TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCIC thúc đẩy doanh nghiệp thành viên niêm yết

SCIC thúc đẩy doanh nghiệp thành viên niêm yết

Một trong những chủ trương SCIC đang thực hiện là tăng cường hỗ trợ, thúc đẩy các DN thuộc danh mục niêm yết trên TTCK

Theo ông Lê Song Lai, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), hiện SCIC đang tập trung bán nhanh phần vốn nhà nước tại các DN mà Nhà nước không cần nắm giữ, nhằm đảm bảo trong năm 2009, hoàn thành kế hoạch bán 272 DN.

Để thực hiện được mục tiêu này, một trong những chủ trương SCIC đang thực hiện là tăng cường hỗ trợ, thúc đẩy các DN thuộc danh mục niêm yết trên TTCK; đôn đốc DN thuê kiểm toán độc lập, hoàn thiện sổ sách, xác định rõ công nợ, tạo tiền đề cho việc xác định giá trị doanh nghiệp.

 
Việc bán cổ phần hiện nay được thực hiện chủ yếu thông qua hình thức đấu giá nhằm bảo đảm công khai, minh bạch. Tuy nhiên, mặt trái của phương thức này là thủ tục thường kéo dài dẫn tới việc bỏ lỡ cơ hội bán với giá cao khi thị trường phục hồi. SCIC đã trình Bộ Tài chính cho thực hiện phương thức linh hoạt trong bán vốn nhà nước.
 
Cụ thể, bán đấu giá công khai tại các công ty chứng khoán hoặc tại DN đối với các trường hợp bán vốn trên 10 tỷ đồng, hoặc các DN kinh doanh thua lỗ do các DN này không đủ điều kiện phát hành chứng khoán tại các Sở Giao dịch chứng khoán. Áp dụng cơ chế bán cổ phần theo phương thức thỏa thuận trong các trường hợp giá trị vốn bán ra dưới 500 triệu đồng.
 
SCIC cũng đề xuất phương án tổ chức bán đấu giá cổ phần theo nhóm DN; áp dụng hình thức thỏa thuận hoán đổi cổ phiếu của SCIC lấy cổ phiếu ở các công ty khác cùng ngành nghề; cho phép SCIC chủ động xem xét, tổ chức bán đấu giá hoặc chào bán giá cạnh tranh cổ phần của SCIC cho các cổ đông sáng lập khác đối với DN cổ đông nhà nước bị hạn chế chuyển nhượng theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty.
 
Theo P.Lan
ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên