TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCIC không phải là 'biệt dược' cho chứng khoán

SCIC không phải là 'biệt dược' cho chứng khoán
Các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ nhiều lần thất vọng với diễn biến của TTCK. Ảnh: Vnexpress

Ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc một dự án bất động sản, ví von: "Nhà nước có lý khi lựa chọn cứu 80 triệu dân thay vì cứu 300 nghìn tài khoản chứng khoán".

Từ thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh sau Tết Nguyên Đán, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tuyên bố sẽ bỏ ra nhiều nghìn tỷ để mua vào một số mã chứng khoán nhằm hỗ trợ thị trường.

Gần hai tháng sau khi tuyên bố trên được đưa ra, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục, thậm chí còn giảm sâu và lâu hơn. Có nhà đầu tư cho rằng, chính những tuyên bố trên của SCIC đã tạo ra một Bull Trap (bẫy tăng giá) khiến nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ mua theo xu hướng "tăng giả" này chịu thiệt hại nặng nề.

Những thông tin về thời điểm mua, mã chứng khoán được chọn, và lượng tiền bỏ ra để mua chứng khoán đều được giữ kín. Chính những yêu tố này đã khiến giới đầu tư "đoán già đoán non" về việc liệu SCIC có dùng tiền hỗ trợ thị trường như đã cam kết hay không.

Anh Sơn, một nhà đầu tư tại công ty chứng khoán Thăng Long nghi ngờ rằng, thực chất SCIC chưa mua vào như đã tuyên bố mà chỉ phát biểu nhằm ổn định tâm lý cho nhà đầu tư. Theo dự tính của anh, để giải cứu thị trường SCIC cần chi khoảng 5.000 đến 15.000 tỷ đồng.

Từ tháng 3/2008 đến nay, thị trường có giá trị giao dịch trung bình khoảng 500 tỷ đồng một phiên. Nếu thực sự có việc mua vào của SCIC, khối lượng giao dịch và lượng cầu đương nhiên sẽ phải tăng mạnh. Qua quan sát của anh Sơn, không có nhiều đột biến về khối lượng giao dịch từ thời điểm 10/3 khi tuyên bố của SCIC được đưa ra.

Nhân viên môi giới tại một công ty chứng khoán giải thích, việc mua vào của SCIC có lẽ được thực hiện dưới hình thức giao dịch thỏa thuận (GDTT). Nhưng nếu làm như vậy thì việc cứu giá sẽ thành nửa vời, không hiệu quả. Hơn nữa, giá trị giao dịch thỏa thuận trong thời gian vừa qua cũng không lớn đủ lớn để thuyết phục các nhà đầu tư tin vào nỗ lực của SCIC.

Một chuyên gia phân tích tại một công ty chứng khoán tỏ ra không ngạc nhiên trước tin đồn về việc SCIC đã không mua lại cổ phiếu. Theo anh, việc SCIC không "mạnh tay" mua lại cổ phiếu như các nhà đầu tư mong đợi nếu có cũng là điều dễ hiểu. Không như nhiều người lầm tưởng, việc mua lại cổ phiếu của các công ty không tác động lên lợi nhuận của công ty - yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới giá cổ phiếu.

Thứ hai, mua và giữ lại cổ phiếu với số lượng lớn sẽ làm giảm tính thanh khoản của thị trường Việt Nam vốn đã suy giảm nhiều trong thời gian gần đây.

Thứ ba, bản chất của việc mua lại cổ phiếu của SCIC là chuyển dịch vốn từ khu vực tư nhân sang khu vực nhà nước. Điều này đi ngược lại với xu thế cổ phần hóa chung của kinh tế Việt Nam hiện nay.

Thứ tư, việc phải giữ kín thông tin về cổ phiếu được mua lại làm dấy lên mối nghi ngờ về việc công ty nào "quan hệ" tốt với SCIC thì sẽ được mua. Điều này nếu có sẽ rất ảnh hưởng tới uy tín của siêu tổng công ty.

Thứ năm, giá cổ phiếu biến động không chỉ theo quy luật cung cầu mà còn phản ánh niềm tin của nhà đầu tư về triển vọng của nền kinh tế nói chung và chứng khoán nói riêng. Nhìn chung kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán thế giới đang trong giai đoạn khó khăn, vậy nên thị trường chứng khoán Việt Nam chịu ảnh hưởng của các nhân tố bất lợi trên và sụt giảm cũng là chuyện bình thường. Vì thế tăng cầu trên thị trường chỉ là giải pháp tâm lý ngắn hạn chứ không giải quyết tận gốc vấn đề.

Cuối cùng, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát khá nghiêm trọng. Chính phủ cần cân nhắc thật kỹ lưỡng việc bỏ một lượng tiền lớn để cứu thị trường chứng khoán hay dành để giải quyết bài toán lạm phát. Ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc dự án công ty cổ phần bất động sản Ba Đình, ví von: "Chính phủ có lý khi chọn cứu 80 triệu dân thay vì cứu 300 nghìn tài khoản chứng khoán".

Theo bà Lê Thị Băng Tâm, nguyên chủ tịch SCIC, Tổng công ty này về bản chất không phải là một quỹ được thành lập điều hòa thị trường chứng khoán như mọi người lầm tưởng.

SCIC là một tổ chức tài chính đặc biệt, hoạt động như một tập đoàn đầu tư tài chính trong nền kinh tế thị trường. Nó có trách nhiệm đảm bảo đồng vốn Nhà nước được đầu tư, quản lý, và kinh doanh có hiệu quả nhằm bảo toàn và phát triển. Bên cạnh đó, mục tiêu của SCIC là giúp doanh nghiệp cải thiện mô hình quản trị, tạo lòng tin cho thị trường thông qua việc tạo ra hàng hóa có chất lượng (phản ảnh đúng giá trị thực của doanh nghiệp) giúp thị trường chứng khoán phát triển lâu dài. Không nên làm tổn hại uy tín và mục tiêu cải cách và quản lý vốn Nhà nước đặt ra khi thành lập SCIC.

Hơn nữa, theo bà Tâm, tài sản của SCIC là rất lớn nhưng chủ yếu là cổ phiếu của các doanh nghiệp, còn lượng tiền mặt lại khá hạn chế. Cổ phiếu giải chấp và Repo có giá trị tới hàng chục nghìn tỷ, việc các nhà đầu tư đòi hỏi SCIC tung tiền ra mua hết là không khả thi. Giả sử, nếu SCIC được Chính phủ "bơm" tiền để thực hiện việc mua lại hết cổ phiếu giải chấp và Repo thì chắc chắn rủi ro lỗ và mất vốn Nhà nước rất lớn. Những khoản lỗ và rủi ro này lẽ ra các nhà đầu tư phải chịu theo đúng thông lệ và bản chất của thị trường.
 
Theo Xuân Hòa
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên