TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau “phản ứng thái quá” là cơ hội?

Sau “phản ứng thái quá” là cơ hội?

Khuyến cáo về các ngành triển vọng trong năm 2014, chuyên gia của MBS lưu ý đến các ngành như dược phẩm, săm lốp, xây dựng và vật liệu xây dựng, BĐS.

Nhận định TTCK vẫn sẽ là kênh sinh lời hấp dẫn nhất trong 6 tháng cuối năm 2014 của CTCP chứng khoán MB (MBS) ngay tại thời điểm ảm đạm này có lý do của nó. Xu hướng tăng điểm từ đầu năm là khá vững, trong khi sự dao động tiêu cực vừa qua có nguyên nhân từ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng, đó chỉ là xáo trộn ngắn hạn.

Trong khoảng thời gian diễn ra “sự kiện Biển Đông”, chỉ số VN-Index giảm từ mức 578 điểm xuống mức 508 điểm (mức thấp nhất trong phiên ở giai đoạn này), tương đương giảm 12,1% chỉ sau 9 phiên giao dịch. Đón nhận diễn biến thị trường giai đoạn này, NĐT trong nước bán tháo nhưng khối ngoại lại tập trung mua vào. Tính từ đầu năm đến thời điểm cuối tháng 5/2014, NĐT nước ngoài mua ròng mạnh trên cả hai sàn. Quỹ Market Vectors Vietnam ETF (VNM) tiếp tục huy động được vốn với tổng giá trị đạt 110,93 triệu USD (tương đương 2.329 tỷ đồng), tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái…

“Khi Philippines xảy ra sự việc tranh chấp lãnh thổ tương tự vào năm 2012, thị trường không có một phản ứng đáng kể nào, thậm chí còn đi lên suốt tháng, sau đó xuất hiện một nhịp điều chỉnh nhẹ rồi tiếp tục đi lên cho đến hết năm”, chuyên gia của MBS so sánh. Trong khi đó, phân tích tình hình hiện tại, nếu quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc bị trục trặc thì cả hai bên đều thiệt hại, bởi Việt Nam cũng là đối tác lớn của quốc gia này. Do đó, sự việc tranh chấp trên Biển Đông có lẽ sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng.

Trong bối cảnh đó, mặt bằng lãi suất giảm thấp nhất trong 5 năm trở lại đây cũng là yếu tố hỗ trợ thị trường trong trung và dài hạn. DN có cơ hội tiếp cận dòng vốn rẻ hơn, qua đó cải thiện biên lợi nhuận. Bên cạnh đó, phản ứng tự nhiên của thị trường là tìm kiếm các cơ hội đầu tư sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm, khi các kênh khác như vàng, ngoại tệ, BĐS vẫn ít biến động.

Ông Hoàng Công Tuấn, chuyên gia phân tích chiến lược của MBS lưu ý, TTCK có thể bị bỏ quên một thời gian ngắn (thời gian diễn ra World Cup). Cụ thể, từ nay đến trung tuần tháng 7 thị trường sẽ sụt giảm nhẹ để NĐT tích lũy, sau đó bắt đầu đà phục hồi. Tuy nhiên, sự phục hồi này được dự báo là không quá lớn.

Khuyến cáo về các ngành triển vọng trong năm 2014, chuyên gia của MBS lưu ý đến các ngành như dược phẩm, săm lốp, xây dựng và vật liệu xây dựng, BĐS. Trong đó, ngành dược phẩm với các mã triển vọng như DCL, DMC đứng đầu bảng, bởi nhu cầu trong nước đối với sản phẩm dược vẫn tiếp tục tăng với tốc độ ổn định 12-15%/năm. Các công ty dược nội địa đang dần chiếm lĩnh thị trường dòng thuốc phổ thông (chiếm 50% thị phần). Doanh thu của ngành này ước tính đạt 40.000 tỷ đồng/năm và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Ngành săm lốp (mã CSM, DRC) được khuyến cáo quan tâm đầu tư, bởi nhu cầu sử dụng xe ô tô sẽ còn tiếp tục tăng trong dài hạn. Các DN sản xuất săm lốp cũng sẽ được hưởng lợi từ giá nguyên liệu đầu vào là cao su thiên nhiên có xu hướng hạ do cung đã vượt cầu (nguồn cung tăng khoảng 10% trong khi cầu chỉ tăng 2-3%). Dự kiến, Thái Lan sẽ bán ra một lượng lớn cao su dự trữ trong năm 2014, do đó cao su thiên nhiên vốn chiếm phần nhiều trong chi phí sản xuất săm lốp sẽ tiếp tục giữ giá.

Ngành xây dựng và vật liệu xây dựng có tính chu kỳ cao, hứa hẹn tăng trưởng tốt trở lại khi nền kinh tế tiếp tục khởi sắc. Tuy nhiên, do cạnh tranh nên NĐT chỉ ưu tiên rót vốn vào các công ty đầu ngành có vị thế cạnh tranh cao (HPG, CTD). Riêng ngành BĐS, chuyên gia từ MBS đánh giá, các công ty có nhiều tài sản giá trị nhưng thị trường chưa nhận ra (TDH, SJS, DIG…). Vì vậy, các cổ phiếu ngành này phù hợp với NĐT “kiên trì”.

Ngoài ra, một số mã có triển vọng là HAG, FPT, REE… Hiện, HAG đang sở hữu nhiều BĐS giá trị tại Myanmar, diện tích cao su thiên nhiên lớn đang vào giai đoạn khai thác, dự án mía đường và dầu cọ tỏ ra có hiệu quả. FPT tiếp tục phát triển vững chắc, dẫn đầu Việt Nam về lĩnh vực công nghệ. Còn REE hiện đầu tư vào mảng thủy điện, nước và mảng cơ điện công trình đều thuộc ngành triển vọng.

>> Thị trường sẽ đi vào ổn định

Theo Khanh Đoàn

thanhhuong

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên