TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ mở có cứu được quỹ đóng?

Quỹ mở có cứu được quỹ đóng?

Thông tư quỹ mở đã được UBCK gửi cho các thành viên lấy ý kiến lần 2, hy vọng sẽ được ban hành vào giữa năm. Đây đang được xem là lối thoát cho mô hình quỹ đóng tại VN.

Ưu việt của quỹ mở

Trên thế giới mô hình quỹ mở cũng khá phát triển với mục tiêu đầu tư vào thị trường niêm yết. Các nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào quỹ mở cũng chỉ cần mua chứng chỉ quỹ, khi muốn rút tiền thì chỉ đến thanh toán chứng chỉ quỹ với quỹ. Đây chính là điểm nổi trội của quỹ mở với mô hình quỹ đóng hiện nay.

Các quỹ đóng yêu cầu nhà đầu tư khi đã góp vốn thành lập quỹ phải sau khoảng thời gian thường 5 năm mới có thể tính đến chuyện thanh toán quỹ. Với các quỹ đóng hiện nay chiết khấu giữa NAV và thị giá chứng chỉ quỹ lên đến 40-50% nhưng nhà đầu tư không thể rút vốn.

Chứng chỉ quỹ trong nước

NAV (VND)

Giá thị trường(VND)

Chiết khấu

VF4

7.846

5.100

35%

VF1

19.181

10.400

45,78%

Số liệu tính đến 17/03/2011

Chứng chỉ quỹ nước ngoài

NAV (USD)

Giá thị trường (USD)

Chiết khấu

VOF

2,4

1,88

21,7%

VNL

1,38

0,99

28,26%

VNI

0,59

0,37

37,2%

Số liệu tính đến tháng 2/2011

Ông Trần Thanh Tân –TGD quỹ VF1 và VF4 – dự kiến sẽ chuyển 2 quỹ đóng hiện nay sang mô hình hoạt động quỹ mở để cải thiện giá chứng chỉ quỹ trên thị trường.

“Với tính linh hoạt của quỹ mở, các công ty quản lý quỹ có thêm một lựa chọn để tiếp cận những nhà đầu tư, tạo ra cơ hội cho những người có nhu cầu đầu tư nhưng cần sự linh hoạt trong sử dụng vốn.”- ông Nguyễn Việt Đức Phó giám đốc phân tích kinh tế SHF.

Quỹ mở cũng mở ra cơ hội cho việc thành lập các quỹ đầu tư chỉ số như một số quỹ nước ngoài hiện đang đầu tư vào TTCK Việt Nam. Đây được coi là cách tạo ra đối trọng với các quỹ ngoại, giảm sự thao túng của quỹ ngoại, gây méo mó thị trường.

Bên cạnh đó là việc thông tin đầu tư quỹ mở sẽ thường xuyên hơn, danh mục được công bố công khai. Do vậy các nhà đầu tư thêm kênh thông tin tham khảo, xem quỹ nào hiệu quả để thực hiện góp vốn.

Cho phép thành lập quỹ mở cũng mở ra cơ hội kêu gọi thành lập quỹ đầu tư vào thị trường trái phiếu, hoặc các tài sản ít rủi ro khác, tăng tính thanh khoản và sự lưu thông tốt hơn cho thị trường vốn.

Các công ty chứng khoán với xu hướng tách tự doanh ra khỏi hoạt động công ty thì việc chuyển danh mục sang cho quỹ mở quản lý, nâng cao tính minh bạch trên thị trường cũng là giải pháp hợp lý. Đó đảm bảo quyền lợi của cả 2 phía: nhà đầu tư nhận tư vấn từ công ty và tính linh hoạt đầu tư của vốn tự doanh các công ty CK.

Con đường không dễ đi

Trước những ưu việt quỹ mở thì nhiều người lạc quan cho rằng đó là cứu cánh cho các quỹ đóng hiện nay. Tuy nhiên đó chưa hẳn đã là con đường dễ dàng. Trước hết phải khẳng định việc chiết khấu của thị giá chứng chỉ quỹ với NAV không bởi lý do hình thức quỹ là đóng hay mở.

“Mở hay đóng không quan trọng, đó chỉ là hình thức. Quan trọng là các quản lý quỹ đang khá lúng túng do phương thức đầu tư khá cổ điển là vào cổ phiếu, trái phiếu. Khi giá rớt thì họ không biết xoay xở ra sao”- TS Alan Phan, Chủ tịch quỹ Viasafund.

Trên thực tế các quỹ đóng vẫn được đánh giá tốt hơn khi huy động được vốn trung dài hạn để đầu tư. Các khoản đầu tư vì thế cũng có thời gian dài hơi hơn, trong khi quỹ mở chủ yếu là vốn ngắn hạn 3-6 tháng. Điều này sẽ tạo ra một tâm lý đầu cơ trên thị trường.

Bản thân việc các quỹ mở kinh doanh không tốt, dẫn đến việc các nhà đầu tư ồ ạt rút vốn phải thanh lý cổ phiếu lại tạo ra nguy cơ bất ổn cho TTCK. Một hiệu ứng lan tỏa có thể có từ thoái vốn của 1 quỹ mở sẽ là vấn đề.

Các quỹ mở lại luôn phải đảm bảo khả năng thanh toán vốn cho nhà đầu tư do đó sẽ phải duy trì lượng tiền mặt nhất định. Điều này hạn chế lượng vốn đầu tư của quỹ vào thị trường. Chưa kể đến việc tỷ lệ tiền mặt cần duy trì bao nhiêu là hợp lý cũng sẽ là bài toán đau đầu của nhà quản lý quỹ mở trong giai đoạn đầu hoạt động.

Trở lại câu chuyện tính hợp lý của thời điểm hình thành quỹ mở nội địa. Rõ ràng TTCK Việt Nam đang trải qua thời kỳ khó khăn, thanh khoản giảm, lòng tin của NDT vào thị trường suy giảm. Đây là trở ngại chính đối với việc kêu gọi vốn.

“Thời kỳ đầu có lẽ chỉ là các quỹ có quy mô nhỏ, để nhà đầu tư kiểm chứng tính hiệu quả đầu tư. Chỉ khi các quỹ chứng minh được điều đó thì mới hy vọng thu hút vốn”- Ông Đức chia sẻ.

Điều này cũng phù hợp với mong muốn của UBCK khi cho phép thành lập quỹ mở. Sau một thời gian hoạt động hiệu quả, trong sự quản lý của UBCK thì mới có thể kỳ vọng thành lập những quỹ lớn tham gia sâu rộng hơn vào thị trường vốn như đầu tư trái phiếu CP, trái phiếu doanh nghiệp.

Rõ ràng với những điểm mới, có ưu việt hơn quỹ đóng nhưng quỹ mở cũng có những tồn tại của nó. Hiện nay trên thế giới tùy vào chiến lược đầu tư mà các quỹ thuộc dạng đóng hay mở.

Có hay không làn sóng chuyển đổi mô hình quỹ đóng sang quỹ mở cần thời gian để có câu trả lời. Tất cả phụ thuộc vào sự trầm lắng hay khởi sắc của thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Hy vọng quỹ mở là cứu cánh cho ngành quản lý quỹ có lẽ còn quá sớm trong bối cảnh hiện nay.

Cao Sơn – Khánh Linh


tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên