TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCIC được thoái vốn theo nhiều cách

SCIC được thoái vốn theo nhiều cách

Đối với CP tại DN chưa niêm yết, SCIC được chủ động lựa chọn phương thức đấu giá hoặc thỏa thuận trực tiếp trên nguyên tắc công khai, minh bạch, bảo toàn vốn.

Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo Nghị định về tổ chức, hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định các phương thức bán bớt phần vốn nhà nước tại SCIC.

Theo Dự thảo, đối với cổ phần (CP) của các DN đã niêm yết, SCIC được thực hiện giao dịch khớp lệnh hoặc thoả thuận thông qua Sở GDCK.

Đối với CP tại DN chưa niêm yết, SCIC được chủ động lựa chọn phương thức đấu giá hoặc thỏa thuận trực tiếp trên nguyên tắc công khai, minh bạch, bảo toàn vốn. Trong đó, trường hợp bán giá trị vốn nhà nước theo mệnh giá trên 10 tỷ đồng thì thực hiện đấu giá qua Sở GDCK.

Trường hợp bán vốn nhà nước ở các DN kinh doanh thua lỗ, không đủ điều kiện phát hành chứng khoán trên hệ thống Sở GDCK, thì thực hiện bán đấu giá công khai tại các CTCK hoặc tại DN.

Đối với các công ty khác, đấu giá công khai toàn bộ số CP dự kiến bán. SCIC được bán thỏa thuận vốn nhà nước trong các trường hợp bán cho DN 100% vốn nhà nước với nguyên tắc bảo toàn vốn, giá bán không thấp hơn giá trị vốn nhà nước ghi trên sổ kế toán.

SCIC cũng được bán CP theo giá thấp hơn mệnh giá đối với các DN kinh doanh thua lỗ 3 năm liên tiếp, giá trị vốn nhà nước theo sổ kế toán thấp hơn vốn thực góp của cổ đông, thành viên góp vốn, hoặc đã mất hết vốn.

Theo T.Đoàn
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên