TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp có chính sách mới về cổ phần hoá

Sắp có chính sách mới về cổ phần hoá

Điểm mới trong dự thảo Nghị định vừa trình Chính phủ xem xét là không đưa ra quy định về xác định lợi thế vị trí địa lý đối với diện tích đất DN chọn hình thức thuê

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 109/2007/NĐ-CP về chuyển DN 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần vừa được Bộ Tài chính hoàn tất và trình Chính phủ xem xét, dự kiến ban hành trong quý I/2011, đang mang lại hy vọng những ách tắc trong chính sách cổ phần hóa sẽ sớm được tháo gỡ.

Nghị định thay thế Nghị định 109, theo kế hoạch, lẽ ra đã được ban hành từ cuối năm 2010, nhưng nhiều ý kiến thiếu thống nhất về một số nội dung trọng yếu, đặc biệt là phương án xử lý vấn đề định giá đất khi xác định giá trị DN, đã khiến văn bản này chậm được ban hành. Lời giải cho "nút thắt" này, theo đại diện Bộ Tài chính, đã được đưa ra trong bản dự thảo mới nhất mà Bộ vừa trình Chính phủ.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Duy Long, Trưởng phòng Đổi mới, sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, điểm mới trong dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 109 mà Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ xem xét là không đưa ra quy định về xác định lợi thế vị trí địa lý đối với diện tích đất DN chọn hình thức thuê, vì khái niệm này gây nhiều khó khăn cho xác định giá trị DN thời gian qua, mà thay vào đó là căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế theo thị trường để trả tiền thuê đất. Bởi vậy, khi xác định giá trị DN, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cổ phần hóa không đơn thuần dựa vào khung giá đất do UBND cấp tỉnh công bố ngày 1/1 hàng năm để phê duyệt mức giá cho thuê, mà còn phải căn cứ vào giá thực tế trên thị trường.

Căn cứ để tính giá đất thuê theo thị trường, theo ông Long, đã được hướng dẫn tại Nghị định 121/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 42/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước có hiệu lực từ ngày 1/3/2011. Theo đó, trường hợp thuê đất trả hàng năm thì đơn giá thuê đất một năm tính bằng 1,5% giá đất theo mục đích sử dụng đất thuê do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của Chính phủ về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất. Trường hợp giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm cho thuê đất chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường, thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường tại địa phương để quyết định mức giá cụ thể cho phù hợp.

Đối với đất thuộc đô thị, trung tâm thương mại, dịch vụ, đầu mối giao thông, khu dân cư tập trung có khả năng sinh lợi đặc biệt, có lợi thế trong việc sử dụng đất làm mặt bằng sản xuất - kinh doanh, thương mại và dịch vụ, thì căn cứ vào thực tế địa phương, UBND cấp tỉnh quyết định đơn giá thuê đất tối đa không quá hai 2 lần đơn giá thuê đất một năm (tính bằng 1,5% giá đất theo mục đích sử dụng đất thuê). Trường hợp Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, thì số tiền thuê đất phải nộp được tính bằng với số tiền sử dụng đất phải nộp như trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất có cùng mục đích sử dụng đất và cùng thời hạn sử dụng đất.

Với lời giải trên, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, không chỉ gỡ tắc cho xác định giá trị DN khi tiến hành cổ phần hóa, mà còn tạo ra sự bình đẳng cho các thành phần DN khác nhau khi ký hợp đồng thuê đất với Nhà nước.

Một điểm mới đáng chú ý nữa trong dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 109 là quy định liên quan đến tìm kiếm cổ đông chiến lược, nhằm giải quyết mâu thuẫn đang bộc lộ: trong khi NĐT chiến lược đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của DN, thì giá mua cổ phần phải phụ thuộc vào giá mua của hầu hết NĐT nhỏ lẻ. Theo đó, để tạo sự chủ động cho DN trong tìm kiếm cổ đông chiến lược, đặc biệt là các cổ đông có tiềm lực tài chính mạnh, kỹ năng quản trị tốt, có cam kết gắn bó lâu dài với DN, dự thảo Nghị định cho phép DN được lựa chọn phương thức bán cổ phần cho các cổ đông chiến lược trước khi bán cho các đối tượng khác (người lao động, tổ chức công đoàn, đấu giá công khai ra công chúng) để trình phương án cổ phần hóa cho cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Hữu Hòe

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên