TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

‘Săn mua’ công ty chứng khoán

‘Săn mua’ công ty chứng khoán

Công ty chứng khoán nội đang có nguy cơ thua “trắng bụng” trên sân nhà trước làn sóng nhà đầu tư nước ngoài “săn mua”.

Trào lưu này đang diễn ra khá “nóng” do thị trường chứng khoán ế ẩm, khiến giá mua các công ty chứng khoán rất hời, cộng với thông tin từ đầu năm 2012, nhà đầu tư ngoại được phép thành lập công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Ngày 24/2, Công ty chứng khoán Nikko Cordial (Nhật Bản) trở thành cổ đông chiến lược của Công ty chứng khoán Dầu khí (PSI), với việc hai bên ký hợp đồng hợp tác chiến lược. Công ty chứng khoán Nikko Cordial vừa thanh toán 133,7 tỷ đồng để mua 14,9% cổ phần của PSI với giá 15.000 đồng một cổ phần, nâng vốn điều lệ của PSI từ 509,25 tỷ đồng lên 598.413 tỷ đồng...

Trước đó, Công ty chứng khoán và đầu tư Hàn Quốc đã mua gần 49% cổ phần của Công ty chứng khoán Gia Quyền (EPS).

Trả lời câu hỏi, “liệu đây có phải là bước một để nhà đầu tư Hàn Quốc thực hiện mục tiêu “mua đứt” EPS, khi thời điểm nhà đầu tư ngoại được phép thành lập công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài theo cam kết WTO đang cận kề”, Chủ tịch HĐQT EPS Lê Quốc Ân không loại trừ đối tác có chiến lược này.

Ông Ân cũng cho rằng, việc có chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho đối tác khi đến thời điểm pháp luật cho phép hay không, tùy thuộc vào quyết định của cổ đông…

Một số thương vụ khác cũng đang được xúc tiến, điển hình là SBI Securities (Nhật Bản) đang thương thảo mua 20% cổ phần của Công ty chứng khoán FPT.

Đó là chưa kể những giao dịch đã được thực hiện. Như Công ty chứng khoán Hướng Việt chuyển nhượng 48,33% cổ phần cho Morgan Stanley (Singapore), Công ty chứng khoán Nhấp&Gọi bán 49% cổ phần cho Công ty TNHH CK&Đầu tư Golden Bridge (Hàn Quốc); Công ty chứng khoán Sài Gòn bán cổ phần cho Tập đoàn Daiwa Securities (Nhật Bản) và Ngân hàng ANZ; Công ty chứng khoán Việt Nam bán 49% cho Ngân hàng RHB (Malaysia)…

Sở dĩ nhà đầu tư ngoại “săn mua” công ty chứng khoán nội đang diễn ra nóng, là do thời điểm nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam đang cận kề.

Bên cạnh 20 công ty chứng khoán thua lỗ trong năm 2010 tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, danh sách công ty chứng khoán tương tự có nguy cơ dài thêm, do thị trường chứng khoán đang liên tục giảm điểm. Điều này mở ra cơ hội cho nhà đầu tư ngoại dễ dàng đàm phán và đi đến quyết định mua công ty chứng khoán nội với giá khá hời.

Theo Vụ trưởng phát triển thị trường - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Nguyễn Sơn, cơ quan này đang nghiên cứu xây dựng các quy định liên quan đến thâu tóm, mua bán các tổ chức kinh doanh chứng khoán… nhằm khuyến khích tái cơ cấu theo hướng thâu tóm, sáp nhập công ty chứng khoán, nâng cao chất lượng dịch vụ trung gian cho thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán hiện có 105 công ty chứng khoán đang hoạt động - con số khá lớn so với quy mô thị trường mới trên một triệu tài khoản. Nếu các công ty chứng khoán không sớm cải thiện tình trạng làm ăn “đì đẹt”, thì khó tránh khỏi bị “thua trên sân nhà”.

Theo Thanh Vân
Đất Việt

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên