TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn Hà Nội: Diện mạo mới trên mô hình mới…

Sàn Hà Nội: Diện mạo mới trên mô hình mới…
Ông Trần Văn Dũng.

Ngay đầu năm mới, Trung tâm GDCK Hà Nội (HASTC) đón nhận tin vui: nhận quyết định chuyển đổi thành Sở GDCK Hà Nội.

Cuộc trao đổi đầu xuân với ông Trần Văn Dũng, Giám đốc HASTC đem lại niềm tin rằng, trên một mô hình mới, HASTC sẽ có nhiều cải tiến mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho các NĐT.

Năm 2008 đánh dấu một giai đoạn với nhiều biến động lớn trên TTCK Việt Nam. Cảm nhận của ông về 1 năm đã qua của HASTC?

Năm 2008, những khó khăn ngoài dự đoán của kinh tế quốc tế và trong nước đã tác động tiêu cực làm TTCK bị suy giảm mạnh. Các chỉ số chứng khoán sụt giảm liên tục, trong vòng 1 năm đã mất tới trên 65%.

Trong bối cảnh khó khăn đó, trên phương diện tổ chức và quản lý thị trường, tôi đánh giá cao sự tăng trưởng về quy mô niêm yết, quy mô giao dịch và sự đổi mới về công nghệ giao dịch.

Tại HASTC, quy mô niêm yết năm 2008 tăng 76% so với năm 2007, với 58 DN niêm yết mới và 57 DN niêm yết bổ sung cổ phiếu, nâng tổng số DN niêm yết trên sàn Hà Nội lên con số 168.

Bên cạnh đó, quy mô giao dịch của HASTC có mức tăng gấp 2,5 lần năm 2007, bình quân trên 6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng mỗi phiên.

Trung tâm đã chuyển đổi thành công công nghệ giao dịch từ có sàn sang giao dịch từ xa, cho phép các CTCK kết nối thẳng với máy chủ giao dịch của Trung tâm để thực hiện nhập lệnh giao dịch. Đây là bước cải tiến lớn về công nghệ giao dịch, tiến tới bỏ sàn giao dịch.

Năm 2008, chúng tôi cũng tập trung triển khai một số đề án trọng điểm. Từ tháng 6/2008, đã tập trung niêm yết TPCP về một mối, bước đầu hình thành thị trường TPCP chuyên biệt với quy mô niêm yết đạt trên 10% GDP.

Tính thanh khoản của thị trường TPCP đã được cải thiện rõ rệt, từ mức giao dịch bình quân 5.245.000 trái phiếu/phiên trong 6 tháng đầu năm 2008 lên mức bình quân 10.565.000 trái phiếu/phiên trong 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng trăn trở với những công việc, những dự định chưa hoàn thành.

Thứ nhất, thị trường UPCoM cho các công ty đại chúng chưa niêm yết chưa được triển khai theo kế hoạch ban đầu, trong khi thanh khoản của thị trường tự do rất yếu và NĐT vẫn chịu nhiều rủi ro từ việc thông tin kém minh bạch.

Thứ hai, hoạt động đấu giá cổ phần qua Trung tâm không thành công như thời gian trước, số DN thực hiện đấu giá cổ phần hoá giảm mạnh…

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chuyển HASTC thành Sở GDCK Hà Nội, vậy đâu là những ưu tiên trong kế hoạch hoạt động của HASTC trong năm 2009?

Quyết định số 01/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Sở GDCK Hà Nội là bước chuyển đổi mô hình hoạt động của HASTC, khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc phát triển TTCK Việt Nam. Do vậy, chương trình công tác trong năm 2009 của chúng tôi tập trung vào một số trọng tâm sau:

Về cơ cấu tổ chức và hoạt động, chúng tôi đặt mục tiêu chuyển đổi HASTC từ loại hình đơn vị sự nghiệp có thu sang mô hình công ty TNHH một thành viên trong quý I/2009.

Về hoạt động chuyên môn, trọng tâm công tác của chúng tôi có thể được gói gọn trong cụm từ "ba thị trường trên một nền công nghệ giao dịch từ xa hiện đại". Sở GDCK Hà Nội sẽ tiếp tục củng cố và phát triển thị trường niêm yết, xây dựng thị trường TPCP chuyên biệt; triển khai thị trường UPCoM.

Hoạt động của Sở GDCK Hà Nội trên từng lĩnh vực sẽ được từng bước chuyên nghiệp hoá, tiếp cận với trình độ tổ chức và quản lý của các sở GDCK trong khu vực và trên thế giới.

Năm 2008 thị trường chứng kiến nhiều trường hợp DN điêu đứng vì thông tin không chuẩn xác, ở góc độ cầu nối NĐT và DN, HASTC có cải tiến gì để hỗ trợ thông tin đến giới đầu tư?

Những trường hợp như báo cáo tài chính của Bông Bạch Tuyết hay thông tin không chính xác về sản phẩm nhiễm Melamin của Hanoimilk một lần nữa khẳng định vai trò của thông tin và việc bảo đảm tính minh bạch, chính xác của thông tin trong tổ chức và hoạt động của TTCK.

Với vai trò là cầu nối giữa DN và công chúng đầu tư, HASTC sẽ tiếp tục tăng cường giám sát giao dịch, giám sát niêm yết và công bố thông tin, nhằm tăng cường sự minh bạch trong hoạt động giao dịch và thông tin về hoạt động của DN, tạo môi trường giao dịch công bằng cho NĐT.

Ngoài ra, trong thời gian tới, chúng tôi dự kiến tổ chức định kỳ những chương trình đối thoại trực tiếp DN niêm yết với công chúng đầu tư và các cơ quan báo chí, nhằm tạo ra cơ hội công bố và khai thác thông tin một cách trực tiếp, cụ thể và hiệu quả về tình hình hoạt động của DN.

Nhân dịp năm mới với những cơ hội và thách thức mới, ông có điều gì chia sẻ với các NĐT?

Năm 2009, kinh tế vĩ mô nói chung và hoạt động của DN nói riêng còn gặp khó khăn, do đó TTCK của chúng ta sẽ còn gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, theo nhận định của cá nhân tôi thì tình hình kinh tế vĩ mô quốc tế và trong nước đang đi vào thế ổn định dần và những cơ hội đầu tư luôn tiềm tàng trong mọi hoàn cảnh.

Do đó, lời khuyên duy nhất của tôi trong lúc này là các NĐT hãy nhìn về dài hạn, phân tích tình hình thực tế để nhận biết rủi ro để lựa chọn và nắm bắt cơ hội đầu tư.

Theo Phong Lan
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên