TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Reuters: Quỹ chứng khoán tư nhân hướng về Việt Nam và Indonesia

Reuters: Quỹ chứng khoán tư nhân hướng về Việt Nam và Indonesia

Có tới 1/5 nhà đầu tư tham gia khảo sát cho biết họ ưa thích thị trường còn non trẻ như Việt Nam và Indonesia hơn so với những thị trường trưởng thành hơn như Trung Quốc và Ấn Độ.

Hãng tin Reuters vừa trích dẫn kết quả 1 khảo sát được thực hiện gần đây cho thấy mức giá cao của các công ty ở thị trường Bắc Mỹ cùng những rủi ro về luật pháp và chính trị ở Trung Quốc đã khiến các quỹ đầu tư tư nhân chuyển hướng tập trung sang các thị trường mới nổi ở Đông Nam Á.

Theo báo cáo được thực hiện bởi Coller Capital, các quỹ chứng khoán tư nhân đã huy động tiền từ các quỹ lương hưu, nhà bảo hiểm để đầu tư vào những nơi hứa hẹn đem lại lợi suất cao. Tuy nhiên, có khá ít thương vụ có thể được thực hiện trên thị trường Trung Quốc trong khi sự cạnh tranh là rất khốc liệt. Do đó, giá bị đẩy lên cao.
 
Trong bối cảnh đó, những nền kinh tế còn non trẻ của châu Á, điển hình như Indonesia và Việt Nam, lại được nhà đầu tư quan tâm. Có tới 1/5 nhà đầu tư tham gia khảo sát cho biết họ ưa thích các thị trường này hơn so với những thị trường trưởng thành hơn như Trung Quốc và Ấn Độ. 
 
Hơn một nửa trong số 131 nhà đầu tư được hỏi cho rằng giới đầu tư đã lạc quan thái quá về Trung Quốc trong khi tỷ lệ ở Ấn Độ là 69%. Họ liệt kê một số vấn đề như chính trị, tham nhũng và luật pháp chưa hoàn thiện. 

Kết quả khảo sát được thực hiện tại các quỹ đầu tư tư nhân trên khắp các khu vực như Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương cũng cho thấy những lo ngại về triển vọng đầu tư trong dài hạn ở Mỹ. 

2/3 trong số nhà đầu tư Bắc Mỹ được hỏi cho rằng hoạt động phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) sẽ tiếp tục yếu ớt trong tương lai gần. Gánh nặng luật pháp và chi phí là những rào cản đối với hoạt động IPO trên toàn cầu. 

Theo sau khủng hoảng tài chính 2008, hoạt động IPO trên toàn cầu vẫn rất yếu ớt mặc dù hoạt động phát hành cổ phiếu mới đã được cải thiện trong quý III. Đây có thể là điều kiện để hoạt động này bật tăng trong năm 2013. 

Tại Mỹ, số vụ mua lại trên vay nợ (leveraged buyout deals) đã tăng lần lượt 96% và 27%  trong quý III và 3 quý đầu năm. Tổng giá trị của các thương vụ này trong quý III là 28,9 tỷ USD. 

Tháng trước, quỹ đầu tư tư nhân CVC đã thuê các ngân hàng để bán cổ phần tại chuỗi cửa hàng Matahari của Indonesia với kỳ vọng có thể tăng gấp đôi khoản đầu tư của tập đoàn tại đây trong vòng 2,5 năm tới.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên