TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Red River Holding & Quỹ Đầu tư Việt Nam thắng lớn từ cổ phiếu thủy sản

Red River Holding & Quỹ Đầu tư Việt Nam thắng lớn từ cổ phiếu thủy sản

Chỉ riêng trong năm 2014, 2 quỹ này đã lãi hơn 1.000 tỷ đồng từ việc cổ phiếu Minh Phú và Vĩnh Hoàn tăng giá.

Năm 2014, nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng, hai cổ phiếu thủy sản Minh Phú (MPC) và Vĩnh Hoàn (VHC) đã có mức tăng giá vượt trội so toàn thị trường. Tính từ đầu năm tới ngày 19/12, MPC đã tăng 233% còn VHC tăng 140%.

Hưởng lợi nhất từ đà tăng giá này chính là những cổ đông lớn của 2 doanh nghiệp trên. Gia đình ông Lê Văn Quang – chủ tịch Minh Phú và bà Trương Thị Lệ Khanh – chủ tịch Vĩnh Hoàn đã chứng kiến khối tài sản của mình tăng thêm hàng nghìn tỷ trong năm vừa qua.

Bên cạnh đó không thể không nhắc đến Red River Holding và Quỹ Đầu tư Việt Nam, cả 2 quỹ này đều là cổ đông lớn của Minh Phú và Vĩnh Hoàn. Hai quỹ này đã gắn bó với 2 doanh nghiệp thủy sản này trong một thời gian rất dài: Red River Holding đầu tư vào Vĩnh Hoàn từ cuối năm 2008 và đến giữa năm 2009 trở thành cổ đông lớn của Minh Phú. Trong khi đó, Quỹ đầu tư Việt Nam đầu tư vào Vĩnh Hoàn và Minh Phú từ giữa năm 2009.

 

(Đồ thị vẽ theo giá đã điều chỉnh kỹ thuật)
 

 

Red River Holding hiện sở hữu 9,5% cổ phần của Minh Phú và 15,1% cổ phần của Vĩnh Hoàn. Trong năm 2014, giá trị của 2 khoản đầu tư này tăng từ 380 tỷ lên 1.060 tỷ đồng, tương ứng tăng 680 tỷ (180%).

Hiện danh mục của Red River Holding có trị giá khoảng 3.600 tỷ đồng, bên cạnh Vĩnh Hoàn và Minh Phú, quỹ này hiện còn đầu tư lớn vào Hoa Sen Group (HSG), FPT, Hòa Phát (HSG)… Tất các cổ phiếu này đều đã tăng giá rất ấn tượng trong 2 năm vừa qua.

Red River Holding đang trong quá trình thanh lý các khoản đầu tư do sắp đến thời hạn đóng quỹ. Trong năm 2014, quỹ này đã thoái vốn khỏi Nhựa Tiền Phong, Vicostone, Sợi Thế Kỷ, Vinasun và thoái một phần vốn khỏi Hòa Phát.

Quỹ đầu tư Việt Nam cũng thu về khoản lãi khoảng 400 tỷ từ việc tăng giá của Minh Phú và Vĩnh Hoàn. Quỹ được quản lý bởi Công ty Liên doanh quản lý quỹ BIDV-Vietnam Partners (BVIM).

Hiện Quỹ đầu tư Việt Nam sở hữu 7,1% cổ phần của Minh Phú và 4,92% cổ phần của Vĩnh Hoàn. Quỹ này đã bán ra lượng lớn cổ phiếu Vĩnh Hoàn trong thời gian gần đây và từ đầu tháng 12/2014 đã không còn là cổ đông lớn của Vĩnh Hoàn (có thể tiếp tục bán ra mà không cần công bố thông tin).

Kiến Khang

Đức Hải

Theo InfoNet

Trở lên trên