TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số liệu tài chính: Trông chờ sự tự giác

Số liệu tài chính: Trông chờ sự tự giác
Vài ngày qua có thêm nhiều công ty công bố báo cáo tài chính quý II.

Số liệu tài chính không trung thực như "cây kim trong bọc…", trước sau gì cũng sẽ lộ ra.

Khoản thua lỗ lên tới 324 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay của CTCK đầu tiên tại Việt Nam - CTCK Bảo Việt (BVSC) - được ông Võ Hữu Tuấn, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc BVSC Chi nhánh TP.HCM giải thích là chủ yếu do Công ty trích lập dự phòng đầu tư tài chính với tỷ lệ 60% (tương ứng với mức VN-Index ở đáy 366 điểm).
 
Ông Tuấn cũng cho biết, thế mạnh của BVSC là tư vấn và bảo lãnh phát hành, phần tự doanh chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu và lợi nhuận. Khoản tự doanh nhỏ, mà khoản trích lập dự phòng đầu tư tài chính tại BVSC còn lớn đến vậy, nên có thể suy ra mức độ tự giác tại các CTCK khác.
 
Cũng tương tự BVSC, trong 6 tháng đầu năm nay, CTCP Cơ điện lạnh REE lỗ 162,91 tỷ đồng, dù hoạt động sản xuất kinh doanh chính của Công ty vẫn tăng trưởng khá. REE thua lỗ do Công ty thực hiện trích lập dự phòng đầu tư tài chính lên tới 268,4 tỷ đồng.
 
Nếu tình hình TTCK phục hồi thì cuối năm nay, BVSC và REE có thể hoàn nhập lại một số khoản dự phòng đã trích, tuy nhiên con số lỗ mà hai công ty công bố vẫn gây sốc với nhiều NĐT.

Vài ngày qua có thêm nhiều công ty công bố báo cáo tài chính quý II. Đã xuất hiện những công ty làm ăn thua lỗ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh chính, nhưng bên cạnh đó, vẫn có DN có tỷ lệ đầu tư tài chính cao công bố kết quả kinh doanh tốt khiến giới phân tích không khỏi hoài nghi về sự trung thực trong việc lập báo cáo tài chính quý của các công ty này.

Có nhiều lý do để DN cung cấp cho nhà đầu tư báo cáo tài chính mà lợi nhuận được điều chỉnh theo chiều hướng tăng như sức ép trong hoạt động quản trị, lương thưởng dành cho ban quản lý...
 
Hiện việc trích lập dự phòng đầu tư tài chính được thực hiện theo Thông tư 13/2006/TT-BTC.
 
Chẳng hạn, DN mua cổ phiếu X với giá 50.000 đồng vào năm 2007, đến ngày 31/6/2008, nếu giá X giảm còn 20.000 đồng/CP thì DN phải trích dự phòng tương ứng 30.000 đồng/CP.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, việc các DN trích dự phòng ở mức nào cũng tuỳ thuộc DN định giá thị trường của cổ phiếu X nói riêng, các khoản đầu tư tài chính nói chung, ở mức nào.
 
Hiện nay, quy mô TTCK còn rất nhỏ, nên rất nhiều khoản đầu tư tài chính (chẳng hạn đầu tư cổ phiếu chưa niêm yết) là không có căn cứ để xác định giá thị trường.
 
Lý do quan trọng nhất khiến DN có thể biến tấu lợi nhuận là khoản đầu tư tài chính thường không công khai danh mục đầu tư, thời điểm và giá mua vào, nên việc trích lập dự phòng bao nhiêu là tuỳ tâm DN, NĐT không thể nắm được chính xác con số cần trích lập.
 
Nhìn vào khoản trích lập, NĐT có thể tạm yên tâm về sự tự giác của DN, nhưng cũng không thể hiểu rõ thực hư khoản trích lập này có bù đắp được những rủi ro trong đầu tư tài chính hay không.
 
Trên thế giới đã có những công ty và tập đoàn sụp đổ do gian lận trong báo cáo tài chính như Enron, WorldCom… Gần đây, ở TTCK Việt Nam có sự kiện BBT lỗ thật, lãi giả.
 
Số liệu tài chính không trung thực như "cây kim trong bọc…", trước sau gì cũng sẽ lộ ra. Giám sát sự trung thực của DN là trách nhiệm của nhà quản lý. Việc này không chỉ có ích cho các cổ đông hiện thời của DN, mà còn là cơ sở để gìn giữ niềm tin của cộng đồng NĐT.

Theo Phạm Ngọc
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên