TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý IV, cổ phiếu ngành cao su vào mùa cao điểm!

Quý IV, cổ phiếu ngành cao su vào mùa cao điểm!
Ông Nguyễn Đức Thắng - Giám đốc Đầu tư, Chi nhánh Tp.HCM, CTCK Thăng Long.

Trong những tháng cuối năm, cổ phiếu các nhóm ngành đặc thù với điểm rơi lợi nhuận vào quý IV như nhóm ngành cao su tự nhiên liệu có khả năng nâng đỡ thị trường?

Với diễn biến thị trường phức tạp như vừa qua, đa số nhà đầu tư đứng ngoài thị trường, chờ đợi cơ hội đầu tư mới. Có vẻ như nỗi lo lạm phát và tỷ giá tăng cao vẫn đeo bám và cản trở sự hồi phục của hai chỉ số. Vậy, trong những tháng cuối năm, cổ phiếu các nhóm ngành đặc thù với điểm rơi lợi nhuận vào quý IV như nhóm ngành cao su tự nhiên liệu có khả năng nâng đỡ thị trường?

StockNews đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Thắng - Giám đốc Đầu tư, Chi nhánh Tp.HCM, CTCK Thăng Long xoay quanh vấn đề này.

Ông có nhận xét gì về kim ngạch xuất khẩu cao su cả nước trong 9 tháng vừa qua?

Ông Nguyễn Đức Thắng: Như chúng ta đã biết trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cao su cả nước đã đạt trên 1,4 tỷ USD, xấp xỉ kế hoạch cả năm là 1,5 tỷ USD. Đây là một con số rất khả quan so với năm 2009, thậm chí cao hơn so với thời điểm trước khủng hoảng. Theo tôi, kết quả này được tạo nên bởi vài yếu tố tác động:

- Thứ nhất, sau khi nền kinh tế phục hồi thì giá cao su tăng mạnh và bình quân đạt 2.700 USD/tấn trong 9 tháng đầu năm 2010.

- Thứ hai, sản lượng cao su thế giới có xu hướng giảm, đặc biệt là các nước Malaysia và Thái Lan, đã tiến hành giảm hẳn diện tích khai thác cao su.

- Ngoài ra, yếu tố thời tiết không thuận lợi cũng tạo cơ hội đẩy giá cao su tăng lên, khiến kim ngạch cao su trong 9 tháng đầu năm vừa qua tương đối cao.

Với kết quả tương đối khả quan trên, ông đánh giá thế nào về kim ngạch xuất khẩu cao su trong những tháng cuối năm, liệu có sự tăng trưởng đột biến nào không, thưa ông?

Cao su có tính thời vụ rất lớn khi sản lượng của ngành thường rơi vào hai quý cuối năm, đặc biệt là quý IV với sản lượng chiếm đến 40% tổng sản lượng khai thác cả năm đối với mỗi doanh nghiệp. Năm nay, trong quý IV/2010 có thời điểm giá cao su vượt khỏi mức 4.000 USD/tấn, cao hơn nhiều so với các quý khác; trong khi các năm trước, giá bán quý IV thường thấp hơn so với 3 quý đầu năm do sản lượng nhiều.

Với diễn biến đó, doanh thu và lợi nhuận của các công ty cao su năm nay được dự báo sẽ quan và cao hơn đáng kể so với năm 2009. Theo tôi, khả năng các công ty cao su năm nay sẽ vượt mức kế hoạch lợi nhuận ít nhất 50%.

Tuy nhiên, một điều lưu ý cho các nhà đầu tư, trong quý IV, mặc dù sản lượng khai thác chiếm tới 40% cả năm, nhưng những chi phí như: quản lý, tiền lương, thưởng… cũng rơi vào thời điểm này. Mặt khác như chúng ta đã biết, thường sản lượng quý I hàng năm hầu như rất thấp, trung bình dưới 10% nên các công ty sẽ dự trữ 1 phần hàng tồn kho cho quý I năm sau chứ không phải là khai thác được 40% là bán hết 40%.

Vậy ông có nhận định gì về cổ phiếu nhóm ngành cao su trong 9 tháng đầu năm cũng như là triển vọng trong những tháng còn lại của năm 2010?

Các doanh nghiệp cao su luôn có một tài sản rất là lớn đó là đất đai và vườn cây, nên có lợi thế về lâu dài chứ không như các cổ phiếu bất động sản hay tài chính. Bên cạnh đó, cao su cũng là loại hàng hóa trên thị trường thế giới và đa số các doanh nghiệp cao su hiện nay đều xuất thô nên giá cao su đôi khi cũng biến động thất thường. Cho nên, giá cổ phiếu ngành cao su đôi khi cũng khá thất thường theo giá bán cao su.

Trong 3 tháng cuối năm, diễn biến giá cổ phiếu cao su sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kết quả kinh doanh của các công ty trong ngành mà theo dự báo sẽ rất khả quan. Tuy nhiên, trong bối cảnh chung của thị trường hiện nay thì cổ phiếu cao su vẫn chưa thể bứt phá hay vượt trội khỏi các nhóm cổ phiếu thuộc các ngành khác mà sẽ tiếp tục ổn định với mức tăng vừa phải.

Ngoài ra, hầu như tất cả doanh thu đều tính bằng USD trong khi các chi phí lại tính bằng tiền VND, nên việc thay đổi tỷ giá vừa qua đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp này vào những tháng cuối năm. Do đó, qua giai đoạn khủng hoảng vừa rồi, nhóm cổ phiếu ngành cao su vẫn không bị biến động nhiều và có thể nói những cổ phiếu ngành này có tính chất phòng thủ mặc dù, từ đầu năm đến nay, VN-Index có mức suy giảm tương đối lớn.

Vậy ông có lời khuyên nào dành cho nhà đầu tư trước khi đưa cổ phiếu cao su vào danh mục đầu tư của mình?

Các doanh nghiệp cao su hiện niêm yết trên sàn chứng khoán chủ yếu đều tách ra từ tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, vì vậy quá trình đầu tư, kỹ thuật chăm sóc cũng như khai thác giống nhau. Do đó, các nhà đầu tư khi muốn chọn lựa một cổ phiếu cao su nên quan tâm đến một số vấn đề như:

- Thứ nhất, vị trí địa lý của doanh nghiệp đó. Nếu các công ty sở hữu nhiều đất, có vị trí gần trung tâm Tp.HCM như: Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu - khả năng chuyển đổi mục đích sang đất công nghiệp, hoặc đất bất động sản dễ dàng, nên sẽ có nhiều lợi thế hơn.

- Thứ hai, thổ nhưỡng của đất. Nếu thổ nhưỡng tốt thì năng suất sẽ cao hơn.

- Thứ ba, khả năng mở rộng quỹ đất của doanh nghiệp, vì khả năng mở rộng đất để trồng thêm của hầu hết các doanh nghiệp đều rất khó. Do đó, các doanh nghiệp mà có quỹ đất có khả năng mở rộng trồng mới, tăng quy mô ở trong nước cũng như sang các nước khác như: Lào, Campuchia sẽ có lợi hơn các doanh nghiệp khác.

- Cuối cùng, nhà đầu tư cũng nên so sánh giá giữa các cổ phiếu của ngành, nếu cổ phiếu nào có mức giá hợp lý với ba điều kiện trên thì có thể cân nhắc và lựa chọn để đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đỗ Tươi - Vũ Lan
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên