TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn UPCoM: Nhà đầu tư vẫn... chờ đợi

Sàn UPCoM: Nhà đầu tư vẫn... chờ đợi

Các cổ phiếu trên sàn UPCoM đều đã có giao dịch nhiều hơn so với khi còn giao dịch OTC, nhưng chưa đáp ứng được mong đợi của nhà đầu tư.

Sau 2 tuần giao dịch, chỉ số UPCoM-Index đã “bốc hơi” mất khoảng 25% so với điểm xuất phát. Hơn nữa, điều các nhà đầu tư lưu tâm hơn là tính thanh khoản vẫn còn khá thấp, với khối lượng giao dịch của 10 công ty đăng ký giao dịch chỉ đạt vài trăm nghìn cổ phiếu mỗi phiên.

Ông Ngô Anh Dũng, một nhà đầu tư cho biết, những diễn biến trên thị trường UPCoM trong 2 tuần vừa qua chưa đáp ứng được mong đợi của nhà đầu tư. Theo ông Dũng, sàn UPCoM cần phải có thanh khoản cao hơn nữa thì mới có thể trở thành một địa chỉ cho nhà đầu tư tham gia tích cực.

Thực chất, mặc dù lượng giao dịch vẫn còn khiêm tốn, nhưng hầu hết 10 cổ phiếu đăng ký giao dịch đợt đầu đều đã có giao dịch nhiều hơn so với trước khi chưa có UPCoM.

Trước đây, nhiều cổ phiếu trong số này hoàn toàn bị “đóng băng”, không có giao dịch trên sàn OTC. Do đó, đánh giá một cách công bằng, sàn UPCoM đã tạo được thanh khoản hơn cho các cổ phiếu đăng ký giao dịch.

Dẫu vậy, diễn biến trên sàn UPCoM trong 2 tuần qua chưa đủ để đạt được sự mong mỏi của giới đầu tư. Theo nhiều nhà đầu tư, với một thị trường được tổ chức một cách công phu thì vai trò của nó cần phải nổi bật hơn hẳn so với OTC - một thị trường hoàn toàn tự do.

Theo chuyên gia chứng khoán Lê Đạt Chí, sàn UPCoM chưa hấp dẫn còn do chưa tạo được niềm tin đối với nhà đầu tư. Trong đó, điều đầu tiên phải kể đến là phương thức khớp lệnh tại sàn UPCoM.

Hiện nay, với phương thức thoả thuận giao dịch thông thường và điện tử, bên mua và bên bán phải có mức giá và khối lượng tương ứng mới có thể gặp nhau. Qua những ngày đầu giao dịch, các công ty đã phản ánh ngay nghịch lý là, khi lệnh hiển thị trên hệ thống đã hoàn toàn phù hợp về mức giá, khối lượng, nhưng vẫn phải chờ xác nhận một cách thủ công. C

ó trường hợp lệnh bán 1.000 cổ phiếu A không thể khớp với lệnh mua 5.000 cổ phiếu A với cùng mức giá, bởi vì khối lượng cổ phiếu mua - bán không phù hợp. Để giải quyết vấn đề này, công ty chứng khoán của bên mua phải xin ý kiến của khách hàng có chứng khoán bán đồng ý cho phép khớp một phần lệnh.

Một nhà đầu tư đã từng giao dịch thử nghiệm trên sàn UPCoM cho biết, việc khớp lệnh thủ công như hiện nay giữa hai công ty khác nhau làm mất rất nhiều thời gian cho giao dịch và gây khó chịu cho nhà đầu tư khi phải thay đổi khối lượng mua bán của mình.

Theo ông này, ngay cả với hình thức giao dịch điện tử thì nhà đầu tư vẫn phải dán mắt vào bảng điện tử để xem có lệnh phù hợp với nhu cầu của mình hay không để đặt lệnh tương ứng, nếu không muốn phải sửa lệnh.

“Trong khi đó, với hình thức khớp lệnh tại 2 sàn Hà Nội và TP.HCM, nhà đầu tư cứ việc đặt lệnh, các lệnh tương ứng tự tìm đến nhau, thoả mãn yêu cầu là tự khớp lệnh”, ông này nói.

Ngoài vấn đề phương thức khớp lệnh, các nhà đầu tư còn cho rằng, lượng hàng trên thị trường hiện nay còn chưa phong phú, khiến các nhà đầu tư chưa quan tâm nhiều đến UPCoM. Về vấn đề này, một đại diện của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, trong tháng 7 này sẽ có thêm cổ phiếu của một số công ty đã đăng ký niêm yết đợt 1 được giao dịch.

Trong đợt 1 vừa qua, sở dĩ chỉ có 10 cổ phiếu đi vào giao dịch vì các hồ sơ còn lại có những vướng mắc về mặt thủ tục đang được tiếp tục điều chỉnh. Được biết, có 4 cổ phiếu chuẩn bị đưa vào giao dịch trong những ngày tới. Số còn lại đang được HNX ráo riết đốc thúc nhanh chóng hoàn tất để có thể đưa vào giao dịch như tiến độ đặt ra ban đầu.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên