TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Sếp" Asean Small cap fund chia sẻ khó khăn ngày đầu thâm nhập TTCK Việt

"Sếp" Asean Small cap fund chia sẻ khó khăn ngày đầu thâm nhập TTCK Việt
David Roes-Chief Executive Officer của Asean Investment Advisors

Khi thị trường ở đỉnh cao, khoản đầu tư của chúng tôi chiếm tỷ trọng không đáng kể và nếu chúng tôi rút một phần vốn thì hành động của chúng tôi cũng không ảnh hưởng gì đến thị trường chung.

Đến Việt Nam, đầu tư vào thị trường chứng khoán khi thị trường đang ở thời điểm không biết đâu là đáy, chọn những doanh nghiệp vừa và nhỏ cho danh mục đầu tư của mình, Asean Small cap fund trở thành hiện tượng lạ.

Tổ chức này cũng đã không ngần ngại xuất hiện trên truyền thông nhiều lần để nêu ra những nhận định của mình về thị trường chứng khoán, về kinh tế vĩ mô, về mục tiêu và định hướng của họ. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn không tin! Họ luôn đặt ra câu hỏi: sao cổ phiếu của những doanh nghiệp "chết yểu" được Asean Small cap fund đầu tư lại tăng giá vù vù, tăng phi mã. Liệu quỹ này có sớm ra đi khi đạt được lợi nhuận ở thị trường Việt Nam và để lại một mớ hỗn độn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ lỡ mua vào khi thấy thông tin quỹ mua...

Những băn khoăn đó không phải không có lý.

Chúng tôi đem những băn khoăn đó của nhà đầu tư trao đổi lại với ông David Roes-Chief Executive Officer của Asean Investment Advisors trong chuyến công tác ngắn ngày của ông tại Việt Nam.

"Chúng tôi đến sớm và đi sớm"


Thị giá nhiều cổ phiếu trong danh mục của
Asean Small cap fund đã tăng mạnh, thậm chí gấp đôi giá trị quỹ đầu tư. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ Việt Nam lo ngại rằng quỹ Asean Small cap fund sẽ ra đi, và, để lại họ trong thế "bí". Ông có thể chia sẻ thêm về định hướng của quỹ?

Như một câu nói nổi tiếng trên thị trường chứng khoán, chúng tôi tham lam khi mọi người sợ hãi! Đây là bối cảnh thị trường Việt Nam bây giờ. Và, chúng tôi sợ hãi khi mọi người tham lam. Khi thị trường đang tăng mạnh, nhà đầu tư vui sướng với đỉnh cao của thị trường, họ sẽ không dành nhiều thời gian để quan tâm chúng tôi nói gì hay nghĩ gì. Lúc đó, chúng tôi sẽ bán bớt một phần danh mục. Đó là điều không thể tránh khỏi. Giá trị giao dịch hàng ngày của thị trường lúc đó sẽ vào khoảng 400 triệu USD/ngày (8.000 tỷ đồng) và khối ngoại sẽ vẫn háo hức mua cổ phiếu bởi vì tất cả mọi người là nói thị trường sẽ lên, nhà đầu tư sẽ say với sóng thị trường với tâm lý rất tích cực.

Thời điểm đó đối với chúng tôi mà nói sẽ là dấu hiệu thị trường đã đạt được giá trị hợp lý. Và, với những người đầu tư khôn ngoan và thận trọng thì đó là cơ hội để rút một phần vốn khỏi thị trường. Lúc đó, có lẽ thị trường Indonesia và Thái Lan cũng đã điều chỉnh đủ để mua, và, chúng tôi sẽ phân bổ một phần vốn sang đầu tư ở các nước này.

Còn nếu nói về chiến lược đầu tư của chúng tôi, chúng tôi thường đến rất sớm và cũng đi sớm (Pv. Asean Small cap fund đến thị trường Việt Nam vào gần cuối 2011-lúc chỉ số VnIndex trên dưới 400 điểm). Khi thị trường ở đỉnh cao, khoản đầu tư của chúng tôi chiếm tỷ trọng không đáng kể so với toàn bộ thị trường và nếu chúng tôi rút một phần vốn thì hành động của chúng tôi cũng không ảnh hưởng gì đến thị trường chung. Dòng vốn nước ngoài thời điểm đó sẽ cao hơn rất nhiều so với hiện nay và không ai nhận ra là chúng tôi rút một phần vốn và rời đi.

Đối với những người để tâm đến hoạt động của chúng tôi thì họ cũng nên nhìn nhận sự rời đi của chúng tôi như một người ưa thầm lặng và bỏ cuộc vui giữa chừng! Sự rời đi của chúng tôi không có nghĩa cuộc vui đã hết mà cuộc vui vẫn còn đó, chỉ làm xao động tâm lý nhà đầu tư trong giây lát.

Những tháng vừa qua, khối ngoại bán ròng rất nhiều trên thị trường Việt Nam, ông nhận định ra sao về hiện tượng này? Liệu, việc bán ròng có sớm kết thúc?

Chúng tôi tin rằng thị trường chứng khoán Việt đang nhập vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn. Vì vậy, sau khi dòng tiền nóng đã khởi hành, chúng tôi hy vọng khối ngoại sẽ chuyển sang mua ròng và giá trị giao dịch hàng ngày tăng lên 20-30% vào cuối năm 2014.

Một điều chúng tôi nhận thấy trong hoạt động đầu tư của Asean Small cap fund là quỹ không chỉ đầu tư tài chính đơn thuần mà tham gia rất nhiều vào định hướng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ông có thể chia sẻ thêm về những gì quỹ đã làm để thay đổi trạng thái của doanh nghiệp mà quỹ đầu tư?

Trong chu kỳ đầu tư trước của chúng tôi (ví dụ ở thị trường Thái Lan, Indonesia), chúng tôi đã có thể đạt được 10 lần giá trị đầu tư bằng cách triển khai gần đáy chu kỳ ở các lĩnh vực hàng hoá lâu bền.

Theo quan điểm của chúng tôi, chìa khoá để phục hồi là tập trung quản lý để khôi phục hoạt động kinh doanh. Và, ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy có một số doanh nghiệp chỉ cần thay đổi vấn đề quản lý thì sẽ thay đổi được nhiều điều. Để hỗ trợ doanh nghiệp, chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian hướng dẫn công ty làm thế nào để cải thiện được hình ảnh của họ với các nhà đầu tư và đây cũng là cách giúp nhà đầu tư nhìn nhận đúng hơn về doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu.

Chúng tôi đã tạo ra một bộ công cụ đồng bộ để tạo ra sự thay đổi tích cực:

Thứ nhất: Cải thiện việc quan hệ với nhà đầu tư thông qua việc cập nhật thông tin trên web, cả bằng tiếng anh và tiếng Việt.

Thứ hai, HĐQT cần thường xuyên tổ chức các cuộc họp với nhà đầu tư. Thậm chí, 1-2 nhóm nhà đầu tư một tuần.

Thứ ba, để thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ thì doanh nghiệp cần kết hợp nhiều phương thức khác nhau như: chính sách mua cổ phiếu quỹ, chấp nhận trả cổ tức cao hơn...

Nếu những công cụ trên được thực hiện nghiêm túc cùng những quyết định kinh doanh được đưa ra thì hầu hết các công ty trong danh mục của chúng tôi đều đạt được định giá tốt hơn. Thông thường, giá trị vốn hoá của các công ty đó sẽ tăng 200% trong vòng 18 tháng.

Thái độ quản trị là chìa khoá chính để thành công

Để nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp trong vấn đề tái cơ cấu quản trị công ty không phải là điều đơn giản. Ông có thể chia sẻ thêm về những khó khăn đã phải đối mặt những ngày đầu thâm nhập thị trường chứng khoán Việt?

Rất bình thường khi lần đầu tiên (hơn hai năm trước đây) doanh nghiệp không biết phải đối xử ra sao với chúng tôi khi chúng tôi tiếp cận. Họ không biết nên cư xử với chúng tôi ra sao! Tuy nhiên, khi họ hiểu rằng chúng tôi đến để thuyết trình những ý tưởng để giúp họ khôi phục lại hoạt động kinh doanh thì họ bắt đầu lắng nghe. Rồi, họ chú ý và cân nhắc những gì chúng tôi tư vấn.

Thái độ quản trị nói chung và của người lãnh đạo nói riêng là chìa khoá để thành công và cũng là mấu chốt để chúng tôi có quyết định đầu tư hay không. Chúng tôi không thể giúp những người không muốn học hỏi, thay đổi. Cả những doanh nghiệp có thói quen không quan tâm đến cổ đông nhỏ lẻ nữa.

Chúng tôi nỗ lực để tìm kiếm cơ hội tại chính bản thân doanh nghiệp và đưa ra những kiến nghị để đạt được kết quả tích cực cho mọi nhà đầu tư (kể cả có quyền kiểm soát hay không có quyền kiểm soát). Và, cuối cùng là quyết định của HĐQT chấp nhận hay không chấp nhận những đề nghị.

Cảm ơn ông đã chia sẻ với độc giả của chúng tôi!


Thanh Hiên (Thực hiện)

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên