TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

REE đang bị thâu tóm?

REE đang bị thâu tóm?

Trong khi thị trường diễn biến hết sức tiêu cực, mã REE của CTCP Cơ điện lạnh lại được khối ngoại gom vào rất mạnh. Liệu đây có phải là hoạt động thâu tóm của NĐTNN đối với REE?

Phiên giao dịch ngày 3-7, phần lớn mã CP nằm trong tình trạng bán tháo nhưng REE vẫn được NĐTNN mua ròng mạnh nhất. Cụ thể 2,1 triệu CP REE được khớp lệnh, trong đó riêng khối ngoại mua vào 1,56 triệu CP (tương đương 24,3 tỷ đồng).

Nhờ đó mã REE vẫn duy trì được mức giá tham chiếu trong khi bảng điện tử có hàng trăm mã CP rớt sàn. Trong tuần trước, Quỹ Platinum Victory Pte Ltd của Singapore đã mua thêm 2,85 triệu CP REE, nâng tỷ lệ sở hữu của quỹ này tại REE từ 7,08% lên 8,24% (tương đương 20,17 triệu CP) với phương thức giao dịch khớp lệnh.

Quỹ đầu tư này là công ty con của Jardine Cycle and Carriage Ltd, một công ty niêm yết hàng đầu tại Singapore. Trước đó, REE cũng đã bán 5 triệu CP quỹ cho quỹ đầu tư này với giá 16.700 đồng/CP.

Những sự kiện này chưa thể lý giải cho nghi vấn khối ngoại đang thâu tóm REE. Tuy nhiên, việc khối ngoại thu gom REE có thể đến từ sự kỳ vọng vào kết quả kinh doanh trong 2 quý đầu tiên của doanh nghiệp này.

Theo dự báo của CTCK TPHCM (HSC), REE đạt mức tăng trưởng hết sức ấn tượng trong 6 tháng đầu năm nhờ lợi nhuận khoảng 279 tỷ đồng từ bán 42,14 triệu CP của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (STB) đầu năm 2012.

Dự báo kết quả kinh doanh quý II của REE khả quan hơn so với cùng kỳ năm trước nhờ thời tiết năm nay nóng hơn, theo đó doanh số bán máy điều hòa nhiệt độ Reetech sẽ tốt hơn. Mảng M&E và cho thuê văn phòng của REE vẫn đạt doanh thu và lợi nhuận ổn định, cho dù thị trường bất động sản vẫn chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi trong 6 tháng đầu năm.

Điều đáng nói, trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay các mảng kinh doanh của REE vẫn hết sức tích cực. Mảng M&E đạt kết quả khả quan là nhờ hợp đồng từ năm 2011 chuyển sang có giá trị khoảng 2.100 tỷ đồng.

Trong khi đó, mảng cho thuê văn phòng, REE vẫn duy trì ổn định tỷ lệ lấp đầy cho các tòa nhà hiện tại cộng với tòa nhà mới đi vào hoạt động tại quận 4 đã lấp đầy 80%.

Theo giới phân tích, các khoản đầu tư vào ngành điện của REE sẽ cần vài năm trước khi đem lại hiệu quả, dù hiện nay đã có những dấu hiệu cho thấy ngành này đã được tự do hóa hơn. Đây là một dấu hiệu cho thấy đầu tư vào ngành này sẽ đem lại lợi suất cao hơn.

Với những điều kiện thuận lợi này, dự báo doanh thu thuần của REE trong năm 2012 ước đạt 1.980 tỷ đồng (tăng 9%) và lợi nhuận thuần đạt 598 tỷ đồng (tăng 16%). EPS dự phóng 2012 đạt 2.495 đồng/CP. Tại mức giá 15.800 đồng/CP, REE có P/E dự phóng 6,3x và P/B là 1,0 lần.

Thời gian gần đây, mã REE không có nhiều biến động nên việc khối ngoại ưa chuộng REE có thể đến từ quan điểm đầu tư thận trọng. Sự thận trọng này là có cơ sở nếu dựa trên lịch sử tăng trưởng và tỷ lệ cổ tức/giá ở mức chấp nhận (tỷ lệ 9,9%).

Do đó, khả năng lớn hơn có thể lý giải cho hiện tượng này là khối ngoại chọn REE làm CP “tránh bão” trong bối cảnh TTCK bước vào giai đoạn khó khăn.

Theo Hải Hồ
Sài gòn đầu tư tài chính

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên