TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ ngoại: Chờ tín hiệu chắc chắn để đổ vốn

Quỹ ngoại: Chờ tín hiệu chắc chắn để đổ vốn

Một số Cty chứng khoán (CTCK) lớn, trong đó có CTCK Sài Gòn (SSI), đều cho biết lượng khách hàng tổ chức nước ngoài đặt vấn đề mở tài khoản giao dịch đã có biến chuyển tích cực rõ rệt.

Việc các quỹ ngoại chực chờ đổ vốn vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam là điều vẫn được nhắc nhiều từ đầu năm tới nay, nhưng chính xác khi nào những quỹ này giải ngân và giải ngân như thế nào vẫn là điều mà chính bản thân các quỹ cũng đang chờ đợi.

Một số Cty chứng khoán (CTCK) lớn, trong đó có CTCK Sài Gòn (SSI), đều cho biết lượng khách hàng tổ chức nước ngoài đặt vấn đề mở tài khoản giao dịch đã có biến chuyển tích cực rõ rệt. Những khách hàng đã bỏ thị trường một thời gian dài đã quay lại, những khách hàng mới cũng đã xuất hiện.

Giám đốc một trong những CTCK nói trên cho biết, có khoảng 10 khách hàng như vậy “giục” Cty mở tài khoản hoặc tái kích hoạt tài khoản cho họ từ đầu năm tới nay. Một phần lớn trong số này đến từ Mỹ hay Châu Âu chứ không chỉ là các khu vực “truyền thống” như Singapore hay Hồng Kông. Theo đó, lượng khách ở những Cty có sở trường về khách hàng tổ chức nước ngoài như SSI hay CTCK TPHCM có thể còn lớn hơn đáng kể.

Thực tế khá nhiều quỹ nước ngoài đã suy nghĩ nghiêm túc về việc tái đổ vốn vào TTCK Việt Nam, trong số đó có những quỹ đã lên kế hoạch cụ thể. Nhưng những quỹ mạnh dạn công khai kế hoạch nhất cũng có chung một câu trả lời về việc giải ngân của mình: Đợi tín hiệu vĩ mô trở nên chắc chắn hơn.

Tập đoàn Capital Partners của Nhật Bản, nằm trong số những tổ chức của Nhật đổ vốn đầu tư nhiều nhất vào TTCK Việt Nam cho tới nay, tiết lộ tuần trước về ý định tăng gấp đôi số vốn đầu tư vào Việt Nam – từ 300 triệu USD hiện tại lên 600 triệu USD trong năm 2012 thông qua các quỹ đầu tư trong nước. Số vốn này thậm chí có thể tăng lên 1 tỉ USD trong những năm tới. Theo ông Lê Thế Bình - Giám đốc Cty TNHH Capital Partness Việt Nam - quỹ này đang lên kế hoạch để gọi vốn đầu tư vào các DN sản xuất thuộc ngành nghề thực phẩm và đồ uống, khách sạn, bệnh viện, với số vốn đầu tư cho mỗi thương vụ có thể lên tới 2.000 tỉ đồng (khoảng 100 triệu USD).

Nhưng những kế hoạch nói trên sẽ chỉ được thực thi “nếu điều kiện thuận lợi,” ông Bình nhấn mạnh. Cho dù lạm phát đã giảm nhiệt, tỉ giá có dấu hiệu tích cực, nhưng những trở ngại trong mắt các nhà đầu tư Nhật vẫn còn tương đối lớn.

“Lạm phát ở Việt Nam đã cao một cách bất thường trở thành vấn đề nhức nhối trong suốt nhiều năm, và vấn đề đó mới chỉ được cải thiện từ vài tháng gần đây” - ông Bình nói.

Trong khi đó, cũng theo ông Bình, những vấn đề căn bản như thâm hụt thương mại vẫn còn đó, khi mà xuất khẩu của Việt Nam vẫn chưa đủ mạnh để hoàn toàn cải thiện tình hình này.

“Quá trình cải thiện phải dài hơn nữa, đủ để có thể thuyết phục các NĐT Nhật” - ông Bình nói.

Một quỹ khác, Lotus - Mekong River Equity, cũng gọi vốn từ các NĐT Nhật đầu tư vào TTCKVN cũng cho biết, lượng NĐT Nhật quay lại giải ngân trong mấy tháng cũng chỉ ở mức “vừa phải” - ông Nguyễn Đức Tài, CEO của Cty quản lý quỹ Lotus Investment Management Company (LotusIMC) cho biết.

Mặc dù Lotus là một trong những trường hợp hiếm hoi báo lãi sau cơn khốn đốn của TTCK Việt Nam năm ngoái, và cơ hội để mua các tài sản giá rẻ trên thị trường đang rất lớn, cuộc lao dốc của Việt Nam năm ngoái vẫn còn khiến NĐT Nhật lo ngại, ông Tài lý giải.

Ông Tài chia sẻ, trên sàn niêm yết đang thiếu dần những DN tốt. Trong khi những DN mới chưa xuất hiện, room tại các DN “mạnh khỏe” như Vinamilk hay FPT lại đang cạn dần. “Chúng tôi lại cần những DN tốt chứ không phải là thị trường tăng điểm” - ông Tài nói.

Khi mà nền kinh tế mới chỉ có dấu hiệu tích cực, và những mối quan ngại lớn của kinh tế như lạm phát, tỉ giá và sức khỏe của DN vẫn còn đó, những người trong cuộc đều đang đợi chờ một sự “đảo chiều” thực sự của nền kinh tế vào nửa cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Những người quan sát dự báo khi đó mới là thời điểm các quỹ nước ngoài thực sự “nhập cuộc” vào TTCK, đóng vai trò nguồn lực cho thị trường thay vì chủ yếu là NĐT cá nhân như hiện tại.

“Các quỹ lập kế hoạch đổ vốn vào Việt Nam thì nhiều, nhưng quan trọng là bao giờ họ thực sự giải ngân và giải ngân bao nhiêu. Họ có thể dự kiến những kế hoạch đổ vốn khủng, nhưng quá trình giải ngân thực sự còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố” - GĐ CTCK nói trên nhận xét.

Theo Quang Minh

Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên