TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SHS: Quyết liệt tái cơ cấu

SHS: Quyết liệt tái cơ cấu

Trong bối cảnh TTCK suy giảm và giao dịch diễn ra khá ảm đạm, Chúng tôi đã thực hiên buổi phỏng vấn Ông Hoàng Đình Lợi, Tổng Giám đốc CTCK SHS xung quanh vấn đề làm thế nào để tồn tại và phát triển.

Chào Ông, Ông có thể đánh giá ngắn gọn về tình hình thị trường hiện nay. Ông có thể chỉ ra lý do chính khiến cho thị trường suy giảm như hiện nay?

Giai đoạn suy giảm của Thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm 2010 cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Điểm nổi bật là sự suy giảm mạnh cả về giá trị và số lượng giao dịch, từ mức giao dịch 50-60 triệu cổ phiếu/phiên giao dịch với trị giá hai sàn gần 1000 tỷ đồng đến nay chỉ còn giao dịch ở mức từ 25-30 triệu cổ phiếu/phiên với trị giá vỏn vẹn ba, bốn trăm tỷ đồng.

Tôi có thể tóm tắt lý do suy giảm của thị trường ck vn thời gian qua theo 03 nhóm chính 1). Nguồn vốn vào thị trường bị hạn chế do chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát của chính phủ Việt nam, cùng với sự đóng băng của TT BĐS đã làm ứ đọng nguồn vốn trong dân, tính thanh khoản sụt giảm ở quy mô toàn bộ nền kinh tế 2). Viễn cảnh nền kinh tê thế giới nói chung, nền Việt Nam nói riêng có nhiều khó khăn và hầu hết các doanh nghiệp cũng không có tín hiệu cho thấy sẽ có kết quả kinh doanh tốt 3). Sự sụp đổ niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường do vậy dẫn tới tình trạng giao dịch ảm đạm như hiện nay.

Ông có vẻ bi quan về thị trường? Xin ông cho biết thực tế cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán trên thị trường hiện nay

Thực ra đánh giá đầy đủ những khuyết điểm của thị trường là thái độ tích cực chứ không phải là bi quan. Quan điểm của SHS là cần nhận định rõ bản chất của vấn đề và khắc phục những điểm yếu. Chúng tôi luôn cố gắng đánh giá sát sao và nhận thức, dự báo những khó khăn, các vấn đề của thị trường, của SHS để đối mặt và xử lý chúng một cách hiệu quả nhất. Tuy vậy, cũng phải thừa nhận rằng đã có những thời điểm chúng tôi chưa làm tốt điều đó, cho nên thời gian vừa qua chúng tôi đã mạnh dạn sửa sai và giờ là lúc chúng tôi đã sẵn sàng các nguồn lực để nắm bắt các cơ hội với kỳ vọng sẽ sớm có những bước đột phá trong hoạt động kinh doanh cũng như tạo dựng hình ảnh, uy tín và chuyên nghiệp của SHS trong con mắt nhà đầu tư và các đối tác.

Với các đặc điểm của TTCK VN như hiện nay, tình hình cạnh tranh giữa các công ty ngày càng khốc liệt hơn và không chỉ tập trung ở hoạt động môi giới chứng khoán.. Lợi thế cạnh tranh sẽ tập trung vào các doanh nghiệp hội tụ được các yếu tố: (1).Định hướng hoạt động kinh doanh tốt, có uy tín, vị thế trên thị trường; (2). Các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính đủ mạnh; (3).Các doanh nghiệp có hệ thống mạng lưới khách hàng, đối tác tốt luôn nhận được sự hỗ trợ, hẫu thuẫn mạnh mẽ từ Công ty/ngân hàng mẹ, từ các cổ đông chiến lược. Chúng tôi tự đánh giá rằng SHS hội tụ được đầy đủ các yếu tố này.

Với những tồn tại trên thị trường như vậy, đặc thù hoạt động của SHS, làm thế nào để SHS vượt qua khó khăn và có thể đón đầu cơ hội khi TT hồi phục?

Đứng trước bối cảnh thị trường như trên, SHS đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp:

Tái cơ cấu và công khai về tình hình tài chính: SHS đã quyết liệt thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư. Mặc dù việc quyết liệt tái cơ cấu kết hợp với thoái vốn và trích lập dự phòng đầy đủ các khoản nợ xấu,…khiến phát sinh một khoản lỗ khá lớn (đã hạch toán trong Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm) nhưng đồng thời cũng đã giúp SHS cải thiện tình hình tài chính của mình. SHS không những đã không còn nợ vay ngân hàng, mà còn luôn duy trì nguồn vốn bằng tiền đủ lớn để triển khai các hoạt động mang tính chiến lược dài hạn của Công ty. Hiện tại, những chứng khoán hiện có trong danh mục đều là cổ phần tại những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, nhiều tiềm năng.

Định hướng đầu tư của SHS trong thời gian tới là sẽ chủ động tìm kiếm và tham gia những cơ hội đầu tư mang tính chiến lược thông qua các hoạt động IB, hướng tới các doanh nghiệp, các dự án có thể giúp SHS phát triển bền vững và ổn định

Tái cơ cấu tổ chức: Quản lý chặt chẽ chi phí luôn là điều hết sức quan trọng với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay. Quán triệt điều đó, SHS đã giải thể hoặc thu hẹp những bộ phận, đơn vị hoạt động không hiệu quả như đóng cửa Chi nhánh tại Vinh, cơ cấu lại 1 số phòng, ban. Chúng tôi đã thực hiện rà soát, sàng lọc, tinh giảm mạnh mẽ đội ngũ nhân sự, tuy nhiên SHS cũng lại tuyển dụng thêm một số nhân sự chất lượng cao phù hợp với chiến lược hoạt động của Công ty trong giai đoạn tới.

Chúng tôi đã xây dựng và thực hiện chế độ đãi ngộ gắn liền với những đóng góp của nhân viên, đảm bảo được tính cạnh tranh và động lực để nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Chú trọng phát triển hoạt động tư vấn, phân tích: Mặc dù chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi diễn biến không thuận lợi của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, nhưng hiện nay số lượng khách hàng tín nhiệm SHS cung cấp các dịch vụ tư vấn, phân tích vẫn luôn tăng trưởng. Chúng tôi vẫn đặc biệt chú trọng tới các hoạt động này thông qua việc đa dạng hóa các phương thức cung cấp dịch vụ, mở rộng các đối tác, tuyển dụng và đào tạo nhân sự cao cấp. Sở dĩ như vậy bởi cũng như một số công ty chứng khoán lớn khác, SHS xác định đây là nền tảng cơ sở để phát triển Công ty theo định hướng hoạt động theo mô hình ngân hàng đầu tư.

Tiếp tục chú trọng tới đầu tư vào ứng dụng công nghệ: Phần mềm lõi chứng khoán mà SHS đang sử dụng kết hợp được yếu tố tiên tiến của thế giới và phù hợp với thị trường Việt Nam, với nhiều ưu việt vượt trội đồng thời phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư Việt Nam. Với phần mềm giao dịch hiện đại, nhà đầu tư có thể thực hiện mọi nghiệp vụ liên quan đến hoạt động môi giới mà không cần đến sàn giao dịch với phí giao dịch thấp: đặt lệnh trực tuyến tốc độ cao, chuyển nộp rút tiền trực tuyến, tự động ứng trước tiền bán khi khớp lệnh thành công, lưu ký, thực hiện quyền trực tuyến, hỗ trợ công cụ phân tích kỹ thuật với đồ thị biến động giá realtime trong phiên giao dịch giúp nhà đầu tư ra quyết định kịp thời theo chiến lược đầu tư của mình. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai những tiện ích giao dịch như nâng cấp về tính toán margin, thống kê giao dịch theo mã nhà đầu tư quan tâm, tổ chức và quản lý danh mục đầu tư theo biến động của thị trường, triển khai các ứng dụng giao dịch qua mobile,…

Xin cảm ơn Ông đã tham gia cuộc phỏng vấn !

P.V

tungdn2

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên