TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SHS thắng kiện Ô tô Giải Phóng, không phải mua 2,11 triệu cp GGG giá cao

SHS thắng kiện Ô tô Giải Phóng, không phải mua 2,11 triệu cp GGG giá cao

Tòa Phúc thẩm bác yêu cầu khởi kiện của GGG về việc yêu cầu SHS phải mua lại 50% số lượng cổ phần mà GGG không bán hết cho cổ đông hiện hữu.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố thông tin liên quan vấn đề kiện tụng với Công ty Cổ phần Ô tô giải phóng (GMC-mã chứng khoán: GGG).

Vụ kiện này liên quan đến Hợp đồng dịch vụ tư vấn và bảo lãnh phát hành cổ phiếu mà SHS ký với GGG hồi năm 2010. Theo nội dung hợp đồng, SHS sẽ tư vấn cho GGG thủ tục phát hành cổ phiếu đồng thời bảo lãnh phát hành cổ phiếu với nội dung: SHS sẽ mua toàn bộ số cổ phiếu không phân phối hết cho cổ đông hiện hữu của GMC trong đợt phát hành này.

GGG được UBKNN cấp giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng có hiệu lực đến hết ngày 29/01/2011, sau đó được gia hạn đến hết ngày 29/02/2011. Tuy nhiên, đến ngày 7/3/2011, SHS nhận được Công văn đề ngày 03/3/2011 của GGG yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, tuy nhiên, đến thời điểm này Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng của GGG đã hết hiệu lực. Do vậy, SHS đã không thể thực hiện yêu cầu của GGG.

Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm ngày 30/12/2013, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm đã quyết định như sau: Do cả hai bên đều có lỗi trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình, nhưng GGG đã không chủ động nắm bắt số lượng cổ phiếu không bán hết để báo cho SHS thực hiện nghĩa vụ khi thời hạn phát hành vẫn còn nên GGG phải chịu 70% lỗi, SHS phải chịu 30% lỗi. Vì vậy, SHS có nghĩa vụ mua 2.114.305 cổ phần với giá 12.000 đồng/cổ phần tương đương 25.371.666.000 đồng.

Không đồng ý với quyết định của bản án sơ thẩm, cả GGG và SHS đều có đơn kháng cáo đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội (TAND Hà Nội) xét xử lại vụ án theo thủ tục phúc thẩm.

Hội đồng xét xử phúc thẩm đã nhận định:

- Hợp đồng và Cam kết bảo lãnh ký giữa SHS và GGG là vô hiệu về mặt chủ thể nhưng trong thời hiệu để khởi kiện tuyên bố Hợp đồng và Cam kết vô hiệu và giải quyết hậu quả của Hợp đồng, giao dịch vô hiệu thì cả hai bên đều không khởi kiện ra Tòa. Đến thời điểm này, thời hiệu tuyên bố của các giao dịch vô hiệu trên đã hết, các bên cũng không yêu cầu và cũng không còn quyền yêu cầu xử lý hậu quả việc vô hiệu nhưng GGG đề nghị Tòa án buộc SHS phải thực hiện nghĩa vụ mua lại số cổ phần không phân phối hết xuất phát từ một Hợp đồng, Cam kết bị coi là vô hiệu là một yêu cầu trái pháp luật;

- Mặt khác, số cổ phiếu GGG phát hành thêm hiện nay GGG không còn được phép giao dịch, tại phiên tòa đại diện của GGG thừa nhận hiện tại GGG không có cổ phiếu hợp pháp để giao cho SHS nên việc buộc SHS phải mua lại số cổ phiếu này là không đúng quy định của pháp luật.

Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện và yêu cầu kháng cáo của GGG, chấp nhận yêu cầu kháng cáo của SHS, sửa bản án sơ thẩm theo hướng bác yêu cầu khởi kiện của GGG về việc yêu cầu SHS phải mua lại 50% số lượng cổ phần mà GGG không bán hết cho cổ đông hiện hữu là 3.523.842 cổ phiếu x 12.000 đồng/1 cổ phiếu. Ngoài ra, GGG còn phải nộp án phí đối với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận.

SHS-CBTT

>>Kết quả sơ thẩm: Vụ án Ô tô Giải Phóng kiện Chứng khoán SHS: SHS đứng trước nguy cơ phải mua 2,11 triệu cp GGG giá 12.000 đồng

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên