TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Say" cổ phiếu sắp niêm yết

"Say" cổ phiếu sắp niêm yết

Nếu quá "say sóng", thay vì kỳ vọng lợi nhuận vài chục phần trăm, nhà đầu tư có thể lỗ vài chục phần trăm trong một tuần.

Cổ phiếu Intresco trên thị trường OTC sau khi có thông tin chuẩn bị niêm yết đã nhanh chóng được đẩy giá lên 69.000 đồng/CP, trong khi kết quả kinh doanh của công ty này chưa có gì rõ ràng.

Ở mức giá 69.000 đồng/CP, lập tức có hàng Intresco xả ra bán. Một số môi giới cho rằng, có khả năng Intresco bị làm giá theo xu hướng tăng giá của các cổ phiếu chuẩn bị và mới niêm yết.

Cao su Phước Hòa vừa lên niêm yết vào ngày 18/8 cũng được nhà đầu tư mua vào chỉ với lý do "mới tăng trần được 3 phiên". Điều đó có nghĩa là tâm lý nhà đầu tư cho rằng, PHR cũng phải tăng trần nhiều phiên liên tiếp nữa như CSM của Casumina mà không quan tâm đến chỉ số định giá cổ phiếu của PHR. Đó là lý do vì sao ngày giao dịch thứ 3, PHR khớp lệnh tới 699.200 cổ phiếu chứ không khớp lệnh khối lượng nhỏ giọt như nhiều cổ phiếu mới lên sàn khác.

Giữa tuần này, trên thị trường đã có những lệnh rao bán thỏa thuận CSM giá 3 phiên trần. Như vậy, không loại trừ khả năng cổ phiếu CSM tiếp tục tăng trần liên tiếp đến một mức giá nào đó sẽ có một lượng hàng xả ra. Nếu giá cổ phiếu mới niêm yết tăng quá đà do được hậu thuẫn bởi xu hướng tăng điểm chung, thì nhà đầu tư mua cổ phiếu theo kiểu tính số lượng phiên tăng trần chắc chắn sẽ gặp rủi ro mua đúng đỉnh.

Hẳn nhà đầu tư chưa quên, cổ phiếu hiếm HCM khi mới niêm yết tăng một mạch lên gần 80.000 đồng/CP trong một đợt tăng cao trào của thị trường và hiện đang tích lũy ở giá khoảng 65.000 đồng/CP.

Với tâm lý thích đánh sóng, lướt sóng, nhiều nhà đầu tư đã say sưa với cổ phiếu sắp và mới niêm yết, hy vọng kiếm lời ngắn hạn một hoặc hai chục phần trăm trong vài ngày, trong khi quên đi các chỉ số định giá cơ bản trong so sánh tương quan với mặt bằng giá thị trường.

Một vài cổ phiếu được coi là "hiếm" do có số vốn điều lệ vài trăm tỷ đồng, trong đó 51% cho đến 70% cổ phần nằm trong tay cổ đông sáng lập và cổ đông lớn là điều kiện rất tốt tạo sự khan hiếm cung hàng đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Trong số các cổ phiếu mới niêm yết và chuẩn bị niêm yết, có một số cổ phiếu thực sự tốt, có tiềm năng trưởng lớn, lại được định giá chào sàn khá khiêm tốn, nên việc tăng trần liên tục là có lý. Nhưng khả năng tăng quá đà có thể xảy ra với bất kỳ cổ phiếu nào, vì đánh cổ phiếu mới niêm yết có vẻ như đang là một xu hướng được yêu thích trong xu thế phục hồi của thị trường.

Thế nhưng, nếu quá "say sóng", thay vì kỳ vọng lợi nhuận vài chục phần trăm, nhà đầu tư có thể lỗ vài chục phần trăm trong một tuần.

Theo Thành Nam
ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên