TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ Manulife sẽ tập trung vào doanh nghiệp có sản phẩm tiêu thụ nội địa

Quỹ Manulife sẽ tập trung vào doanh nghiệp có sản phẩm tiêu thụ nội địa
Ông Sebastian Subba, giám đốc đầu tư Quỹ Manulife

Một năm hoạt động thua lỗ trên thị trường chứng khoán, những tổ chức đi huy động vốn – những quỹ đầu tư công chúng hiện toan tính gì để có lãi trong năm nay?

Ông Sebastian Subba, giám đốc đầu tư, và ông Mark Alan Carnizares, giám đốc đầu tư phòng cổ phiếu, quỹ đầu tư tăng trưởng Manulife (mã chứng khoán MAFPF1) đã có trao đổi về hoạt động của quỹ trong thời gian tới.

Trong năm 2009, những cổ phiếu cụ thể nào, những ngành nghề nào quỹ Manulife muốn nhắm tới?

Tình hình thế giới bên ngoài biến động rất nhiều, nên chúng tôi chọn lựa tập trung đầu tư vào những công ty mà sản phẩm bán trong nước.

Việt Nam dân số trẻ, đông và tiêu thụ lành mạnh, tốc độ tiêu thụ tăng nhanh. Bạn thấy đấy, người dân đi siêu thị phải xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ. Chúng tôi sẽ tập trung vào những ngành mà kiểm soát được nhu cầu trong vòng đất nước, ví dụ Vinamilk. Thứ hai là xuất khẩu thuỷ sản.

Cho dù thị trường có xuống thế nào thì người ta vẫn phải ăn cá. Mà xuất khẩu thuỷ sản còn là thế mạnh của Việt Nam. Những công ty có thị trường xuất khẩu ổn định là đích đến của chúng tôi.

Một ngành vẫn có triển vọng trong thời khủng hoảng là dược phẩm, với một số doanh nghiệp tăng trưởng rất nhanh trong năm qua. Tôi thấy vào bệnh viện lúc nào cũng đợi “dài cổ”. Hơn nữa, dân số mình rất đông, nên doanh thu của các công ty dược phẩm sẽ ổn định.

Còn điện nước, chúng ta lúc nào cũng thiếu, điện sản xuất ra lúc nào cũng bán hết. Giá điện lại vừa tăng 9 -10%. Các công ty điện đang trong quá trình thương lượng lại giá với EVN.

Cuối cùng là tài chính, với sự hỗ trợ của Chính phủ, cũng như năm nay được bật đèn xanh về dư nợ tín dụng, không bị giới hạn như năm ngoái, giới ngân hàng sẽ có đất phát triển.

Manulife có ý định rút tiền ra khỏi thị trường như những nhà đầu tư nước ngoài khác?

Việc vừa mua đất xây trụ sở cho thấy chúng tôi có ý định ở lâu dài, trở thành nhà đầu tư dài hạn. Kế hoạch quí 4 năm nay hoặc quý 1 năm 2010 chúng tôi sẽ huy động một vài quỹ, chi tiết chưa thể tiết lộ bây giờ, bởi chúng tôi đang trong quá trình tìm kiếm đối tác và đàm phán.

Ông nhận định hoạt động kinh doanh trái phiếu năm qua và hiện nay có là cơ hội cho nhà đầu tư?

Manulife là quỹ đầu tư 90% vào cổ phiếu, nên nếu đầu tư quá nhiều vào trái phiếu, ngân hàng giám sát sẽ thổi còi. Tuy nhiên, trong quý 3 năm ngoái chúng tôi cũng đã tận dụng cơ hội đầu tư vào trái phiếu, lợi nhuận được 20%.

 Ông Mark Alan Carnizares, giám đốc đầu tư phòng cổ phiếu Quỹ Manulife.

Chính phủ Việt Nam rất linh hoạt khi tận dụng lãi suất USD thấp đã huy động trái phiếu bằng đồng USD để đầu tư vào những dự án trong nước. Chúng tôi đã tập trung mua trái phiếu kỳ hạn 2 – 3 năm vì muốn nắm giữ dài hạn. Có trái phiếu 7 – 8 năm chúng tôi cũng sẵn sàng mua.

DPM là một trong những cổ phiếu Manulife có tỷ lệ sở hữu lớn. Đại hội cổ đông vừa rồi dự án nhà máy đạm Cá Mau trị giá 900 triệu USD không được cổ đông thông qua, ông nghĩ gì về việc đó?

Năm qua, Đạm Phú Mỹ (DPM) có lợi thế đã ký hợp đồng với PetroVietnam mua với giá 2.2, trong khi giá thế giới là 6–7, nên lợi rất nhiều ở đầu vào cố định, lợi nhuận vẫn đảm bảo. Giá đầu vào phân đạm của VN vẫn thấp hơn 30% so với giá đầu vào của thế giới, nên lợi nhuận của DPM khá lớn.

Nhưng chúng tôi đã không đồng ý với dự án của DPM. PetroVietnam muốn chuyển dự án này, theo đánh giá của cổ đông là không hiệu quả, cho DPM, nhưng quyền là ở chúng tôi – những cổ đông. Và chúng tôi đã phủ quyết được dự án đó.

Nếu như ĐHCĐ chấp nhận dự án đó, chúng tôi sẽ có suy nghĩ khác về đầu tư vào DPM. Dự án hiện tại của DPM chỉ có 300 triệu USD, trong khi dự án mới tới 900 triệu USD, gấp 3 lần.

Lượng phân sản xuất ra là gấp đôi, trong khi nhu cầu trong nước đã đáp ứng được 60%. Sản xuất gấp đôi nữa là dư sản phẩm, họ không tính đến phương án đó.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên