TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Săn' cổ phiếu sắp thành giấy vụn

'Săn' cổ phiếu sắp thành giấy vụn
Giấy chứng nhận chứng khoán của tập đoàn xe hơi General Motors, chụp hồi tháng 2. Ảnh: AP

Không hiểu do lơ là hay quá tham lam, các NĐT Mỹ vẫn ồ ạt mua hàng triệu CP General Motors, mặc dù cả công ty và chính phủ Mỹ cảnh báo cổ phiếu này sớm trở thành giấy vụn.

Mỗi ngày có đến hàng triệu cổ phiếu của General Motor (GM) được mua qua bán lại trên thị trường. Hôm 20/8, khối lượng giao dịch đạt tới 13,9 triệu cổ phiếu, với giá đóng cửa phiên giảm 4,1% xuống còn 85 cent.

Với con số này, khối lượng giao dịch cổ phiếu của GM còn lớn hơn những công ty vẫn đang hoạt động mạnh khỏe như nhà bán lẻ CVS Caremark hay hãng sản xuất hàng tiêu dùng P&G.

Nhiều người đổ xô vào GM với hy vọng chúng sẽ đẻ ra tiền. Tuy nhiên, có vẻ như tiền đang ngày một bốc hơi khỏi túi họ. Giá mỗi cổ phiếu, hiện đã xuống dưới 1 USD, dao động lên xuống khoảng 50 cent mỗi ngày.

Tuần trước, một nhà đầu tư phàn nàn trên trang web chứng khoán rằng tại sao cổ phiếu mà ông này mua hồi tháng 6 với giá 47 cent, nay mất tới 40 cent chỉ sau một đêm.

Tuy nhiên, sự thật là cái mà họ đang mua bán chỉ là cổ phiếu của General Motor "cũ", công ty đã được đổi tên thành Motor Liquidation để tránh gây nhầm lẫn, mã chứng khoán cũng đổi từ GMGMQ thành MTLQQ.PK.

Nhiều nhà đầu tư mù quáng không biết rằng việc đổi tên sang Motors Liquidation chỉ là bước đệm để giải quyết khối tài sản xấu còn lại của General Motor "cũ". Motors Liquidation xuất hiện hôm 10/7, sau khi General Motor chính thức thoát án phá sản.

"Những ai tưởng nhầm rằng cái họ đang mua là cổ phiếu của General Motors "mới" thì hãy ngừng ngay lại, vì thật ra chúng chỉ là mớ giấy vụn không hơn không kém", Harlan Platt, giáo sư kinh tế tại trường Đại học Northeastern khẳng định.

Giới phân tích và các nhà làm luật cho rằng hiện có hai nhóm đang đua nhau đi mua cổ phiếu của GM. Một nhóm là những người không am hiểu tình hình và nhầm lẫn rằng với cổ phiếu của GM "cũ" trong tay, họ có thể có cơ hội mua cổ phiếu của công ty mới với giá rẻ hơn. Nhóm còn lại là những người lướt sóng ngắn hạn, hy vọng kiếm lời nhờ trào lưu mua cổ phiếu GM "cũ".

Cả GM và chính quyền liên bang cho biết họ đã làm mọi cách để cảnh báo giới đầu tư. Hàng loạt lời cảnh báo cũng được phát đi. Các chuyên gia khẳng định nhà đầu tư có thể mất tiền bất cứ lúc nào.

Bên cạnh khả năng cổ phiếu sẽ vô giá trị một khi tính thanh khoản của công ty cũ không còn, nhà đầu tư còn đối diện với nguy cơ nhu cầu cho loại cổ phiếu này sẽ ngày càng co hẹp khiến giá sẽ lao dốc tiến về 0, khi nhiều người nhận ra mình đang đầu từ sai chỗ.

Kể từ hôm 15/7 khi nhà chức trách phục hồi giao dịch chứng khoán của Motors Liquidation, đã có hơn 800 triệu cổ phiếu được mua bán trên thị trường.

Theo Thanh Bình (AP)
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên