TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rút thời gian đấu thầu trái phiếu thành công từ T+13 xuống T+6 từ 01/01/2011

Rút thời gian đấu thầu trái phiếu thành công từ T+13 xuống T+6 từ 01/01/2011

Theo thỏa thuận vừa được ký kết tại cuộc họp, kể từ nay, thời gian chốt quyền sẽ được rút ngắn xuống còn 6 ngày.

Ngày 21/12/2010, tại Sở GDCK Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác ba bên giữa Sở GDCK Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) và Kho bạc Nhà nước.

Việc ký kết nhằm tăng cường sự hợp tác và phối hợp trong công tác phát hành, lưu ký, thanh toán bù trừ và niêm yết, giao dịch Trái phiếu Chính phủ giữa ba tổ chức.

Thỏa thuận giữa 3 bên lần đầu tiên được ký kết vào ngày 24/9/2009, nhân dịp khai trương hệ thống giao dịch TPCP chuyên biệt tại Sở GDCKHN.

Để đảm bảo cho sự phối hợp được diễn ra nhịp nhàng và mang lại hiệu quả tối đa cho thị trường TPCP, các bên liên quan bao gồm KBNN, TTLKCK và SGDCKHN đã cùng nhau thống nhất thành văn bản các cam kết phối hợp của mình và nhất trí ký lại biên bản ghi nhớ nhằm cụ thể hóa các cam kết phối hợp này. Trong đó, so với nội dung Biên bản được ký kết lần 1, có một số điều chỉnh cơ bản như sau:
  • Rút ngắn thời gian từ khi đấu thầu trái phiếu thành công đến khi niêm yết/giao dịch trên HNX.
  • Thời gian từ khi đấu thầu trái phiếu thành công đến khi trái phiếu được niêm yết trên HNX được điều chỉnh từ T+13 xuống T+6, trong đó T là ngày đấu thầu. Nhiệm vụ của từng bên liên quan (KBNN, TTLKCK, SGDCKHN) được cụ thể hóa để đảm bảo việc rút ngắn thời gian từ phát hành tới niêm yết được thực hiện. Thời gian có hiệu lực của thay đổi này bắt đầu từ ngày 1/1/2011.
  • Điều chỉnh thời gian từ ngày chốt quyền đến ngày đáo hạn TPCP.
  • Hiện tại thời gian từ ngày chốt quyền đến ngày thanh toán danh nghĩa lãi hoặc gốc TP là 10 ngày. Theo thỏa thuận vừa được ký kết tại cuộc họp, kể từ nay, thời gian chốt quyền sẽ được rút ngắn xuống còn 6 ngày. (Thời gian áp dụng chính thức là 22/7/2011).

Có thể nói Biên bản hợp tác 3 bên giữa KBNN, VSD và HNX được ký kết lại với những điều chỉnh hết sức tích cực là một minh chứng thể hiện cam kết của cơ quan quản lý và các cơ quan chức năng trên TTTP trong nỗ lực không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như thúc đẩy sự phát triển của thị trường TPCP.

Thanh Hương

Theo HNX


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên