TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rụt rè mơ chợ… quyền mua

Rụt rè mơ chợ… quyền mua

Để các đợt phát hành được thành công có nhiều yếu tố, trong đó, việc tạo thanh khoản cho các chứng khoán phái sinh như quyền mua CP là điều rất cần thiết.

Nếu khó khăn về tài chính hoặc không kỳ vọng vào tiềm năng của DN nên bạn không nộp thêm tiền mua CP phát hành thêm, nếu cảm thấy hài lòng với số tiền thu được từ việc bán quyền…, bạn có thể đăng tin bán quyền trên các website chuyên biệt. Cùng với sự phát triển của TTCK, giao dịch quyền mua CP đã xuất hiện kênh kết nối cung - cầu.

Nhu cầu có thực

Theo số liệu từ UBCK, từ đầu năm đến ngày 23/11/2010, tổng giá trị cổ phiếu phát hành (tính theo phương án nêu trong bản cáo bạch) đã được cơ quan này cấp phép đạt hơn 45.500 tỷ đồng. Như vậy, có khoảng 4,55 tỷ CP được phát hành, trong đó chiếm số lượng lớn là CP phát hành thêm huy động vốn. Gần đây, trên thị trường xuất hiện không ít trường hợp NĐT từ chối quyền mua như quyền mua CP QCG của Quốc Cường Gia Lai. Trong đợt tăng vốn từ 600 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng của QCG có ít nhất 9.000 CP phát hành thêm bị cổ đông hiện hữu từ chối quyền mua. Trong khi giá CP này giao dịch trên thị trường là 30.000 đồng/CP, việc mua CP mới với giá 15.000 đồng/CP là khoản đầu tư khá hấp dẫn. Tuy nhiên, người sở hữu quyền mua đã không gặp người bán và cuối cùng số CP kể trên DN đã phân phối cho các NĐT khác.

Hồi tháng 10/2010, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (CTG) phát hành thêm CP theo phương thức trả cổ tức bằng CP và chào bán ưu đãi cho cổ đông hiện hữu. Trong đợt phát hành này đã có 357.212 CP bị từ chối quyền mua. Để đợt chào bán thành công, CTG đã bán cho Công đoàn Ngân hàng với giá 10.000 đồng/CP.

Trong đợt phát hành hơn 31,721 triệu CP tăng vốn hồi tháng 8 của Tổng CTCP Xây dựng điện Việt Nam (VNE), đã có trên 4,6 triệu CP (chiếm 18,17% số CP chào bán cho cổ đông hiện hữu) bị từ chối quyền mua. Sau đó, DN này thực hiện chào bán cho một số cổ đông là NĐT lớn với giá 10.000 đồng/CP. Các NĐT cá nhân ngoài Công ty không có cơ hội mua lẻ số CP này.

Chợ chưa xôm tụ vì sao?

Là một dạng chứng khoán phái sinh nhưng giao dịch quyền mua trên TTCK Việt Nam hiện diễn ra rất hạn chế. Do chỉ là quyền mua nên NĐT sẽ phải thực hiện thêm một số thủ tục để sở hữu CP. Từ khi mua CP phát hành thêm đến khi CP về tài khoản là khoảng thời gian dài, khiến NĐT e ngại cả việc mua CP phát hành thêm chứ chưa nói đến quyền mua CP phát hành thêm.

Hơn nữa, việc giao dịch quyền mua hiện nay rất khó khăn và hầu như chỉ dành cho NĐT tổ chức mua với khối lượng lớn nhằm mục tiêu đầu tư dài hạn. NĐT cá nhân muốn bán hoặc mua quyền mua phải tự liên hệ để khớp nối cung - cầu. "NĐT cá nhân chỉ có thể mua lô lẻ. Nhưng kết thúc đợt chào bán mới biết được có bao nhiêu quyền mua CP bị từ chối và lúc đó HĐQT quyết định xử lý và thông thường là bán lô lớn cho NĐT tổ chức", ông Nguyễn Quang Thu, NĐT tại sàn HSC cho biết. Quyền mua chứng khoán có một đặc trưng là thời gian chuyển nhượng rất ngắn. Một đợt phát hành diễn ra trong vòng 1 tháng từ khi đăng ký đến khi đóng tiền, trong đó giao dịch quyền mua chỉ diễn ra từ 10 đến 15 ngày. Do đó, việc kết nối cung cầu mua - bán phải rất nhanh. Giá mua CP phát hành thêm dành cho cổ đông hiện hữu thường thấp hơn giá thị trường. Để thẩm định và đưa ra giá của quyền mua cho sát là điều không đơn giản và thường là do các NĐT tự thỏa thuận với nhau. Thường thì khi thị trường đi xuống, giao dịch ảm đạm thì việc mua - bán quyền mua sẽ diễn ra sôi động hơn.

Trước nhu cầu thực tiễn, hiện đã có một số website thực hiện việc đăng tin mua bán quyền mua CP như quyenmua.com. Khi có nhu cầu mua - bán quyền mua CP, NĐT gửi tin nhắn hoặc email về ban quản trị web để đăng tin. "Vừa đưa trang web vào khai trương thì thị trường lại đi lên nên có ít người giao dịch mua bán quyền mua cổ phiếu. Nhưng về lâu dài, sản phẩm này sẽ vẫn được nhiều người sử dụng khi lượng CP phát hành ngày càng nhiều và số DN niêm yết huy động vốn qua TTCK ngày một tăng", bà Lê Thị Thanh Vân, Giám đốc CTCP Phát triển Công nghệ và Địa ốc Trường Xuân, chủ website quyenmua.com cho biết. Theo bà Vân, trang thông tin quyenmua.com được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các NĐT về việc chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu và trái phiếu của các tổ chức phát hành. "Mục đích chính là giúp NĐT gặp nhau dễ dàng hơn, nên quyenmua.com sẽ chú trọng xây dựng sản phẩm ổn định với độ phức tạp nhỏ nhất", bà Vân nói.

Theo nguồn tin từ sanotc.com, một trong những website hàng đầu về thông tin mua - bán CP OTC hiện nay, trong năm 2011 sẽ triển khai việc thông tin mua bán quyền mua CP. Nếu NĐT có nhu cầu vay và cho vay chứng khoán cũng có thể thực hiện đăng thông tin tại đây.

Để các đợt phát hành được thành công có nhiều yếu tố, trong đó, việc tạo thanh khoản cho các chứng khoán phái sinh như quyền mua CP là điều rất cần thiết. Trong khi cơ quan quản lý không thực sự quan tâm đến việc tạo thanh khoản cho CP trên thị trường OTC thì việc giao dịch quyền mua vẫn chỉ là sự tự phát giữa các bên. Do đó, cần những quy định cụ thể để khuyến khích loại chứng khoán phái sinh này thanh khoản tốt hơn.

Theo Nguyên Thành

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên