TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SBS: Sacombank đã trình phương án xử lý 800 tỷ đồng TPCĐ lên NHNN

SBS: Sacombank đã trình phương án xử lý 800 tỷ đồng TPCĐ lên NHNN

Đại hội cũng thông qua Đề án tái cấu trúc tổ chức và hoạt động; sửa đổi, bổ sung điều lệ; giải thể SBS- Cambodia; thông qua việc phát hành CP ưu đãi cho CBCNV.

Kết luận của Thanh tra NHNN về đầu tư 800 tỷ đồng TPCĐ của STB là vi phạm nghiêm trọng các quy định và yêu cầu thu hồi đủ vốn và lãi của khoản đàu tư này.

Sáng ngày 26/02/2013, Đại hội cổ đông thường niên năm 2012 của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank SBS đang được tiến hành tại Tp. Hồ Chí Minh.

Đại hội đã thông qua việc từ nhiệm thành viên HĐQT của bà Nguyễn Hải Tâm, đồng thời chấp thuận nâng số thành viên HĐQT lên 9 và bầu bổ sung 4 thành viên gồm:

(i) Ông Trần Văn Lân, tỷ lệ trúng cử hơn 100%.
(ii) Ông Nguyễn Ngọc Giang, tỷ lệ trúng cử hơn 99%
(iii) Bà Nguyễn Thị Thuý Liên, tỷ lệ trúng cử gần 98%
(iv) Ông Nguyễn Văn Nhơn, tỷ lệ trúng cử hơn 100%

Đến ngày 30/06/2012, tổng dư nợ xấu là 1.352 tỷ đồng, đến nay SBS đã thu hồi và xử lý làm tổng dư nợ giảm 233 tỷ đồng, nhưng vẫn còn đến 1.119 tỷ đồng.

Đại hội đồng cổ đông thông qua việc giao cho HĐQT phê duyệt các trường hợp miễn giảm nợ gốc/nợ lãi để phục vụ công tác xử lý nợ;

Phê duyệt trích khen thưởng cho công ty xử lý nợ với tỷ lệ 3-10% tổng giá trị nợ được xử lý/thu hồi;

Phê duyệt việc ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng tư vấn xử lý nợ và thu hồi nợ xấu, mức hoa hồng tối đa là 50% giá trị thu hồi....

Đại hội cũng thông qua Đề án tái cấu trúc tổ chức và hoạt động; sửa đổi, bổ sung điều lệ; giải thể SBS- Cambodia; thông qua việc phát hành CP ưu đãi cho CBCNV.

Liên quan đến việc chuyển đổi 800 tỷ đồng TPCĐ và vai trò của cổ đông lớn, đại diện cho Sacombank - trái chủ sở hữu 800 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi SBS, ông Nguyễn Miên Tuấn cho biết:

Theo kết luận thanh tra Ngân hàng Nhà Nước ngày 16/01/2013, việc mua TPCĐ SBS phát hành lần đầu của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín-Sacombank (MCK: STB) với thủ tục lắt léo - thông qua CTCP Đầu tư Mới là vi phạm nghiêm trọng các quy định của NHNN khi chưa xin phép NHNN thực hiện việc mua này.

Sacombank không được phép mua TPCĐ phát hành lần đầu trên thị trường sơ cấp.

Theo kết luận của Thanh tra, Thanh tra yêu cầu STB áp dụng mọi biện pháp thu hồi đầy đủ lãi và gốc của khoản đầu tư TPCĐ này.

Tuy nhiên sau quá trình triển khai thực hiện ý kiến của Thanh tra, Sacombank đã làm việc với SBS và nhận thấy việc thu hồi đủ lãi và gốc của khoản đầu tư 800 tỷ đồng TPCĐ này là hết sức khó khăn.

Sau quá trình trao đổi và làm việc, lãnh đạo SBS có đề xuất với Sacombank một phương án trên cơ sở khắc phục một phần sai phạm trước đây của ban lãnh đạo Sacombank cũ khi quyết định mua 800 tỷ đồng và một phần bổ sung vốn cho quá trình tái cấu trúc của SBS. Đề nghị STB đồng ý chuyển đổi 500 tỷ đồng sang CP với tỷ lệ 1:1 và SBS chuyển trả 300 tỷ đồng TPCĐ còn lại cùng phần lãi phát sinh của 800 tỷ đồng TPCĐ trong 1 năm qua khoảng gần 104 tỷ đồng cho STB.

STB đã có văn bản gửi Thống đốc cũng như NHNN cho phép STB thực hiện xử lý khoản đầu tư 800 tỷ đồng TPCĐ theo phương án đề nghị của SBS.

Nếu được NHNN đồng ý với phương án mà STB và SBS đã trình, HĐQT của STB sẽ thực hiện các thủ tục trình lên ĐHĐCĐ phê duyệt trong kỳ họp tới đây vào tháng 4/2013.

Q.Nguyễn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên