TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau Metro và Vinamilk, tỷ phú Thái muốn mua cổ phần của Sabeco?

Sau Metro và Vinamilk, tỷ phú Thái muốn mua cổ phần của Sabeco?
Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi

Vấn đề bán cổ phần của Sabeco cho nhà đầu tư chiến lược đã nhiều lần được đề cập đến nhưng vẫn chưa được thực hiện.

Theo Wall Street Journal, Tập đoàn đồ uống ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã tiếp xúc với cơ quan chức năng Việt Nam để mua cổ phần của Sabeco, doanh nghiệp đồ uống lớn nhất Việt Nam.

Hiện giá trị của Sabeco vào khoảng 2 tỷ USD và hiện do Bộ Công thương sở hữu 89,6% cổ phần. Vấn đề bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược đã nhiều lần được đề cập đến nhưng vẫn chưa được thực hiện.

Wall Street Journal cho biết phía ThaiBev chưa có bình luận gì về thương vụ này. ThaiBev hiện niêm yết tại thị trường chứng khoán Singapore và có vốn hóa thị trường xấp xỉ 15 tỷ USD.

Theo Forbes, tập đoàn Heineken đã mua được khoảng 5% cổ phần của Sabeco từ thị trường OTC. Đây cũng là cái tên sáng giá cho vị trí cổ đông chiến lược của Sabeco.

Heineken hiện nắm 70% cổ phần của Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL), đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất các thương hiệu bia Heineken, Tiger, Larue... Thị phần bia của VBL tại Việt Nam hiện chỉ đứng thứ 2 sau Sabeco.

Sở hữu nhiều tài sản khủng tại Việt Nam

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi là người giàu thứ 3 Thái Lan với tài sản ròng vào khoảng 11,3 tỷ USD. BJC – tập đoàn đã mua lại toàn bộ Metro Cash&Carry Việt Nam – hiện cũng nằm dưới sự kiểm soát của tỷ phú này.

Đầu năm 2013, ThaiBev đã giành được quyền kiểm soát Fraser&Neave (F&N), tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore. F&N thông qua công ty con F&N Dairy Investment là cổ đông nước ngoài lớn nhất của Vinamilk với tỷ lệ sở hữu là 9,5%.

Không lâu sau khi BJC mua xong Metro Việt Nam, F&N đã chi thêm gần 100 triệu USD để mua thêm cổ phiếu Vinamilk và nâng tỷ lệ nắm giữ lên 11%. Hiện lượng cổ phiếu Vinamilk mà F&N nắm giữ có trị giá 540 triệu USD.

Các doanh nghiệp liên quan đến tỷ phú Sirivadhanabhakdi hiện còn sở hữu một số bất động sản có giá trị tại Việt Nam như khách sạn Melia Hà Nội hay tòa nhà Melinh Point Tower tại thành phố Hồ Chí Minh.

Một số tài sản chính của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi  tại Việt Nam

Tập đoàn của tỷ phú thâu tóm Metro đã chi thêm 1.800 tỷ mua cổ phiếu Vinamilk

Gia sản 'khủng' của tỷ phú Thái thâu tóm Metro trên đất Việt có gì?

Kiến Khang

duchai

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên