TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SBS: Liệu có giảm vốn thành công không?

SBS: Liệu có giảm vốn thành công không?

Kế hoạch LNTT chỉ gần 45 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu làm cách nào để SBS có thể thanh toán được 404 tỷ đồng cho Sacombank? Việc xóa lỗ, giảm vốn điều lệ là điều chưa từng xảy ra ở Việt Nam.

Chờ đợi “giải cứu” từ cơ quan quản lý và cổ đông Sacombank

Sáng ngày 26/02/2013, Đại hội đồng cổ đông của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín – Sacombank SBS  đã thông qua là Đề án tái cấu trúc toàn diện SBS.

Nhưng để đề án này có thể thực hiện được lại phụ thuộc vào phán quyết quan trọng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán và các cơ quản quản lý nhà nước, cũng như sự chấp thuận của cổ đông Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank trái chủ 800 tỷ đồng TPCĐ của SBS.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc liệu có khả năng nào để xin cho SBS tạm hoãn hủy niêm yết bắt buộc tới đây không? Đại diện của SBS cho biết:

Ngày 27/02/2013, HĐQT của SBS sẽ làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để xem khả năng này là như thế nào. Nhưng “tôi  tin rằng việc UBCKNN không hủy niêm yết là khó, bởi cho đến nay chưa có tiền lệ nào.” – Chủ tịch SBS chia sẻ.

Cửa hoãn hủy niêm yết đã khó, nhưng liệu SBS có bị phá sản không là câu hỏi còn khó hơn. Bởi lẽ,

(i) Như Đại diện của Sacombank cho biết: Sacombank không được phép mua TPCĐ phát hành lần đầu trên thị trường sơ cấp. Theo kết luận của Thanh tra NHNN, Thanh tra yêu cầu STB áp dụng mọi biện pháp thu hồi đầy đủ lãi và gốc của khoản đầu tư TPCĐ này.

(ii) Luật của Việt Nam không có quy định nào về trường hợp xóa lỗ, giảm vốn điều lệ bằng gộp cổ phiếu. Theo tính toán của chúng tôi SBS đã có khoảng thời gian làm việc ít nhất 3 quý với các cơ quan chức năng quản lý TTCK về việc xóa lỗ, giảm vốn điều lệ.

Chủ tịch SBS cho biết: Nếu NHNN và UBCKNN không thông qua, SBS có thể lâm vào tình trạng phá sản.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về liệu trên thế giới đã có trường hợp nào như SBS được xóa lỗ và giảm vốn không, chủ tịch SBS cho rằng: Ở Việt Nam việc xóa lỗ và giảm vốn phụ thuộc vào luật/quy định của cơ quan nhà nước, trong khi các nước trên thế giới lại linh hoạt hơn – do điều lệ công ty quy định.

Nhưng giả sử NHNN chấp thuận với phương án đệ trình của Sacombank – STB đồng ý chuyển đổi 500 tỷ đồng sang CP với tỷ lệ 1:1 và SBS chuyển trả 300 tỷ đồng TPCĐ còn lại cùng phần lãi phát sinh của 800 tỷ đồng TPCĐ trong 1 năm qua khoảng gần 104 tỷ đồng cho STB thì phán quyết cuối cùng lại là cổ đông của Sacombank.

Nếu Đại hội đồng cổ đông của Sacombank không thông qua, SBS sẽ rơi vào tình trạng “lơ lửng”. Tuy nhiên, nếu không đồng ý để SBS “sống”,  Sacombank có nguy cơ mất 800 tỷ đồng.

SBS có trả được nợ lãi và 300 tỷ đồng gốc như phương án đệ trình không?

Giả sử SBS được “cứu”, với kế hoạch lợi nhuận năm 2013 là 45 tỷ đồng, làm cách nào/hoặc bao nhiêu năm SBS có thể trả được khoảng 404 tỷ đồng cho Sacombank?

Đại diện của SBS tại đại hội cho biết: Nếu được chấp thuận đề án tái cấu trúc, chúng tôi đã có những tính toán về nguồn tiền để thanh toán cho Sacombank. Theo đó,

(i) Việc giải thể SBS – Campuchia sẽ thực hoàn tất trong quý I/2013 kỳ vọng sẽ thu hồi về khoảng 47 tỷ đồng;

(ii) Tiền thu được từ công tác thu hồi nợ

(iii) Và tiền thu được từ việc gọi thêm vốn góp từ các cổ đông lớn. 

Cổ đông lớn của SBS lại chính là Sacombank. Về khả năng Sacombank có tham gia góp vốn tỷ lệ 1:1,5 như đã trình bày trong đề án tái cấu trúc – Bước 3 phát hành CP cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ, giá 10.000 đồng/CP, đại diện SBS cho biết:

Mặc dù chưa có kết quả cuối cùng từ Sacombank về vấn đề này, tuy nhiên qua quá trình làm việc, nếu phương án xử lý 800 tỷ đồng TPCĐ của Sacombank đầu tư vào SBS được NHNN và các cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận; SBS thực hiện thành công việc chuyển đổi 500 tỷ đồng TPCĐ, các cổ đông lớn bày tỏ việc sẽ tiếp tục hợp tác với SBS để  thực hiện nâng vốn.

“Đây là một tín hiệu tích cực nhưng chúng ta biết rằng điều này phụ thuộc vào: sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước, đại hội đồng cổ đông của STB.”

Nếu SBS được giải cứu, SBS trả được nợ cho Sacombank, cổ đông SBS có quyền hy vọng SBS sẽ được niêm yết trở lại như lộ trình của HĐQT đã trình bày - cách nhìn nhận HĐQT chúng tôi là minh bạch các thông tin vừa đảm bảo các chỉ số an toàn vốn, làm ăn có lãi trong thời gian 2 năm, sau đó sẽ xin niêm yết lại.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên