TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ có sóng tăng ngắn hạn trước Tết?

Sẽ có sóng tăng ngắn hạn trước Tết?

Thanh khoản của thị trường tuần qua ở mức thấp, khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ đạt 27,7 triệu đơn vị, giảm 24,25% so với tuần trước.

Chỉ số VN-Index nếu vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý 500 điểm sẽ hình thành xu hướng tăng điểm bền vững hơn và thị trường được kì vọng sẽ có một sóng tăng điểm trong ngắn hạn vào trước dịp Tết Nguyên đán.

Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã dao động trong biên độ hẹp khi chỉ số VN-Index tăng điểm nhẹ 4,36 điểm (+0,91%) lên mức 481,96 điểm, với 3 phiên tăng điểm và 2 phiên giảm điểm.

Thanh khoản của thị trường ở mức thấp, khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ đạt 27,7 triệu đơn vị, giảm 24,25% so với tuần trước.

Khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trong những phiên thị trường giảm điểm tuần qua khi họ mua vào 12,03 triệu chứng khoán đạt 540,31 tỷ đồng và bán ra 7,57 triệu chứng khoán đạt 335,64 tỷ đồng tương đương giá trị mua ròng là 204,67 tỷ đồng.

Thị trường quốc tế tuần vừa qua cũng chứng kiến quá trình tiếp tục giảm điểm điều chỉnh mạnh của các chỉ số chứng khoán, đặc biệt là chỉ số Dow Jones giảm mạnh xuống còn 10.120 điểm (giá đóng cửa vào cuối ngày thứ 5). Như vậy, thị trường chứng khoán Mỹ sau đợt phục hồi mạnh vào đầu năm đã điều chỉnh giảm mạnh, nguyên nhân chủ yếu của quá trình giảm này là do những lo lắng về đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ có thể bị cản trở từ chính phủ Mỹ

Xét về yếu tố kỹ thuật, thị trường hiện vẫn đang giữ vững ngưỡng hỗ trợ mạnh 475 điểm (Fibonacci 23.6%). Các đường chỉ báo MACD, RSI, MFI tiếp tục đi xuống, đường giá vẫn đang nằm dưới đường trung bình giá MA20 cho thấy thị trường vẫn chưa có xu hướng rõ ràng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, với việc chỉ số VN-Index được hỗ trợ mạnh tại mốc 475 điểm (Fibonacci 23.6%) trong những phiên tuần vừa qua, chúng tôi cho rằng, thị trường có những dấu hiệu tích cực nhất định. Ngưỡng kháng cự tiếp theo của Vn-index là mốc 495 điểm (Fibonacci 61.8%).

Nhận định

Cuối tuần trước, chúng tôi đã nhận định rằng thị trường có khả năng dao động trong vùng 500-520 điểm với điều kiện thị trường có lực đỡ mạnh tại ngưỡng hỗ trợ 475 điểm và tính thanh khoản đạt mức cao.

Tuy nhiên, có phần bất ngờ khi chỉ số VN-Index có phiên giảm điểm mạnh vào ngày thứ 4 trong bối cảnh thị trường vẫn đang được hỗ trợ bởi những thông tin kinh tế vĩ mô tốt và ổn định cũng như những thông tin về kết quả kinh doanh quý IV của nhiều doanh nghiệp khả quan và vượt ngoài dự kiến.

Việc thị trường đang ở mặt bằng giá rẻ khi nhiều cổ phiếu cơ bản tốt bị đánh giá thấp dưới giá trị thực, cộng với khối lượng giao dịch của thị trường ở mức thấp cũng là một trong những tín hiệu cho thấy thị trường có thể đang ở vùng đáy trong ngắn hạn.

Theo quan điểm của người phân tích, chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng, thị trường vẫn có khả năng tăng điểm nếu yếu tố dòng tiền được cải thiện, chỉ số VN-Index nếu vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý 500 điểm sẽ hình thành xu hướng tăng điểm bền vững hơn và thị trường được kì vọng sẽ có một sóng tăng điểm trong ngắn hạn vào trước dịp Tết Nguyên đán.

Nhà đầu tư giá trị có thể nghiên cứu giải ngân vào thị trường cho mục tiêu trung và dài hạn, đối với những nhà đầu tư ngắn hạn nhiều rủi ro cũng có thể vào lại thị trường khi yếu tố thanh khoản cải thiện và chỉ số VN-Index vượt qua được các ngưỡng kháng cự quan trọng.

Theo Công ty Chứng khoán An Thành (ATSC) / Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên