TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai phạm “giật mình” tại CTCK Đại Nam

Sai phạm “giật mình” tại CTCK Đại Nam

Công an TP.Hà Nội đã vào cuộc điều tra xác minh những sai phạm của Ban lãnh đạo CTCK Đại Nam khi nhận được thông tin tố cáo có sự rút ruột công ty của Tổng giám đốc.

UBCKNN vừa có Công văn số 3048/UBCK-TTCK thông báo kết quả thanh tra, kết luận một loạt sai phạm tại CTCK Đại Nam (DNSE).

Đồng thời, công an TP. Hà Nội cũng đã vào cuộc điều tra sâu, xác minh những sai phạm của Ban lãnh đạo DNSE khi nhận được những thông tin từ cổ đông tố cáo có sự rút ruột công ty cùng những hành vi trái pháp luật của TGĐ.

Sai phạm nghiêm trọng

Được biết, cổ đông của DNSE đã tố cáo một loạt sai phạm của lãnh đạo DNSE đến công an TP. Hà Nội và UBCKNN. Cụ thể: DNSE không có chức năng tự doanh nhưng TGĐ vẫn cố tình ủy quyền cho nhân viên của Cty mua, bán CK làm thiệt hại hàng tỉ đồng của Cty; DNSE cho NĐT bán khống CK; Trình tự, thủ tục tiến hành ĐHCĐ của Cty không đúng quy định của pháp luật và lãnh DNSE có dấu hiệu trục lợi, rút ruột Cty.

Sau khi kiểm tra xác minh sai phạm tại DNSE, UBCKNN đã nêu rõ tại Công văn số 3048/UBCK-TTCKDNSE “Theo giấy phép thành lập và hoạt động do UBCK cấp, DNSE không có chức năng tự doanh. Theo kết quả xác minh, DNSE đầu tư CK niêm yết (dưới hình thức ủy thác cho nhân viên Cty đứng tên mở tài khoản và thực hiện đầu tư) và chưa niêm yết là tiềm ẩn rủi ro, dễ dẫn đến xung đột lợi ích, không phù hợp với quy chế Tổ chức và hoạt động CTCK ban hành kèm theo Quyết định 27 của Bộ Tài chính và Quy định của Luật CK”.

Về nội dung tố cáo cho NĐT bán khống, Công văn Số 3048/UBCK-TTCK kết luận: Từ ngày 1.4.2010 đến 8.4.2010, UBCK đã tiến hành kiểm tra hoạt động giao dịch tại DNSE, kỳ kiểm tra từ ngày 1.1.2010 đến 31.3.2010. Kết quả kiểm tra cho thấy DNSE đã cho một số khách hàng bán chứng khoán trước ngày T+4.

Ngày 22.4.2010, UBCK đã ra quyết định số 270/QĐ-UBCK xử phạt vi phạm hành chính đối với DNSE với mức xử phạt 70 triệu đồng. Tuy nhiên, căn cứ kết quả xác minh cho thấy ngày 15.4.2010 (thời điểm kết thúc đợt kiểm tra của UBCK), Cty vẫn cho một số khách hàng bán CK trước ngày T+4. Như vậy CTCK DNSE tiếp tục vi phạm quy định tại khoản 3 điều 27 Quy chế Lưu ký, đăng ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán ban hành kèm theo Quyết định 87/2007/QĐ-BTC ngày 22.10.2007 của Bộ Tài chính.

Liên quan đến nội dung trình tự, thủ tục tiến hành ĐHCĐ của DNSE không đúng quy định của pháp luật, theo Thanh tra UBCK, kết quả xác minh cho thấy quá trình tiến hành ĐHCĐ có một số điểm chưa phù hợp với Luật DN và Điều lệ Cty (thông báo họp ĐHCĐ của Cty không được gửi bằng phương thức bảo đảm đến địa chỉ thường trú của cổ đông; Nghị quyết HĐQT ngày 26.3.2010 có dự kiến tổ chức ĐHCĐ vào tháng 4.2010 nhưng Cty tiến hành họp ĐHCĐ năm 2010 vào ngày 29.5.2010; Cty không đăng tải thông tin mời họp ĐHCĐ trên trang thông tin điện tử của Cty).

Về việc ban điều hành ĐHCĐ công bố bản báo cáo khống của Ban Kiểm soát không phải của Ban Kiểm soát soạn thảo và không do ông T.Q.L (Trưởng Ban Kiểm soát DNSE) ký; trong quá trình chuẩn bị ĐHĐCĐ, Cty đã dự thảo sẵn báo cáo của Ban kiểm soát, không có chữ ký của ông T.Q.L.

Rút ruột và trục lợi?

Được biết, các cổ đông của Cty DNSE tiếp tục làm đơn tố cáo đến cơ quan công an và cung cấp một số bằng chứng cho thấy lãnh đạo DNSE đã lập một loạt hợp đồng khống và chữ ký giả với nội dung DNSE vay tiền của NĐT để rút ruột tiền lãi của Cty. Theo tố cáo của cổ đông, lãnh đạo Cty đã chỉ đạo việc lập hơn 40 hợp đồng khống Cty vay tiền của các cá nhân để rút tiền lãi (có bằng chứng kèm theo).

Liên quan đến nội dung này, được biết Công an TP.Hà Nội đang vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ sai phạm tại DNSE. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những sai phạm tại DNSE, nhằm làm lành mạnh, minh bạch thị trường tài chính và bảo vệ quyền lợi của các cổ đông.

Theo Quang Thu

Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên