TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý III/2010, dòng tiền trên TTCK sẽ mạnh hơn

Quý III/2010, dòng tiền trên TTCK sẽ mạnh hơn

Những bất ổn từ các nước khác nếu không sớm được các quốc gia liên quan giải quyết triệt để, thì sẽ có tác động không nhỏ đến hành vi mua bán của không ít NĐT trên TTCK Việt Nam.

Quý II/2010 gần qua đi cùng với những chuyển biến ngày càng tích cực của nền kinh tế Việt Nam. Trong khi đó, nhìn vào các đồ thị của TTCK, thấy xu hướng chủ đạo của chỉ số trên 2 sàn hầu như đi ngang trong gần 6 tháng qua.

Những đột phá mà nhiều NĐT đã kỳ vọng vào thị trường từ đầu năm đến nay vẫn chưa xuất hiện. Nguyên nhân chủ yếu là do dòng tiền vào thị trường vẫn chưa mạnh mẽ như kỳ vọng, cũng như tâm lý NĐT chưa ổn định trước những tác động từ sự bất ổn của nền kinh tế các nước, đặc biệt là các nước châu Âu.

Thực tế, từ đầu năm, dòng tiền vận động trên TTCK liên tục ở mức thấp, giá trị giao dịch bình quân tại HOSE chỉ ở mức 1.888 tỷ đồng/phiên, thấp hơn nhiều so với 6 tháng cuối năm 2009.

Tăng trưởng tín dụng thấp ở các tháng đầu năm 2010 có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong giá trị giao dịch này. Ngoài ra, thị trường bất động sản ở khu vực phía Bắc nóng lên từ cuối quý I và đầu quý II năm nay đã tạo ra sức hút hấp dẫn đối với đồng vốn đầu tư.

Mặc dù không có có con số thống kê chính thức, nhưng theo ước tính, một lượng tiền khá lớn đã được các NĐT phía Bắc phân bổ vào nhà đất, vì thế lượng tiền vào chứng khoán giảm đi đáng kể.

Bên cạnh đó, một vài yếu tố khác đến từ bên ngoài cũng đã tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều NĐT trên thị trường. Đó là những lo lắng về cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu, mà khởi đầu từ Hy Lạp; những quan ngại về bong bóng bất động sản Trung Quốc; sự căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên; dấu hiệu chưa rõ ràng về sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ… Hàng loạt yếu tố trên đã tác động mạnh đến tâm lý của NĐT, khiến họ trở nên thận trọng, không dám mạnh tay tham gia thị trường.

Khi của dòng tiền vào TTCK còn chưa mạnh mẽ và thị trường ở tình trạng đi ngang, thì các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ liên tục tăng giá, với sự tham gia chủ yếu của các NĐT cá nhân. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, đặc biệt nhóm cổ phiếu thuộc ngành tài chính, ngân hàng vẫn chưa thu hút đáng kể dòng tiền đầu tư trên thị trường.

Trong những phiên giao dịch cuối tháng 6, các chỉ số chứng khoán trên 2 sàn liên tục dao động trong biên độ hẹp.

Mặc dù sự phức tạp về cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu vẫn tiếp diễn, chỉ số chứng khoán Mỹ có những phiên tăng giảm thất thường, nhưng tâm lý NĐT Việt Nam lại tỏ ra ổn định hơn, cung cầu trên thị trường trong những phiên này thường diễn ra khá cân bằng.

Những phiên gần đây, tại sàn HOSE, VN-Index liên tục dao động trong vùng 511 - 515 điểm, với khối lượng và giá trị giao dịch bình quân trên 51,7 triệu đơn vị và 1.621 tỷ đồng.

Tương tự, HNX-Index của sàn Hà Nội dao động trong khu vực 157 - 162 điểm, với khối lượng và giá trị giao dịch bình quân trên 38,1 triệu đơn vị và 1.202 tỷ đồng. Diễn biến này cho thấy, có khả năng đây là vùng tích luỹ cổ phiếu của nhiều NĐT để chờ đón một đợt sóng mới.

Các NĐT nước ngoài hiện vẫn không ngừng mua ròng với khối lượng và giá trị lớn.

Luỹ kế từ đầu năm đến ngày 23/6, khối ngoại đã mua ròng tại sàn HOSE trên 6.500 tỷ đồng. Động thái này cho thấy, các NĐT nước ngoài có cái nhìn khá lạc quan về triển vọng của TTCK Việt Nam trong thời gian tới.

Trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên thế giới còn tồn động khá nhiều vấn đề, thì sự ổn định vĩ mô và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là động lực chính, có sức hút mạnh đối với dòng vốn ngoại. Với sự ổn định và đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam hiện nay, dự báo dòng vốn ngoại rót vào TTCK sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong quý III/2010, kỳ vọng thị trường sẽ được hỗ trợ từ nỗ lực đẩy mạnh hoạt động tín dụng của hệ thống các ngân hàng.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước đề ra cho năm nay là 25%. Tuy nhiên, dư nợ tín dụng 6 tháng đầu năm của hệ thống ngân hàng ước chỉ tăng 10,52%, đồng nghĩa với 14,5% còn lại sẽ được các ngân hàng đẩy mạnh triển khai trong 6 tháng còn lại. Như vậy, khả năng lượng tiền được giải ngân vào nền kinh tế sẽ tăng mạnh trong quý III.

Đây là một yếu tố được chúng tôi dự báo có vai trò quan trọng, quyết định cho khả năng đi lên của TTCK trong thời gian tới. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản tại khu vực phía Bắc hiện nay đã giảm nhiệt, không còn nhiều hấp dẫn để đầu tư và rủi ro ngày càng cao.

Nếu lượng tiền mà các NĐT đang bị kẹt trong bất động sản này được giải phóng, thì TTCK với mức giá hấp dẫn hiện tại sẽ là kênh đầu tư có sức thu hút lớn, nên có nhiều lý do để kỳ vọng vào sự chuyển hướng của dòng tiền này vào TTCK.

Những bất ổn từ các nước khác nếu không sớm được các quốc gia liên quan giải quyết triệt để, thì sẽ có tác động không nhỏ đến hành vi mua bán của không ít NĐT trên TTCK Việt Nam, làm cho sự bùng nổ của thị trường bị chậm lại. Tuy nhiên, qua những dự báo trên cho thấy, có nhiều khả năng TTCK sẽ chuyển động tích cực hơn trong quý III, với những phiên tăng điểm rất tốt, có thể là ngay từ đầu tháng 7, khi mà các công ty niêm yết công bố những báo cáo kết quả kinh doanh với số liệu khả quan.

Theo Phạm Linh, Tổng giám đốc CTCK Quốc tế Việt Nam (VIS)
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên