TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ chỉ còn khoảng 40 CTCK

Sẽ chỉ còn khoảng 40 CTCK

"Đến cuối năm 2009, cả nước có thể sẽ chỉ còn khoảng 40 công ty chứng khoán thực sự hoạt động, thay vì trên 90 công ty như hiện nay."

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Hồng Quân, quyền Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình (ABS) cho rằng, đến cuối năm 2009, cả nước có thể sẽ chỉ còn khoảng 40 công ty chứng khoán (CTCK) thực sự hoạt động, thay vì trên 90 công ty như hiện nay.

Đây là một xu hướng tích cực, vì chất lượng của thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ được nâng cao theo quá trình sàng lọc các nhà cung cấp dịch vụ trung gian này.

Thưa ông, bối cảnh nền kinh tế và TTCK hiện nay đang thúc đẩy tiến trình mua lại và sáp nhập (M&A) giữa các CTCK như thế nào?

Năm 2008, tình hình kinh tế vĩ mô nói chung và TTCK nói riêng có những biến động khá lớn. TTCK chưa có dấu hiệu khởi sắc, tâm lý của nhà đầu tư vẫn chưa ổn định, nguồn thu của các CTCK giảm mạnh, trong khi các khoản chi giảm không đáng kể.
 
Điều đó khiến nhiều CTCK đối mặt với thách thức phá sản trong ngắn hạn, ngoại trừ những công ty đã có kế hoạch vốn từ trước, cũng như có sự hậu thuẫn của các cổ đông chiến lược, cổ đông sáng lập mạnh.

Một số CTCK đã phải thu hẹp hoạt động, thực hiện các nghiệp vụ cung cấp thông tin khác, thậm chí còn phải tính đến việc “tự rao bán”. Những CTCK không vượt qua được thách thức hiện tại có thể phải chấp nhận đóng cửa và tuyên bố phá sản.

Còn những yếu tố từ chính bên trong CTCK có tác động thế nào, thưa ông?

Thứ nhất là áp lực chi phí hoạt động như tiền lương nhân công, mặt bằng hoạt động và hạ tầng công nghệ. Những khoản này gần như cố định so với doanh thu của công ty và chiếm khoảng 90% tổng chi phí hoạt động của các CTCK.

Thứù hai là áp lực về đổi mới công nghệ nhằm rút ngắn chi phí đặt lệnh của nhà đầu tư. Những CTCK không đủ khả năng nâng cấp hệ thống kỹ thuật để cung cấp dịch vụ đủ làm hài lòng nhà đầu tư sẽ rất khó tồn tại được trong tương lai.
 
Theo tôi, áp lực từ hai yếu tố nội tại nêu trên sẽ khiến các CTCK tham gia vào M&A một cách mạnh mẽ hơn và tự nguyện hơn.

Thời điểm khó khăn này sẽ phân hoá mạnh các CTCK như thế nào?

Theo tôi, chỉ những công ty có tiềm lực thực sự mạnh, về cả nguồn vốn, cơ cấu cổ đông và nhân sự, mới có thể đủ sức để theo “cuộc đua” được dự đoán là trường kỳ này.
 
Những CTCK có các cổ đông lớn và có nhiều kinh nghiệm cũng như năng lực tài chính sẽ được đánh giá cao hơn. Trật tự thứ hạng của các CTCK cũng sẽ được sắp xếp lại, tạo cơ hội để nhà đầu tư nhận diện những công ty có chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Vậy sẽ sớm diễn ra hoạt động M&A giữa các CTCK trong nước, thưa ông?

Thị trường hiện nay cho thấy, hiếm có CTCK nào đủ mạnh để có thể “mua đứt” công ty khác. Do đó, năm 2008 sẽ không phải là năm diễn ra nhiều cuộc M&A trong lĩnh vực chứng khoán.
 
Về dài hạn, có hai chiều hướng: một là, các công ty có tiềm lực mạnh sẽ vượt lên, còn các công ty yếu hơn sẽ tiếp tục gặp những khó khăn, thậm chí là phá sản; hai là, các CTCK yếu hơn có xu hướng sáp nhập, hợp tác với nhau để tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô.

Tuy nhiên, không phải CTCK nào muốn M&A cũng thực hiện được, mà còn phụ thuộc vào việc thương hiệu, thị phần, trình độ nhân viên cũng như các yếu tố về quản lý, công nghệ... của CTCK đó có đủ hấp dẫn bên mua hay không.

Còn các đối tác chiến lược nước ngoài thì sao?

Hiện tại, nhiều CTCK quan tâm đến đối tác chiến lược nước ngoài. Quá trình chọn đối tác chiến lược nước ngoài sẽ mất khá nhiều thời gian (đàm phán về quyền kiểm soát, quản lý, đầu tư mới, chiến lược phát triển và xin phép UBCK Nhà nước).
 
Dù vậy, đây cũng là một hướng đi để giải quyết những khó khăn trước mắt, nhất là về tài chính, khi CTCK chưa muốn sáp nhập với các công ty khác.

Liệu các đối tác chiến lược có mặn mà với các CTCK trong bối cảnh khó khăn hiện nay, thưa ông?

Tôi cho rằng, đây là thời điểm tốt nhất từ trước đến nay để các đối tác chiến lược nước ngoài tham gia vào các CTCK Việt Nam. Với lượng cung khá lớn (hơn 90 công ty đang hoạt động), họ đang có nhiều cơ hội để lựa chọn. Nói cách khác, lợi thế đang thuộc về bên mua. Ngược lại, sẽ xuất hiện sự cạnh tranh trong các CTCK để tìm kiếm đối tác chiến lược.

Vậy theo ông, khi nào M&A của các CTCK sẽ thực sự bùng nổ?

Khi mọi nỗ lực níu kéo không đem lại hiệu quả thì M&A của các CTCK sẽ thực sự có những động thái mạnh mẽ. Với những thông tin đến thời điểm này, tôi cho rằng, trong nửa cuối năm 2009, hoạt động M&A trong lĩnh vực chứng khoán mới có thể thực sự sôi động. Khi đó, sẽ chỉ còn khoảng 40 CTCK thực sự hoạt động, thay vì trên 90 công ty như hiện nay.
 
Theo Huy Hào
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên