TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau chu kỳ “đóng băng”, cơ hội gom cổ phiếu bất động sản xuất hiện

Sau chu kỳ “đóng băng”, cơ hội gom cổ phiếu bất động sản xuất hiện

Nên chọn những cổ phiếu đã từng có mức giá cao trong quá khứ bởi ở chu kỳ “đóng băng”, cổ phiếu bị “đổ đèo” là lẽ thường. Tuy nhiên, cổ phiếu từng có thị giá cao thường có quỹ dự án/quỹ đất hấp dẫn.

Ngày 8/11, Chứng khoán APEC (APS) đã tổ chức hội thảo về cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhìn vào tính chu kỳ của ngành bất động sản

Mở đầu bài thuyết trình, chuyên viên phân tích của APS đã dẫn Nghiên cứu đầu tiên về chu kỳ bất động sản thuộc về Homer Hoyt trong cuốn sách “100 năm giá trị bất động sản tại Chicago” (1933). Nghiên cứu này cho rằng các tài sản bất động sản cũng như các hình thức đầu tư khác diễn biến theo một chu kỳ có thể dự đoán từ trước. Chu kỳ bất động sản gồm các giai đoạn “bùng nổ”, “suy thoái” và “hồi phục”. Chu kỳ này diễn ra theo một mô hình được lặp đi lặp lại và có thể dự báo một cách chính xác dựa vào các thông số thị trường.

Thị trường bất động sản Việt Nam không nằm ngoài quy luật đó.

Chuyên viên phân tích cho rằng, Việt Nam từ năm 1992 đến nay đã chứng kiến 3 vòng xoáy tăng nóng-đóng băng. Thời điểm 2008-2013 được cho là thời kỳ đóng băng bởi hàng loạt nhân tố điều tiết thị trường bất động sản. Và, với những động thái nới lỏng dần các quy định để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển thì thị trường bất động sản những năm tiếp theo được nhận định là nằm trong chu kỳ tăng nóng.

Xem hình to: Các chu kỳ tăng nóng-đóng băng của BĐS VN


Chọn cổ phiếu bất động sản nào để ăn theo chu kỳ tăng của ngành?

Chuyên viên phân tích của APS đã đưa ra nhiều luận điểm về “chọn mặt gửi vàng”.

Thứ nhất, nên chọn những cổ phiếu đã từng có mức giá cao trong quá khứ. Nguyên nhân được đưa ra là: thường thì, ở chu kỳ “đóng băng”, doanh nghiệp cũng khó khăn theo và việc cổ phiếu bị “đổ đèo” là lẽ thường. Tuy nhiên, những cổ phiếu từng có thị giá cao thường có quỹ dự án/quỹ đất hấp dẫn.

Thứ hai, chọn cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong quá khứ. Lý do được đưa ra là điều này minh chứng khá tốt cho năng lực của ban lãnh đạo, hệ thống nhân sự và cách thức hoạt động của công ty.

Thứ ba, Chọn những cổ phiếu có dự án sắp đi vào hoạt động

Thứ 4, chọn cổ phiếu có hoạt động mua ròng của khối ngoại

Thứ 5, thanh khoản tốt

Thứ 6, có Đồ thị kỹ thuật tốt.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên