TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

REE: Hiện tại và tương lai

REE: Hiện tại và tương lai

Năm 2009, sản phẩm của REE đã lên đường xuất ngoại. Tuy nhiên, sẽ có một bất ngờ không mấy dễ chịu với nhiều cổ đông trung thành của REE.

REE và Dragon Capital

Dự kiến, từ ngày 15/6 đến ngày 15/8, Venner Group Limited và Ven Holdings Limited - hai quỹ do Dragon Capital (DC) đang quản lý sẽ bán ra 5,339 triệu cổ phiếu REE. Đây là đợt thoái vốn lớn nhất của một quỹ đầu tư nhằm vào REE.

Điều này thu hút sự quan tâm của cộng đồng NĐT, vì DC là công ty quản lý quỹ với các tiêu chí khá rõ ràng - chỉ thanh lý mạnh những khoản đầu tư tại các công ty kém minh bạch hay có vấn đề về quản trị DN. Tuy nhiên, REE lại "được tiếng" là rất minh bạch trong khối DN niêm yết..

Về mối quan hệ giữa DC và REE, trao đổi với ĐTCK, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc REE nói rằng, bà không bất ngờ về quyết định của DC. 13 năm trước, CEO của DC hiện nay - ông Dominic Scriven tham gia góp vốn vào REE dưới hình thức mua trái phiếu chuyển đổi, sau đó có mặt trong HĐQT. Trong quãng thời gian đó, đại diện của DC đã giúp đỡ REE rất nhiều từ việc quản trị nội bộ, định hướng chiến lược, đến việc chia sẻ thông tin...

"Cần phải hiểu và thông cảm với quyết định của Ban lãnh đạo DC. Đã có quỹ đóng trước áp lực của các cổ đông phải nhóm họp và xem xét việc giải thể. DC cũng đứng trước áp lực phải quản lý tiền của cổ đông tốt hơn. Họ không thể để giá cổ phiếu tăng theo thị trường và có thể lại giảm xuống", bà Mai Thanh nói.

Mảng truyền thống: năm 2009 sẽ hoàn thành kế hoạch

Thương hiệu REE được hình thành từ mảng hoạt động truyền thống M&E (xây lắp) và Reetech. Khó khăn trong lĩnh vực M&E trong năm 2009 là nhiều công trình lớn có thể bị đình trệ, giãn tiến độ. "Không thể nói năm 2009 hoạt động M&E thuận lợi trong khi thị trường xây dựng vẫn đi xuống, nhưng chắc chắn tình hình sẽ tốt hơn năm 2008".

Đó là khẳng định chắc nịch từ bà Mai Thanh. Hiện tại, Công ty vẫn dẫn đầu trong mảng M&E, chiếm trên 30% thị phần toàn quốc. REE đang có số hợp đồng trị giá 1.200 tỷ đồng và có thể ký bổ sung thêm 300 tỷ đồng nữa.

REE cung cấp máy điều hòa nhiệt độ và thiết bị điện tử với thương hiệu Reetech, ước tính, thị phần hiện tại của REE chỉ chiếm 6% tại phía Nam và phải cạnh tranh với các thương hiệu mạnh nhất thế giới. Nhưng năm 2009, nét mới là sản phẩm của REE đã lên đường xuất ngoại.

6 tháng đầu năm, Công ty đã xuất được 15 containers sang Mỹ. Tháng 7, REE có kế hoạch ký kết hợp đồng hợp tác với một đối tác châu âu trong việc phát triển dòng sản phẩm Reetech mới, hứa hẹn mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Năm 2009, REE dự kiến tiêu thụ được 40.000 sản phẩm Reetech. Tuy nhiên, phần lớn nguyên liệu đầu vào của mảng Reetech phải nhập khẩu, tỷ giá biến động là nhân tố có thể gây khó khăn. Mặc dù vậy lãnh đạo Công ty khẳng định, REE sẽ hoàn thành kế hoạch ở mảng kinh doanh truyền thống, M&E dự kiến đóng góp 50 - 60 tỷ đồng, Reetech từ 40 - 45 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Bất động sản: Đi vào ổn định

Sau khi đưa Etown 3 và Etown 4 vào khai thác trong năm 2008, tổng diện tích văn phòng cho thuê của REE nâng lên trên 80.000 m2. Những khó khăn trong hoạt động vào quý I/2009 đã khiến một số khách hàng của REE phải huỷ thuê văn phòng. Tuy nhiên, lượng khách giảm chỉ chiếm khoảng vài phần trăm. Bản thân giá thuê văn phòng của REE cũng rất cạnh tranh, từ 16 -17 USD/m2.

Một dự án có quy mô nhỏ khác của REE - cao ốc Bà Hom (3.000 m2), tại Quận 6 cũng đã xây dựng xong. Tuy nhiên, quỹ đất 42.000 m2 của REE hiện đã gần hết. Mảng bất động sản (BĐS) của REE sẽ không còn đột biến trong thời gian tới. REE đang tính tới nhiều phương án để tìm lối ra.

Từ giữa năm 2008, Công ty đã lên kế hoạch bán bớt một số dự án BĐS có quy mô nhỏ, nằm rải rác. Tuy nhiên, trước tình hình trầm lắng của thị trường BĐS, việc chuyển nhượng các dự án không thành công. Nếu thị trường BĐS ấm lên, REE có thể xem xét lại khả năng này.

Công ty vẫn trong giai đoạn thăm dò một số dự án khác, xem xét tới khả năng mở rộng quỹ đất thông qua đấu thầu, hoặc mua đất "sạch" - không vướng khâu giải phóng mặt bằng.

Đã hoàn tất việc tái cơ cấu cổ phiếu niêm yết

Sẽ có một bất ngờ không mấy dễ chịu với nhiều cổ đông trung thành của REE: con số hoàn nhập dự phòng của REE thực hiện vào ngày 30/6/2009 sẽ không lớn so với con số đã trích lập 467 tỷ đồng cuối năm 2008. Vào thời điểm cao trào, danh mục đầu tư tài chính của REE lên tới 1.315 tỷ đồng với 21 loại cổ phiếu...

Cuối quý I/2009, Công ty lên kế hoạch tái cơ cấu lại các khoản đầu tư trị giá trên 400 tỷ đồng, trong đó REE chỉ giữ lại cổ phiếu ngân hàng và các khoản đầu tư hạ tầng trong ngành điện. nước... Tất cả các cổ phiếu niêm yết (trừ ACB và STB) đã Được thanh lý gần hết, chỉ trừ số cổ phiếu OTC do giao dịch trên thị trường này vẫn rất trầm lắng.

Theo bà Mai Thanh, tại thời điểm hiện nay Công ty không có cơ sở để hoàn nhập cho số lượng cổ phiếu OTC vì phần lớn mức giá tham chiếu không rõ ràng. Khoản hoàn nhập của REE sẽ chỉ thực hiện với cổ phiếu ACB. Hiện nay, REE sở hữu hơn 20 triệu cổ phiếu STB giá mua xấp xỉ bằng mệnh giá, nhưng HĐTQ Công ty chưa lên kế hoạch bán ra trong năm 2009.

Đã có một chuyển biến mới trong hoạt động đầu tư của REE. Tính đến giữa tháng 5, tỷ lệ sở hữu của REE tại Quỹ RNG (trước là quỹ Bảo Tín) đã tăng lên 63,7%.

Theo giải thích của bà Mai Thanh, việc này sẽ khiến các khoản đầu tư của REE được quản lý chuyên nghiệp hơn. Để tăng hiệu quả, REE đã ủy thác cho RNG một khoản tiền mặt nhàn rỗi để thực hiện mua – bán trên thị trường.

Và sự chuyên nghiệp này đã mang lại ngay kết quả: REE mua 10% cổ phiếu TBC của Công ty CP Thủy điện Thác Bà ( sàn HNX) với giá thấp (tương ứng với thời điểm VN-Index ở ngưỡng 300 điểm) và hiện nay TBC đang ở giá gần 2 chấm rưỡi

Như vậy, mảng đầu tư vẫn tiếp tục là ẩn số lớn nhất trong hoạt động của REE thời gian tới.

Bà Mai Thanh vẽ một hình chóp để miêu tả lợi nhuận của REE trong 5 năm tới. Đây là các mảng sẽ mang lại thu nhập ổn định cho REE như bất động sản, điện, nước… dự kiến mang lại 40% lợi nhuận mỗi năm. Tầng trên là mảng kinh doanh truyền thống như M&E và Reetech. Tầng nữa là các khoản đầu tư vốn ít nhưng có khả năng mang lại lợi nhuận cao…

Mảng đầu tư hạ tầng của REE lần đầu được công bố trong ĐHCĐ năm 2007, nay đã định hình. REE đang mở rộng mạnh ra lĩnh vực điện. Ngoài việc sở hữu cổ phiếu TBC, REE tham gia góp 50% vốn một dự án thủy điện 180 MW tại Lào; góp vốn 20% tham gia dự án Nhiệt điện Vũng Áng (vốn điều lệ 40 triệu USD); dự án điện mới nhất của REE là tại một tỉnh phía bắc đang trong quá trình đàm phán…

Tháng 5/2009, dự án BOO Nước Thủ Đức – liên doanh REE góp vốn đã chính thức hoạt động. Giai đoạn đầu, Nhà máy sẽ hoạt động với công suất 100.000m3/ngày và nâng lên mức 300.000 m3/ngày vào tháng 12/2009.

Nhìn chung, các mảng đầu tư hạ tầng của REE đều có thời gian thu hồi vốn dài, mang lại lợi nhuận ổn định nhưng không có tính đột biến như Công ty.

Theo ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên