TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rút ngắn thời gian thanh toán T+: Việt Nam không nên là một ngoại lệ!

Rút ngắn thời gian thanh toán T+: Việt Nam không nên là một ngoại lệ!

Hàn Quốc, Thái Lan, Hồng Kông và Lào đều giao dịch T+2. Hầu hết các Sở GDCK trên thế giới đều đang có kế hoạch rút ngắn hơn nữa thời gian thanh toán.

Việc rút ngắn thời gian thanh toán nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho thị trường là vấn đề đang được tranh luận ở nhiều Sở GDCK trên thế giới.

Rút ngắn thời gian thanh toán sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và gia tăng cơ hội cho nhà đầu tư cũng như thị trường.

Ngoài ra, việc rút ngắn thời gian này đang được nhiều nước triển khai nhằm đồng bộ hóa với thị trường tài chính toàn cầu.

Ở Việt Nam, mặc dù thời gian thanh toán đang được áp dụng là T+3, nhưng thực chất phải đến 15h30 Trung tâm lưu ký mới kết thúc chu trình thanh toán. Như vậy, cổ phiếu T+3 sẽ không về kịp cho đợt giao dịch buổi chiều (áp dụng từ ngày 5/3/2012) vì thời gian giao dịch này chỉ kéo dài từ 13h đến 14h15. Có thể nói trên thực tế, thời gian thanh toán ở TTCK Việt Nam là T+4.

Vào năm 1989, nhóm 30 ngân hàng lớn nhất đã đề xuất thời gian thanh toán cuối cùng của giao dịch chứng khoán là T+3, tức là 3 ngày sau ngày giao dịch.

Thống kê bên dưới cho thấy một số TTCK có thời gian thanh toán T+3 đều “chốt sổ” chậm nhất là vào đầu giờ chiều (hay đầu phiên giao dịch buổi chiều) như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Nhật Bản.

Trong khi đó, một số TTCK đã áp dụng thời gian thanh toán T+2 như Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong, Lào.

Hiện nay, hầu hết các Sở GDCK trên thế giới đều đang có kế hoạch rút ngắn hơn nữa thời gian thanh toán, nhằm giảm thiểu rủi ro, gia tăng cơ hội và đồng bộ hóa với các thị trường tài chính phát triển trên thế giới. TTCK Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ.

Thời gian thanh toán ở một số TTCK trên thế giới


Theo Hoàng Vũ
Finfonet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên