TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sợ mở "room" cổ phiếu tốt sẽ bị thâu tóm hết

Sợ mở "room" cổ phiếu tốt sẽ bị thâu tóm hết

Biện pháp mở “room” tuy được giới đầu tư mong đợi, nhưng vẫn có những lo ngại rằng việc mở “room” sẽ khiến cổ phiếu tốt bị thâu tóm hết với giá rẻ.

Theo ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường chứng khoán (thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) biện pháp mở “room” (tỷ lệ tham gia cho các nhà đầu tư nước ngoài) đã được nhắc đến tương đối nhiều trong thời gian gần đây nhưng chắc chắn sẽ không mở “room” lên đến 49% hay 50% như đề xuất của một số chuyên gia và nhà đầy tư.
 
Tuy nhiên, có thể Ủy ban ban Chứng khoán sẽ xem xét mở thêm “room” tùy thuộc từng đối tượng, từng nhóm ngành cụ thể.

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán cũng bày tỏ quan điểm nên cho phép mở “room” trong hoàn cảnh hiện nay để kích thích thị trường, nhưng vẫn cho rằng, việc mở “room” cũng cần được suy xét kỹ trên cơ sở mở đến đâu, mở ở mức độ nào.

Trong lịch sử hoạt động của thị trường chứng khoán, tất cả các lần mở “room” đều có những tác dụng kích thích thị trường đi lên, do sức cầu được bơm thêm từ phía các nhà đầu tư nước ngoài.
 
Ngoài sức cầu ngoại này, động thái mở “room” còn gây tác động tâm lý cho cả các nhà đầu tư trong nước, khiến cho sức cầu nội cũng gia tăng.

Mặc dù vậy, bối cảnh thị trường hiện nay đã khác rất nhiều so với trước. Sau một loạt giải pháp được tung ra nhưng không có tác dụng, bài toán đối với các nhà quản lý hiện nay là liệu thị trường có bị “trơ” với các công cụ điều hành?
 
Nếu như vậy, việc mở “room” mà không có tác dụng hoặc tác dụng không như mong muốn, thì sẽ càng gây tâm lý không tốt trong các nhà đầu tư.

Ngoài ra, nếu nhìn vào các cổ phiếu niêm yết trên thị trường hiện nay, thì số cổ phiếu đã đầy hết “room” cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng không nhiều.
 
Điều này cho thấy, thực chất các nhà đầu tư nước ngoài cũng vẫn còn nhiều cơ hội để đầu tư vào các cổ phiếu chưa hết “room”. Do đó, nếu như mở “room” cho các nhà đầu tư nước ngoài thì nhu cầu tăng thêm cũng sẽ chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu đã đầy “room”.

Đứng trên góc độ nhà đầu tư, phần lớn các nhà đầu tư vẫn mong muốn giải pháp mở “room” được thực hiện để vực dậy lòng tin đối với thị trường.
 
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết, các nhà quản lý có thể đã quá thận trọng khi lo ngại về tính hiệu quả đối với giải pháp mở “room”. Theo ông Hải, cho dù nhiều doanh nghiệp trên sàn chưa sử dụng hết “room”, nhưng việc mở “room” vẫn là việc nên làm.

Ngoài việc ủng hộ việc mở “room” cho các nhà đầu tư nước ngoài, VAFI còn kiến nghị cho phép các ngân hàng thương mại cổ phần được chủ động bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.
 
Theo đề nghị của VAFI, các ngân hàng có thể bán với mức không quá 5%/vốn điều lệ mà không cần làm thủ tục xin phép Ngân hàng Nhà nước đối với từng giao dịch chuyển nhượng.

Việc này nhằm khuyến khích các ngân hàng cổ phần kinh doanh hiệu quả thực hiện mua lại cổ phiếu của mình, qua đó giải phóng được số cổ phiếu cầm cố.
 
Việc giải phóng nhanh lượng cổ phiếu này sẽ góp phần làm tan băng thị trường OTC, đồng thời tác động tích cực tới thị trường chính thức và như vậy tính thanh khoản của thị trường sẽ tăng lên rất nhiều.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên