TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCIC sẽ rút bớt vốn ở hơn 700 doanh nghiệp

SCIC sẽ rút bớt vốn ở hơn 700 doanh nghiệp

Theo đó, SCIC sẽ chỉ giữ lại vốn tại khoảng 100 doanh nghiệp lớn và làm ăn hiệu quả nhất, và thoái vốn tại 754 doanh nghiệp cổ phần hóa mà "siêu tổng" đang nắm giữ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa đề nghị Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tăng cường thoái vốn tại phần lớn số doanh nghiệp cổ phần hóa mà tổng công ty này đang quản lý. Chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước cũng được yêu cầu tách bạch khỏi chức năng quản lý.

Theo đó, SCIC sẽ chỉ giữ lại vốn tại khoảng 100 doanh nghiệp lớn và làm ăn hiệu quả nhất, và thoái vốn tại 754 doanh nghiệp cổ phần hóa mà "siêu tổng" đang nắm giữ. Các công ty được bán đí sẽ chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó Nhà nước không cần nắm giữ cồ phần chi phối.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu SCIC sớm nghiên cứu lộ trình thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp địa phương, các đơn vị kinh doanh độc lập của các Bộ đã cổ phần hóa một cách hiệu quả.

Tại buổi thảo luận đầu tiên về thực hiện chính sách xử lý đất đai, mua bán cổ phiếu trong cổ phần hóa doanh nghiệp chiều 21/8, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, hiện SCIC chưa đủ sức quản lý số lượng doanh nghiệp quá lớn được bàn giao, trong khi một số địa phương có xu hướng buông lỏng quản lý sau cổ phần hoá.

Theo quy định, doanh nghiệp sau cổ phần hóa tại địa phương và các công ty độc lập trực thuộc các Bộ sẽ bàn giao vốn nhà nước về cho SCIC quản lý. Khi doanh nghiệp mới cổ phần hóa, tỷ lệ vốn chủ sở hữu của Nhà nước là 51%. Về sau, tỷ lệ giảm dần theo lộ trình khi SCIC thoái vốn, thông qua việc tổng công ty này bán bớt cổ phần tại các doanh nghiệp.

Tính đến tháng 6/2008, SCIC đã tiếp nhận 876 doanh nghiệp với lượng vốn nhà nước 8.035 tỷ đồng. Tính toán sơ bộ cho thấy, khoảng 40% trong số này có tỷ suất lợi nhuận thấp, và 10% làm ăn thua lỗ.

Đến nay "siêu tổng" đã thoái vốn tại 45 doanh nghiệp theo duy nhất cơ chế đấu giá. Tuy nhiên, quá trình đấu giá với nhiều khâu như tư vấn, định giá thường tốn nhiều thời gian. Trung bình quá trình thoái vốn tại mỗi doanh nghiệp mất khoảng 3-5 tháng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho hay, tới đây Bộ Tài chính sẽ chuyển chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước từ cơ quan quản lý sang cơ quan kinh doanh. SCIC sẽ chỉ làm đầu mối quản lý phần vốn nhà nước tại các tập đoàn kinh tế, công ty mẹ sau cổ phần hoá. Đây sẽ là cơ sở để xoá bỏ chế độ chủ quản đối với doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng đề xuất, khi các công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp thành viên, công ty con thuộc tổng công ty, thì các đơn vị này tiếp tục đại diện chủ sở hữu. Còn phần vốn nhà nước tại các công ty cổ phần sẽ nằm trong vốn chủ sở hữu của tổng công ty.

Theo Ngọc Châu
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên