TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ Market Vector Vietnam ETF bị rút 6,5 triệu USD trong tuần qua

Quỹ Market Vector Vietnam ETF bị rút 6,5 triệu USD trong tuần qua

Việc rút vốn này đã khiến tỷ lệ chiết khấu giữa thị giá và NAV của quỹ VNM đã giảm từ hơn 3,5% xuống còn 1,36% tính đến thời điểm hiện tại.

Phiên giao dịch cuối tuần qua, VN-Index giảm 9,3 điểm xuống 486 điểm là do ảnh hưởng mạnh mẽ từ động thái rút vốn của quỹ Market Vector Vietnam ETF (quỹ VNM). Chỉ tính riêng ngày 23/8 vừa qua, VNM bị rút 300.000 đơn vị chứng chỉ quỹ, giảm số lượng chứng chỉ quỹ từ 19,3 triệu đơn vị xuống còn 19 triệu đơn vị, tương đương nhà đầu tư rút ra 5,6 triệu USD trong riêng ngày cuối tuần 26/8.

Nếu tính từ đầu tuần, số chứng chỉ quỹ của VNM giảm 350.000 đơn vị chứng chỉ quỹ, tương đương nhà đầu tư rút ra khoảng 6,25 triệu USD (137 tỷ đồng).


Số chứng chỉ quỹ của VNM đã giảm rất mạnh trong 3 tháng qua (Nguồn: Bloomberg)

Việc rút vốn này đã khiến tỷ lệ chiết khấu giữa thị giá và NAV của quỹ VNM đã giảm từ hơn 3,5% xuống còn 1,36% tính đến thời điểm hiện tại, mức chiết khấu này vẫn cảnh báo về một đợt rút vốn tiếp theo của nhà đầu tư khi thị giá chứng chỉ quỹ vẫn thấp hơn NAV.


Danh mục của quỹ VNM tính đến 23/8

Trong khi đó, số chứng chỉ quỹ của quỹ ETF thứ hai đầu tư vào Việt Nam là FTSE Vietnam UCITS ETF không đổi trong tuần qua, đạt 12.46 triệu đơn vị, tuy nhiên tỷ lệ chiết khấu tại quỹ này vẫn duy trì ở mức 2% trong tuần.

Tuần qua khối ngoại bán ròng 14 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 450 tỷ trên sàn HoSe, hầu hết các cổ phiếu trụ cột nằm trong danh mục của quỹ VNM như BVH, VCB, OGC, ITA đều bị bán ròng hơn 1 triệu cổ phiếu. Riêng VNM đang chịu áp lực bán ra từ Deustche Bank London Branch, khối ngoại bán ròng 970.000 cổ phiếu VNM trong tuần qua.

Tuy nhiên khối này vẫn mua ròng nhẹ 230.000 cổ phiếu trên sàn Hà Nội, giá trị mua ròng 9,5 tỷ đồng.


Các cổ phiếu khối ngoại giao dịch mạnh nhất tuần qua trên sàn HoSE

Phương Mai


phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên