TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau đợt điều chỉnh sẽ là một đợt tăng giá mạnh?

Sau đợt điều chỉnh sẽ là một đợt tăng giá mạnh?

Trái ngược với ý kiến cho rằng TTCK đã tạo đỉnh, ông Nguyễn Tuấn, Trưởng phòng Đầu tư, CTCK FLC nhận định, sau đợt điều chỉnh giảm, thị trường có thể sẽ có một đợt tăng giá mạnh như năm 2008.

Thị trường đã bị sụt giảm mạnh sau thông tin tăng giá xăng dầu. Ông đánh giá như thế nào về động thái này của NĐT?

Xăng tăng giá sẽ tác động đến CPI, dẫn đến tiến trình hạ lãi suất sẽ chậm lại, khiến DN không sớm được vay tiền với lãi suất thấp và khoảng thời gian DN gặp khó khăn sẽ kéo dài hơn. Mặt khác, giá xăng tăng thì chi phí đầu vào của nhiều DN tăng, đòi hỏi phải tăng giá bán sản phẩm.

Trong bối cảnh sức tiêu thụ của cả thị trường chưa khởi sắc thì lợi nhuận của DN cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Điều này đã tạo nên tâm lý e dè của bên mua và muốn chốt lời của bên bán, nhất là sau khi thị trường đã có một đợt tăng điểm mạnh.

Trong phân tích diễn biến thị trường, lịch sử thường hay có xu hướng tự lặp lại. Quan sát phản ứng bán ra mạnh mẽ hiện nay của thị trường tôi thấy có biểu hiện khá giống với thời điểm giá xăng A92 tăng 31% từ 14500 đồng lên 19000 đồng/lít vào ngày 21/7/2008. (xem hình)


Thời gian đó, sau khi VN-Index tăng từ 370 điểm lên 490 điểm thì tin giá xăng tăng đã làm thị trường giảm nhanh về vùng 428 điểm, giảm 50% thành quả tăng giá trước đó. Sau đó thị trường bình ổn lại và tăng tiếp với đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.

Hiện nay VN-Index cũng đã tăng từ 335 điểm lên 460 điểm (tăng 125 điểm), vì giá xăng tăng không mạnh như thời gian đó nên thị trường có thể điều chỉnh giảm ít hơn. Quan trọng hơn là tôi kỳ vọng thị trường sẽ có những phản ứng tương tự tháng 7/2008, sau đợt giảm giá mạnh, thị trường có sự bình ổn trở lại với biên độ giao dịch thu hẹp lại kèm khối lượng thấp, thì đấy có thể là điều kiện cần có cho một đợt tăng giá trở lại.

So sánh giữa việc giảm trần lãi suất huy động xuống 13%/năm thay vì mức cũ là 14%/năm và việc tăng giá xăng dầu, ông đánh giá thế nào về việc này? Nhìn một cách tổng thể, DN được lợi hơn hay thiệt hại hơn sau quyết định trên?

Dưới góc nhìn của tôi, trong ngắn hạn (2 tháng tới) DN sẽ thiệt nhiều hơn. Số lượng DN được tiếp cận các gói lãi suất thấp hiện nay là không nhiều.

Nếu hạ trần lãi suất cho vay xuống 13%/năm thì đa phần DN cũng sẽ vẫn phải vay với lãi suất trên 16,5%/năm và đây vẫn là mức lãi vay cao và DN chỉ giảm bớt được một chút chi phí sản xuất. Mặt khác việc hạ lãi suất cho vay đối với các DN sẽ có độ trễ vì ngân hàng cần thời gian cho việc huy động nguồn vốn rẻ đủ để bình quân lãi suất đầu vào thấp. Với tình hình toàn nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nên các ngân hàng sẽ không sớm lạc quan trong việc cho các DN vay.

Trong khi việc tăng giá xăng sẽ làm giảm sức mua của các hộ gia đình nói chung, do đó tác động trực tiếp đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của DN và đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lợi nhuận của DN.

Với diễn biến thị trường như hiện tại, một NĐT cá nhân nên làm gì? Nếu muốn mua vào, tiêu chí chọn lựa cổ phiếu như thế nào, chiến lược mua bán ra sao là hợp lý?

Nhìn tổng quan về tình hình vĩ mô, ta thấy đã xuất hiện những yếu tố tích cực như lạm phát hạ dần, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm dần, dự trữ ngoại hối tăng, tỷ giá ổn định và quan trọng nhất là chúng ta đã trải qua quá trình thắt chặt tiền tệ hơn 2 năm và đó chính là một trong những yếu tố nền tảng cho việc ổn định kinh tế vĩ mô và hạ dần chậm chắc lãi suất.

Nền kinh tế vĩ mô thường có những biến động theo chu kỳ và tôi cho rằng chúng ta đã qua được giai đoạn khó khăn nhất trong 5 năm trở lại đây và sắp tới là chu kỳ hồi phục trở lại. Đứng trước tín hiệu này thì chứng khoán có thể là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm nay và những năm tới.

Những yếu tố nói trên đưa đến nguyên tắc đầu tư chú trọng việc mua vào và nắm giữ hơn so với việc bán ra. Hiện nay chúng ta đang ở trong một chu kỳ tăng giá do vậy điểm mua sẽ an toàn sau khi thị trường có những đợt điều chỉnh giảm lớn. Tránh mua đuổi sau khi thị trường tăng nhiều phiên liên tiếp.

Trong thời kỳ đầu của chu kỳ lãi suất hạ dần, việc đầu tư vào nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh nhạy cảm với lãi suất như ngân hàng, bất động sản…. có thể đem lại lợi nhuận tốt hơn nhóm ngành khác.

Theo Hoàng Hương
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên