TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Sáng” cổ phiếu trung và dài hạn!

“Sáng” cổ phiếu trung và dài hạn!

Theo các chuyên gia, khi cổ phiếu giảm giá như hiện tại sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư theo trường phái giá trị chứng khoán trung và dài hạn.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục điều chỉnh, ít nhất là trong vòng 3 - 4 năm tới, tuy nhiên, mức độ điều chỉnh không còn mạnh như thời gian qua. Và trong những đợt điều chỉnh giảm như vậy, nhà nước vẫn sẽ có những biện pháp hỗ trợ...

Vốn còn nhiều!

Kế hoạch CPH của nhà nước từ nay đến năm 2010 CPH xong 950 DNNN với số vốn lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Với lượng cung lớn như vậy liệu thị trường có hấp thu được không? Theo các chuyên gia, vốn hấp thu vừa qua bị thất bại chẳng qua là do giá khởi điểm của nhiều CP đưa ra chưa hợp lý.
 
Còn hiện tại, nhiều NĐT không phải đã ôm hết CP mà có một lượng tiền rất lớn ở bên ngoài, trông chờ thị trường có "hàng ngon" là ôm. Trong khi đó, theo một quan chức Ngân hàng NN thì hiện số tiền lưu thông bên ngoài ngân hàng chiếm khoảng 50% tổng số tiền trong dân.
 

Bên cạnh đó, vốn đầu tư của NĐT nước ngoài rất lớn, hiện 4 - 5 tỷ USD của các NĐT nước ngoài đang chờ rót vào VN đã được hoãn lại ở trong giai đoạn vừa rồi và chỉ chiếm 0,05% tổng số vốn có thể sử dụng của các quỹ ở trên thế giới. Như vậy vài chục nghìn tỷ của Việt Nam chưa là gì so với vốn của nước ngoài.

Chỉ cần chọn đúng

Trong khi việc giảm tăng trưởng kinh tế cũng như lạm phát tác động trực tiếp đến các ngành tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản... thì nhiều ngành khác như cao su tự nhiên, dược, điện, nước... vẫn được coi là những ngành đầu tư hiệu quả.

Ngành cao su là một ví dụ. Trong khi giá trị vốn hoá lao động phổ thông tăng giá bán hàng hoá trên 70% mà trong tình hình hiện nay thì khả năng tăng lương của công nhân cao su rất khó.
 
Mặt khác, cao su cũng cũng không bị ảnh hưởng nhiều quá bởi máy móc thiết bị, hay sử dụng nhiều đến dầu, điện... mà giá cao su theo thống kê vẫn có được sức tăng trưởng đều đặn.
 
Mặt khác, đầu ra sản phẩm này lại được đảm bảo, đặc biệt là nhu cầu nhập khẩu rất lớn của Trung Quốc. Đầu vào cũng không bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Rủi ro duy nhất đối với cao su là thời tiết, trồng cây cao su phải mất 8 năm mới được khai thác, và 25 năm thì khai thác hết. Vì vậy, "ác mộng" chỉ xảy ra với CP cao su khi không may xảy ra thiên tai, hoả hoạn...

CP ngành dược cũng là một trong những loại CP ngành đáng chú ý. Tuy nhiên, nếu chọn CP dược thì NĐT cũng nên chọn những CP của những DN đạt tiêu chuẩn GMP vì theo quy định, sau năm 2009 những Cty nào không có thực hành thuốc tốt, kho bãi tốt... thì sẽ không được gia công thuốc cho nước ngoài.

Điện, nước cũng luôn được đánh giá là những ngành có sự phát triển ốn định lâu dài nhưng có rủi ro là bị khống chế giá đầu ra bởi vì nhà nước muốn kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, nếu xác định đây là cơ hội cho dài hạn thì NĐT phải xét các CP mang yếu tố dài hạn, có nghĩa là các Cty có được đội ngũ lãnh đạo tốt.
 
Nói như vậy có vẻ như rất mơ hồ bởi không phải NĐT nào cũng tiếp cận trực tiếp với lãnh đạo khẳng định xem họ giỏi thế nào. Nhưng qua các nguồn khác nhau, nhà đầu tư có thể tìm hiểu hoặc căn cứ qua kết quả kinh doanh trong quá khứ, và những quyết định chuyển hướng kinh doanh có tạo đột biến cho Cty.
 
Bên cạnh đó, phải tìm những Cty có mức độ lợi nhuận ổn định trong ít nhất 3- 5 năm, có thương hiệu mạnh. Ngoài ra có hệ thống phân phối, xuất khẩu lớn...
 
Từ đó, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mỗi CP, có giả định để xác định giá trị thực của CP. Từ đó có quyết định đầu tư hợp lý. Ông Bùi Ngọc Long, giám đốc marketing Cty CK IRS cho rằng: nhiều NĐT hiện nay nhiều khi quá quan tâm đến quá nhiều yếu tố của thị trường nên rất khó tự phân tích để chọn thời điểm ra vào hợp lý.
 
Trong khi đó chỉ cần một yếu tố "đập vào mắt" cũng có hiệu quả quyết định. Chẳng hạn, nếu nhìn ở bảng lãi suất huy động vốn, lãi suất qua đêm... quá cao là dấu hiệu "báo động". Đây chính là công cụ cho NĐT để chọn điều chỉnh thời điểm “vào” hay “ra” hợp lý.
 
Những điều trên để khẳng định với việc giá CP đã về mức độ hợp lý, với nhiều đợt IPO của nhiều DNNN lớn, sức hút với các NĐT nước ngoài... triển vọng "sáng" của TTCK VN ở phía trước.
 
Theo Phương Thảo
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên