TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp có quy định về margin trading và repo

Sắp có quy định về margin trading và repo

Ngoài thông tin vĩ mô hay kết quả kinh doanh quý III của các DN, các giải pháp xây dựng cơ bản nhằm hỗ trợ TTCK đang được kỳ vọng sẽ giảm bớt tâm lý nặng nề của NĐT.

Ban Quản lý kinh doanh, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa hoàn tất dự thảo quy định về giao dịch ký quỹ (margin trading), dịch vụ repo và đang tiến hành lấy ý kiến đóng góp nội bộ, dự kiến cuối tháng này sẽ lấy ý kiến đóng góp của các thành viên thị trường.

Margin trading được hiểu là phương thức giao dịch cho phép nhà đầu tư mượn tiền của CTCK để mua chứng khoán, trong trường hợp họ không đủ tiền để mua. Có thể hiểu, dịch vụ này giống như một khoản vay thông thường có thế chấp, do một cá nhân thực hiện, để có tiền đáp ứng cho nhu cầu đầu tư.

Người sử dụng margin trading thường là nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm và có khả năng chịu lỗ. Họ dùng đòn bẩy trong margin để mua được loại chứng khoán mà mình cần, rồi sau đó bán đi khi có lời. Áp dụng hình thức này sẽ làm tăng tính thanh khoản, đa dạng hóa cho TTCK, nhưng khả năng giám sát quản lý rủi ro phải rất cao.

Nghiệp vụ repo hiện được một số CTCK áp dụng, tuy nhiên khung pháp lý rõ ràng nhằm hướng dẫn lại chưa có, vì thế quy định mới sẽ hướng dẫn CTCK nhằm giảm bớt rủi ro khi triển khai.

Ngoài thông tin vĩ mô hay kết quả kinh doanh quý III của các DN niêm yết, các giải pháp xây dựng cơ bản nhằm hỗ trợ TTCK như trên đang được kỳ vọng sẽ giảm bớt tâm lý nặng nề của nhà đầu tư.

Theo Phong Lan
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên