TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rủi ro lớn từ đầu tư bầy đàn

Rủi ro lớn từ đầu tư bầy đàn

Trường hợp giá cổ phiếu DQC tăng, giảm đột ngột trong những phiên giao dịch gần đây được nhìn nhận là mang lại rủi ro cho nhiều nhà đầu tư nhất.

Theo giới quan sát, quá trình đột ngột “sống lại” với mức giá trần trong phiên giao dịch ngày 5/5 được nhiều nhà đầu tư xác định từ nguyên nhân là cổ phiếu này được hỗ trợ bởi các thông tin về những đơn đặt hàng mới từ nước ngoài, cũng như kế hoạch trả nợ của các đối tác làm ăn với Công ty Bóng đèn Điện Quang.
 
Tuy nhiên, ngay trong phiên sau đó (ngày 6/5), giá cổ phiếu này đã lại giảm sàn, khiến nhiều nhà đầu tư chưng hửng, vì chót mua ở mức giá cao trong thời gian đầu của đợt khớp lệnh.

So với mức độ khớp lệnh trung bình hàng ngày của những cổ phiếu như HPG, SBT, LBM..., thì DQC có khối lượng khớp lệnh lớn nhất. Ở phiên giao dịch đảo chiều (từ giá trần xuống giá sàn) của phiên giao dịch ngày 6/5, số lượng cổ phiếu DQC được khớp gấp tới cả trăm lần số lượng cổ phiếu khớp trung bình trong những phiên giao dịch trước đó.

So với các cổ phiếu của sàn TP.HCM, DQC chỉ ở dạng “tân binh” vì mới chào sàn vài tháng nay. Chính vì thế, sự “đại chúng hóa” đối với nhà đầu tư chưa nhiều và chứng tỏ quá trình mua bán cổ phiếu này trong những phiên giao dịch gần đây có sự đóng góp của nhiều nhà đầu tư bầy đàn. Tất nhiên, rủi ro của phương thức đầu tư này sẽ rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, mà còn làm mất tính thanh khoản của cổ phiếu này trong thời gian dài.

Nhận định về việc thị trường chứng khoán vẫn tồn tại phương thức đầu tư bầy đàn, giám đốc một công ty chứng khoán tại TP.HCM cho biết, theo nguyên tắc, khi thị trường càng có diễn biến xấu thì những nhà đầu tư ngắn hạn càng lánh xa.
 
Tuy nhiên, họ vẫn nhìn nhận khả năng kiếm lời ở một số cổ phiếu có mức giảm giá quá nhiều. Thực tế, khi những cổ phiếu này được chú ý tới và tăng giá thì khả năng tăng giá trong vài phiên liên tục là có thể.

Có thể nói, phương thức đầu tư bầy đàn cũng có mặt tích cực của nó, vì đây là một yếu tố để thị trường có thể phục hồøi. Như vậy, vô tình phương thức đầu tư này đã tạo ra khả năng thanh khoản cho một số cổ phiếu - yếu tố cơ bản để thị trường phục hồi. Nhìn ở góc độ lạc quan hơn, có thể thấy, những nhà đầu tư bầy đàn vẫn còn có hy vọng.

Theo đó, khi thị trường ở giai đoạn tích lũy và sự phục hồi có thể diễn ra ở bất cứ lúc nào thì những rủi ro trong việc giảm giá và mất tính thanh khoản của cổ phiếu có thể là cơ hội để họ nắm giữ cổ phiếu chờ tăng giá. Theo các nhà phân tích, để hạn chế rủi ro, nhưng vẫn tận dụng được các cơ hội kiếm lời, nhà đầu tư bầy đàn cần nhắm đến các cổ phiếu có tính thanh khoản cao.

Theo Tuấn Dũng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên