TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rút vốn khỏi thị trường chứng khoán vì… lãi thấp

Rút vốn khỏi thị trường chứng khoán vì… lãi thấp

Thị trường chứng khoán liên tiếp đi xuống khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) không còn mặn mà với các buổi giao dịch.

Họ đã rút vốn ra khỏi thị trường, chuyển sang tính theo mức lãi không kỳ hạn.

Nhìn vào khối lượng giao dịch chứng khoán trong những ngày này, cũng như chính sự thừa nhận của các công ty chứng khoán, NĐT đã rút vốn ra rất nhiều.

Bà Cao Thị Hồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Quốc tế (VIS) cho hay: Lượng tiền trong tài khoản NĐT tại đây hiện chỉ còn 25% của thời điểm cao điểm nhất. Theo khảo sát của VIS, không ai có ý định mua vào, mà họ rút tiền ra để đầu tư vào các kênh khác, như vàng, USD.

“NĐT có xu hướng rút tiền ra, không có ý định đầu tư chứng khoán nữa, bởi họ không biết khi nào thị trường hồi phục trở lại. Nhà đầu tư lớn, có lượng vốn vài chục tỷ đã rút vốn ra và chuyển tiền gửi tiết kiệm 2 tuần/tháng với lãi suất 12%. Còn NĐT có vốn tầm trung bây giờ mới có xu hướng rút vốn, vì họ chờ đợi thị trường lên sẽ gỡ lại được” - bà Hồng nói.

Cũng theo đại diện một công ty chứng khoán tại Hà Nội, số lượng giao dịch của NĐT đang giảm đi rất nhiều, so với những trước áp dụng biên độ 5% và 10%.

“Nhiều NĐT rút hết tiền ra để chuyển sang “đánh” vàng, hoặc gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn 1 - 3 tháng. Trong thời buổi chứng khoán ảm đạm, họ phải tìm kênh đầu tư khác có lãi suất cao hơn, mới kìm nén được “cơn nghiện” mua bán” - vị đại diện này cho biết.

Ngược lại, đại diện chứng khoán SHS lại cho rằng, các kênh đầu tư khác trong giai đoạn hiện nay cũng khó khăn tương tự như chứng khoán, nên khoản tiền trên tài khoản tiền gửi đầu tư chứng khoán của NĐT chưa sử dụng mua chứng khoán tương đối lớn.

“Ngay từ khi thành lập, SHS đã thực hiện phối hợp với Ngân hàng TMCP Sài gòn Hà nội (SHB) quản lý tài khoản tiền gửi giao dịch chứng khoán của từng nhà đầu tư. Do vậy NĐT của chúng tôi được hưởng trọn vẹn quyền lợi về lãi tiền gửi không kỳ hạn do phía SHB trả”.

Về phía NĐT, họ cho biết khoản lãi đối với số dư tài khoản tại các công ty chứng khoán đang được áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn theo quy định của từng ngân hàng mà công ty chứng khoán liên kết.

Một NĐT tại sàn IRS cho hay: “Tôi vẫn còn một ít tiền trong tài khoản, lãi mà công ty này áp dụng đối với số dư tài khoản cho tôi là 0,2%/tháng và tiền lãi được tính theo từng ngày”.

“Giao dịch thường xuyên như thời điểm còn sốt thì không ai quan tâm tới điều này, nhưng trong điều kiện làm ăn khó khăn hiện nay, chúng tôi phải tính toán chi li xem kênh đầu tư nào an toàn và hiệu quả nhất. Vốn đã đầu tư vào chứng khoán của tôi hiện trên 500 triệu đồng, còn số tiền dư tôi đã rút ra đi gửi ngân hàng” - một NĐT nói.

Khảo sát tại các công ty chứng khoán, phần lãi đối với tài khoản tiền gửi của NĐT trong thời kỳ không giao dịch hoặc ít giao dịch đều được tính lãi suất không kỳ hạn, nhưng lại tính theo một kiểu khác nhau. Có nơi tính lãi hàng ngày cho NĐT, có nơi lại tính theo tháng, theo quý, thậm chí tính theo năm và không phải công ty nào cũng thông báo điều này tới “thượng đế” của mình.

Trao đổi với báo giới, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho hay, luật không quy định cụ thể công ty chứng khoán hay ngân hàng buộc phải trả tiền lãi tài khoản tiền gửi cho NĐT mà hai bên có thể thỏa thuận, căn cứ chính nếu có tranh chấp xảy ra để xem xét là hợp đồng mở tài khoản.

Nếu trong hợp đồng, công ty chứng khoán không cam kết trả lãi cũng như không quy định về lãi suất cụ thể thì họ có quyền trả lãi, thậm chí chỉ tượng trưng là 0,01%, chứ cũng không thể buộc họ trả theo quy định là lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng.

Do đó, khi đến với công ty chứng khoán, NĐT nên xem xét kỹ mẫu hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán hoặc hợp đồng tài khoản tiền gửi có quy định về quyền được trả lãi suất hay không.

Nếu cả hai mẫu hợp đồng không quy định thì điều đó có nghĩa là nhà đầu tư không được trả lãi suất trên số dư tiền gửi. Bởi, được trả lãi hay không là do quyết định của nhà đầu tư chọn công ty chứng khoán nào để "kết bạn".

An Hạ
Dân trí

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên