TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau nghỉ lễ, thị trường sẽ thăng hoa

Sau nghỉ lễ, thị trường sẽ thăng hoa

Dự báo sau kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9, nhà đầu tư tiếp tục đổ vốn mạnh vào chứng khoán, làm cho giá nhiều cổ phiếu sẽ tăng trần.

Trước những thông tin tốt về kinh tế vĩ mô, tâm lý nhà đầu tư ngày càng ổn định. Vì vậy, dù cho hai phiên cuối tuần thị trường chứng khoán tại TP. HCM giảm điểm (còn sàn Hà Nội sau khi giảm vào ngày thứ năm đã tăng trở lại vào cuối tuần) nhưng khối lượng giao dịch rất lớn.
Kết thúc ngày 29/8, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 539,1 điểm, tăng 12,12 điểm so với cuối tuần trước và HaSTC đạt 192,43 điểm, tăng 28,15 điểm.

Giá trị dịch đạt kỷ lục tỷ đồng

Việc chứng khoán giảm điểm trong khi xăng dầu giảm giá là điều trái với... suy diễn thông thường. Nhưng thực ra nó lại rất bình thường với những nhà đầu tư có kinh nghiệm.
Lý do, vì trước đó giá cổ phiếu đã tăng khá mạnh, nhiều nhà đầu tư cần bán ra để chốt lãi, lấy tiền chuẩn bị bước vào chu kỳ “lướt sóng” mới.
Vì vậy, việc thị trường điều chỉnh vào những ngày cuối tuần thực sự là liều “thuốc bổ” giúp nhà đầu tư lấy lại sự bình tĩnh. Bởi thước đo chỉ số lòng tin nhà đầu tư là khối lượng tiền đổ vào thị trường chứ không phải giá cổ phiếu tăng giảm nhất thời trong một – hai ngày.

Tuần qua dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng khá mạnh làm cho thị trường rất sôi động. Thống kê cả hai sàn cho thấy lượng giao dịch lên đến 220 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 9.726 tỷ đồng, tăng 22,3% so với tuần trước.
Trong đó, sàn TP. HCM đạt 6.234 tỷ đồng, sàn Hà Nội 3.492 tỷ đồng. Đây là tuần có giá trị giao dịch lớn nhất từ đầu năm đến nay. Do sức mua trong nước ngày càng tăng mạnh nên giao dịch nước ngoài ngày càng trở nên yếu thế.
Trong tuần, khối ngoại mua vào 1.039 tỷ đồng trên sàn TP. HCM, chỉ chiếm 16,7% so với thị trường và bán ra 1.395 tỷ đồng, chênh lệch bán ròng là 356 tỷ đồng.

Tuần tới thị trường sẽ thăng hoa

Sau khi giảm giá xăng dầu lần 2, tâm lý nhà đầu tư càng trở nên lạc quan. Bởi giá xăng dầu giảm có nghĩa là nền kinh tế ngày càng ổn định, lạm phát trong tháng 9 hy vọng tiếp tục giảm mạnh, đi liền theo đó sẽ là cắt giảm lãi suất cơ bản, tạo điều kiện cho doanh nghiệp dễ “thở” hơn khi vay vốn tín dụng làm ăn.
Sáng 29/8, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc đối với VND để hỗ trợ kinh doanh cho các tổ chức tín dụng. Động thái này sẽ giúp các ngân hàng thương mại giảm chi phí đầu vào, góp phần tăng thêm lợi nhuận, tạo điều kiện giảm lãi suất vốn cho vay.
Những thông tin tốt đó dồn dập đến càng củng cố thêm lòng tin cho nhà đầu tư, vì vậy lượng tiền đổ vào chứng khoán ngày càng lớn, làm cho không khí thị trường thêm hưng phấn.

Kết hợp với dịp Quốc khánh, đợt này thị trường chứng khoán nghỉ giao dịch 4 ngày. Thời gian đó giúp nhà đầu tư xả bớt căng thẳng, ổn định tinh thần, lên kế hoạch chu đáo cho những quyết định mua – bán trong tuần tới.
Theo kinh nghiệm của những năm trước, nếu xu hướng thị trường phát triển ổn định thì sau dịp lễ – tết thường là những ngày thăng hoa. Trong dịp thị trường phục hồi vừa qua, nhiều nhà đầu tư đã thu lợi nhuận khá lớn, nhiều ngàn tỷ đồng đã nằm chờ sẵn trong tài khoản.
Với niềm tin được củng cố, sau kỳ nghỉ Lễ nhà đầu tư có thể lại tiếp tục đổ vốn mạnh vào chứng khoán, làm cho giá nhiều cổ phiếu sẽ tăng trần.

Theo Trần Phú Minh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên