TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sacombank-SBS: TTCK sẽ tăng trưởng mạnh về quy mô và giá trị

Sacombank-SBS: TTCK sẽ tăng trưởng mạnh về quy mô và giá trị

Trong 1 tháng vừa qua TTCK Việt Nam tính chung giảm khoảng 10% do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu, tuy nhiên, thị trường giảm chủ yếu là do tâm lý nhà đầu tư.

Chiều 8/6/2010 tại Hà Nội, Sacombank – SBS và Bloomberg đã phối hợp tổ chức buổi Hội thảo “Khủng hoảng nợ Châu Âu và những ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Chuyên gia kinh tế của Bloomberg và Sacombank – SBS đã có những phân tích và nhận định của cuộc khủng hoảng đối với thị trường.

 

Theo quan điểm Sacombank – SBS và Bloomberg thì thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sút trong thời gian vừa qua chủ yếu là do phản ứng thái quá của các nhà đầu tư, và đó chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thị trường giảm mạnh trong thời gian qua. Còn thực tế cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu tuy là có ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới, và thực tế là có ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam, nhưng không đến mức quá lo ngại.

 

Trong khi đó, các chỉ số kinh tế vĩ mô những tháng đầu năm vừa qua cho thấy nền kinh tế Việt Nam vẫn an toàn, và có nhiều chuyển biến tích cực.

 

Đánh giá của Sacombank – SBS,  triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2010 sẽ tăng trưởng mạnh về quy mô và giá trị nhờ vào chính sách vĩ mô ổn định, yếu tố kinh tế trong nước phục hồi, chính sách kích cầu, nới lỏng tiền tệ, hoạt động của các doanh nghiệp cải thiện tốt, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giải ngân vào thị trường,…

 

Về chính sách tiền tệ các tháng tiếp theo được đánh giá là sẽ có tác động mạnh đến thị trường. Sacombank – SBS dự báo chính sách tiền tệ được thực thi trên cơ sở đảm bảo 2 mục tiêu là tăng trưởng GDP 6,5% và CPI dưới 8%. Nếu Chính phủ duy trì được mục tiêu này thì thị trường sẽ điều chỉnh theo hướng tích cực hơn.

 

Nguồn cung vốn cho nền kinh tế sẽ tăng mạnh, trong 5 tháng đầu năm 2010 tăng trưởng tín dụng mới đạt 8% đây là con số quá thấp, nhiều khả năng tín dụng sẽ đẩy mạnh trong những tháng tiếp theo để đạt mục tiêu của Chính phủ là 25%.

 

Lãi suất cơ bản không thay đổi trong tháng 6. Nếu Chính phủ thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ, thì nhiều khả năng mặt bằng lãi suất sẽ giảm trong các tháng tiếp theo, và kiềm chế được CPI cả năm là 8% thì lãi suất huy động hợp lý là 8% + 2,5% tính bình quân cả năm và lãi suất cho vay bình quân sẽ cộng thêm 3%.

 

Ông Lê Bá Hoàng Quang - chuyên gia kinh tế vĩ mô cho rằng, dấu hiệu tích cực của tình hình kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2010, và dự báo sẽ tích hơn trong những tháng tiếp theo, cùng với chính sách tiền tệ có thể được nới lỏng thời gian tới. Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam 2010 sẽ tăng trưởng mạnh về cả quy mô và giá trị.

 

Ông Nitin Jaiswal – Chuyên gia kinh tế Bloomberg cho rằng, khủng hoảng nợ Châu Âu có tầm lan tỏa khắp thế giới, và  cũng có ảnh hưởng đến Việt Nam. Đối với việc ảnh hưởng đến đợt giảm sút của thị trường chứng khoán Việt Nam vừa qua (tính chung giảm 10% trong khoảng 1 tháng) ông Nitin cho rằng, cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu mặc dù có ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng không nhiều, thị trường giảm điểm vừa qua chủ yếu là do tâm lý của nhà đầu tư.

 

Các chỉ số kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ trong những tháng qua cho thấy Việt Nam vẫn an toàn, và có chuyển biến tích cực hơn. Hiện tổng nợ trên GDP của Việt Nam vào khoảng 52% là con số thấp hơn rất nhiều so với Hy Lạp là 115%, trong khi đó nợ của Việt Nam là những khoản nợ trung và dài hạn, nên không đáng lo ngại, còn đối với Hy Lạp hiện nay khoản nợ đáo hạn của họ đã lên đến 54 tỷ USD.

 

Xét về giá trị cổ phiếu, qua phân tích ông Nitin cho rằng hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam đang phản ánh đúng với giá trị của cổ phiếu, xét về chỉ số P/E toàn thị trường hiện nay khoảng 11.9 cho thấy cổ phiếu đang ở mức rẻ, cũng có thể là đúng với giá trị.

 

Tuy nhiên, xét trên phương diện vĩ mô của Việt Nam và tình hình nợ xấu tại Châu Âu, các nhà đấu tư nước ngoài đang hướng đến các thị trường mới nổi như Việt Nam để đầu tư, vì đầu tư vào Châu Âu sẽ rất rủi ro trong giai đoạn hiện nay. Việt Nam đang là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư nước ngoài.

K.T

Theo Sacombank - SBS

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên