó trưởng phòng Phân tích CTCK Ngân hàng đầu tư (BSC) cho rằng, khi các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt công bố kết quả kinh doanh quý I/2012 thì thị trường sẽ bớt phần “hưng phấn”, bởi gần như ngành nào cũng khó khăn và khi kết quả được công bố sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường. Một số ngành đặc biệt khó khăn với đặc thù dùng đòn bẩy tài chính cao như bất động sản, xây lắp… sẽ có mức phân hóa mạnh hơn so với các ngành khác.

Theo ông Tuấn, thời gian vừa qua, sự hồi phục của thị trường chủ yếu do tâm lý lạc quan với định hướng chính sách vĩ mô. Cổ phiếu các ngành bất động sản, chứng khoán có mức hồi phục nhanh hơn những ngành cơ bản có tính phòng thủ (dược, cao su…).

Nhưng kết quả và sức khỏe của DN mới là yếu tố cơ bản nhất của giá trị cổ phiếu. Khi kết quả kinh doanh của DN được công bố, toàn bộ thị trường sẽ bị ảnh hưởng xấu, và có thể có đợt điều chỉnh trong thời gian tới. “Ngoài ra, đà hồi phục của nhóm ngành khó khăn như bất động sản trong thời gian qua sẽ chững lại”, ông Tuấn nói.

Còn theo lãnh đạo một CTCK, một số cổ phiếu tăng/giảm giá rất bất thường, chưa phản ánh đúng tình hình kinh doanh của DN. Và nếu các nhà đầu tư chỉ “chăm chăm” vào các mã cổ phiếu theo đám đông thì sẽ dễ nhận hậu quả khôn lường. Theo gợi ý của chuyên gia này, nhà đầu tư có thể xem xét những cổ phiếu có nền tảng tương đối tốt như DPM, HPG, PVD…

Trên thực tế, qua khảo sát sơ bộ của phóng viên Đầu tư Chứng khoán đối với một số nhóm nhà đầu tư, nhiều ý kiến cho rằng, trong quý II/2012, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản và chứng khoán sẽ vẫn “hot”. Tình hình TTCK khởi sắc còn giúp các CTCK hoàn nhập thêm khoản dự phòng giảm giá chứng khoán. Một lý do quan trọng nâng đỡ nhóm cổ phiếu chứng khoán chính là kết quả kinh doanh quý I của nhiều công ty tương đối khả quan. Trong đó, đóng góp không nhỏ vào kết quả này là khoản phí giao dịch khá lớn mà các CTCK kiếm được nhờ giá trị giao dịch toàn thị trường luôn giữ ở mức cao, trung bình từ gần 2.000 tới hơn 3.000 tỷ đồng trên cả 2 sàn mỗi phiên.

Còn đối với cổ phiếu bất động sản, trên thực tế, nhà đầu tư chưa thực sự quan tâm đến kết quả kinh doanh quý I, mà chủ yếu kỳ vọng vào tương lai của các DN ngành này.

Thông thường, khi nền kinh tế khó khăn, nhà đầu tư chọn các cổ phiếu phòng thủ như cổ phiếu ngành thực phẩm, dược…, còn khi kinh tế vĩ mô bắt đầu khởi sắc, nhà đầu tư sẽ tìm đến các cổ phiếu phản ứng nhạy cảm với các chính sách kinh tế.

Theo Hải Vân

ĐTCK

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên