TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rò rỉ báo cáo tài chính

Rò rỉ báo cáo tài chính

“Đến thời điểm này, thị trường đã hấp thụ đến 70% thông tin về kết quả kinh doanh quý I phản ánh vào giá cổ phiếu”.

Tuần này, báo cáo tài chính quý I bắt đầu được các doanh nghiệp niêm yết công bố. Tuy nhiên, theo giới phân tích, phần lớn những thông tin này đã được rò rỉ và phản ánh vào giá cổ phiếu thời gian qua.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp dè dặt đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức an toàn để dễ đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Không chỉ làm đẹp chỉ số, còn có chuyện doanh nghiệp gom hàng, đẩy giá trước mùa công bố báo cáo tài chính (BCTC) năm nay.

Bất ngờ lãi lớn

Gây ấn tượng nhất trước mùa BCTC quý I là Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVX) với thông tin doanh thu tăng 200% (1.263 tỷ đồng), lợi nhuận 200 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 800% so với cùng kỳ 2009. Trước đó, PVX chỉ đặt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2010 đạt 731,3 tỷ đồng.

Tương tự, Công ty CP chế biến gỗ Đức Thành (GDT) dù lợi nhuận trước thuế quý đầu năm chỉ đạt hơn 8 tỷ đồng (vốn điều lệ hơn 103 tỷ đồng) nhưng cũng đủ để vượt 30% so với kế hoạch.

KSS của Tổng công ty CP khoáng sản Na rì Hamico tuy tổng nợ phải trả quý I tăng mạnh từ 277 tỷ đồng lên 387 tỷ đồng nhưng hồ hởi báo lãi sau thuế hơn 33 tỷ đồng…

Theo ông Trần Hải, Trưởng phòng môi giới một CTCK tại Hà Nội: “Việc thận trọng đặt chỉ tiêu lợi nhuận thấp cũng là một chiêu để doanh nghiệp làm đẹp chỉ số trong mùa báo cáo”.

Đáng chú ý theo ông Hải, đang có hiện tượng doanh nghiệp “đánh tiếng” lợi nhuận một đằng nhưng lại rò rỉ tin lãi cao một nẻo để “làm giá” cổ phiếu.

Rò rỉ từ nội bộ

Ông Võ Ngọc Huy, Phó trưởng phòng môi giới Công ty chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, nhận định: “Đến thời điểm này, thị trường đã hấp thụ đến 70% thông tin về kết quả kinh doanh quý I phản ánh vào giá cổ phiếu”.

Nguyên nhân do trùng với mùa đại hội cổ đông, nên kết quả kinh doanh đã được ban điều hành doanh nghiệp công bố sớm hoặc rò rỉ thông tin từ nội bộ doanh nghiệp.

“30% còn lại sẽ được hấp thụ nốt trong một vài tuần tới khi các doanh nghiệp lần lượt họp cổ đông”, ông Huy nói.

Còn theo ông Trần Hải, điều đáng nói là dù doanh nghiệp báo lãi lớn nhưng do số liệu đều chưa được kiểm toán nên khả năng hấp thụ vào giá cổ phiếu bị hạn chế. Chẳng hạn HAG của Hoàng Anh Gia Lai, dù lợi nhuận báo vượt 94% cùng kỳ nhưng trong một tháng trở lại đây, cổ phiếu này chỉ xoay quanh mức 83.000 - 85.000 đồng một cổ phiếu.

Tương tự, STB của ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín lợi nhuận quý đầu năm 510 tỷ đồng nhưng nhiều tuần nay vẫn quẩn quanh mức giá 22.000 đồng một cổ phiếu.

Ông Hải dự báo, thay vì ngóng thông tin BCTC quý I, nhà đầu tư sẽ cân nhắc cơ cấu danh mục đầu tư. “Cổ phiếu ngành bất động sản, xây dựng có thể là gợi ý không tồi khi thị trường nhà đất đang có dấu hiệu tăng nhiệt. Đây là những ngành có triển vọng hút nguồn tiền từ nay đến cuối nay”, ông Hải nói.

Theo Long Hưng
Báo Đất Việt

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên