TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ có nhiều hàng mới

Sẽ có nhiều hàng mới

Tính trên cả hai sàn HOSE và HASTC, hiện có gần 50 hồ sơ xin niêm yết, trong đó có nhiều DN đã được chấp thuận về nguyên tắc.

Năm 2008 qua đi với nhiều vị đắng trên sàn chứng khoán, năm 2009 được hy vọng đem lại nhiều điều mới mẻ hơn và DN cũng không muốn trù trừ thêm nữa.

Đầu tuần này, 83 triệu cổ phiếu AGC của CTCP Cà phê An Giang đã trở thành cổ phiếu thứ 169 tham gia niêm yết tại HASTC. Theo thống kê của HASTC, hiện có 31 công ty đã nộp hồ sơ niêm yết, trong đó nhiều DN nộp vào cuối năm 2008.

AGC là DN đầu tiên của ngành cà phê và cũng là trường hợp niêm yết mới đầu tiên của năm 2009. Giá sổ sách theo tính toán của CTCK Thăng Long là 28.000 đồng/CP, song do tác động chung từ thị trường trong phiên chào sàn 5/1, giá cổ phiếu AGC đóng cửa ở mức bình quân 17.500 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh 14.100 đơn vị.

Cùng ngày chào sàn với AGC, trên sàn HOSE có cổ phiếu CAD của Cadovimex niêm yết. CAD được chấp thuận nguyên tắc từ khá lâu và không ít cổ đông đã vài lần có câu hỏi tới lãnh đạo Công ty thắc mắc về việc liệu cổ phiếu có được niêm yết trong năm 2008.

Một lãnh đạo của HOSE cho hay, hiện đang xử lý gần 20 hồ sơ DN xin niêm yết, trong đó có 9 DN đã được chấp thuận về nguyên tắc.

Cuối năm 2008, số lượng DN nộp hồ sơ niêm yết có xu hướng nhiều hơn các tháng trước đó. Vào ngày cuối cùng của năm 2008, HOSE cũng đã nhận hồ sơ niêm yết của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB). Vốn điều lệ của ngân hàng này 12.100 tỷ đồng, song số lượng xin niêm yết chỉ chiếm 9,28% vốn điều lệ, tương đương với 112 triệu cổ phiếu.

Giới đầu tư chưa được tiếp cận lý do chính thức từ phía VCB để hiểu thêm về việc tại sao Ngân hàng chỉ niêm yết một phần nhỏ cổ phiếu, việc lâu nay vốn chỉ có DN FDI cổ phần hóa thực hiện, song có 2 thông tin đáng được tham khảo.

Thứ nhất, VCB niêm yết phần cổ phiếu được lưu hành như vậy là phù hợp với thông lệ quốc tế và tạo ra những ảnh hưởng tương đối xác thực tới VN-Index, tránh tình trạng lâu nay phần vốn nhà nước trong các DN niêm yết hầu như không được giao dịch nhưng vẫn hiển thị trong các chỉ số thị trường, đưa lại cái nhìn kém chuẩn xác về TTCK Việt Nam.

Thứ hai, niêm yết một phần để giải quyết câu chuyện room cho nhà ĐTNN. Nếu VCB niêm yết tất cả 1.210 triệu cổ phiếu, khối lượng cổ phiếu trong room 30% cho nhà ĐTNN cực lớn và không loại trừ những tổ chức tài chính muốn sở hữu cổ phiếu này chỉ việc mua trên sàn với giá hời thay vì phải đàm phán; kế hoạch bán cổ phần tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài với VCB như vậy khó có thể thực hiện. Niêm yết một lượng nhỏ, nhà ĐTNN chỉ có thể mua được trong giới hạn chưa đầy 3%.

Dù với lý do gì chăng nữa, sự xuất hiện của VCB trong giỏ hàng hóa trên thị trường cũng đem lại nhiều cơ hội lựa chọn hơn cho nhà ĐTNN khi mà với mức giá 3 "chấm", cổ phiếu này được không ít tổ chức nước ngoài đánh giá cao.

TTCK vẫn đang trồi sụt, việc tìm được một danh mục đầu tư hợp lý là không dễ dàng với nhiều NĐT. Tuy nhiên, trong khó khăn vẫn luôn có cơ hội, NĐT bản lĩnh sẽ đạt được phần thưởng xứng đáng.

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên