TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ có điểm tựa tâm lý mới

Sẽ có điểm tựa tâm lý mới

Nhiều khả năng TTCK Việt Nam sẽ hồi phục nhanh hơn các thị trường khác.

Dường như đã thành thói quen, nhiều nhà đầu tư trước khi đi ngủ hoặc sáng sớm tỉnh dậy đều vào trang web Bloomberg, nhìn vào màn hình góc trên bên phải để xem TTCK Mỹ tăng hay giảm, từ đó dự đoán diễn biến của VN-Index.

Một TTCK non trẻ (mới chỉ 8 năm tuổi) của Việt Nam bỗng chốc trở nên "chuyên nghiệp" không kém gì TTCK châu Âu, Nhật Bản, nơi gắn kết chặt với thị trường Mỹ bằng các khoản đầu tư xuyên quốc gia.

Không ít chuyên gia phân tích trong nước và nước ngoài ngạc nhiên về sự hội nhập nhanh chóng của TTCK Việt Nam, hay nói đúng hơn là hội nhập tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Ban đầu, phản ứng của thị trường Việt Nam theo TTCK Mỹ được cho là tâm lý có thể chấp nhận được, bởi sự phá sản của các định chế tài chính lớn ở bên kia bán cầu không thể không làm nhà đầu tư Việt Nam, những người lần đầu tiên chứng kiến một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng trong lịch sử thế giới, hoảng sợ. Phản ứng sợ hãi là tất yếu.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, phản ứng tức thời của nhà đầu tư trong nước với diễn biến của TTCK Mỹ được cho là hơi quá đà. CTCK Bản Việt cho rằng, tâm lý bi quan hiện tại của nhà đầu tư có đôi chút không hợp lý. VN-Index sẽ ngừng giảm khi nhà đầu tư nhận ra mức giá hiện tại của các cổ phiếu là khá hợp lý.

Đại diện một CTCK nước ngoài nhận định, ảnh hưởng tâm lý theo thị trường Mỹ đến nhanh rồi có thể qua nhanh.

Sự hội nhập tâm lý không có nghĩa là TTCK Việt Nam đã hội nhập thực sự với TTCK thế giới. Sự liên kết của nền kinh tế trong nước với thế giới, của TTCK với thị trường thế giới hiện vẫn ở mức độ rất hạn chế.

Trong lúc nhà đầu tư nước ngoài rút vốn tới 15 tỷ USD khỏi thị trường Hàn Quốc thì ở Việt Nam, các quỹ đầu tư nước ngoài đều là quỹ đóng nên không thể rút vốn. Vì vậy, nhiều khả năng thị trường Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn các thị trường khác.

Những thông tin hỗ trợ về sự ổn định của kinh tế vĩ mô trong nước sẽ dần dần trở thành điểm tựa tâm lý cho nhà đầu tư, thay cho điểm tựa là diễn biến thị trường Mỹ hiện nay.

Theo Thành Nam
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên