TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số phận của các CTCK nhìn từ BVSC

Số phận của các CTCK nhìn từ BVSC

Năm 2009, sẽ có khoảng 50% công ty chứng khoán đang hoạt động sẽ gặp khó khăn, 40% tạm ổn và 10% sẽ khẳng định và vươn lên thành các thương hiệu lớn”.

Qua báo cáo tổng kết 9 tháng đầu năm 2008, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã thua lỗ gần 300 tỷ đồng.

Mặc dù đến thời điểm này, BVSC chưa có báo cáo tổng kết tình hình cả năm 2008, nhưng ông Phạm Quang Huy, Phó tổng giám đốc BVSC cho rằng mức thua lỗ của BVSC trong năm 2008 cỡ khoảng 400 tỷ đồng, chủ yếu là do công ty đã trích lập dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán.

Một công ty chứng khoán lớn như BVSC còn bị thua lỗ trong năm 2008, nên ông Huy nhận định cũng đang có nhiều công ty chứng khoán khác đang trong tình trạng thua lỗ.

“Có đến 80% các công ty chứng khoán đang hoạt động đều làm ăn thua lỗ trong năm 2008 và tình hình sẽ còn khó khăn hơn trong năm 2009, đặc biệt là nửa đầu năm 2009”, ông ước tính.

50% công ty chứng khoán hoạt động khó khăn trong năm 2009

Trong khi đó, “năm 2009, sẽ có khoảng 50% công ty chứng khoán đang hoạt động sẽ gặp khó khăn, 40% tạm ổn và 10% sẽ khẳng định và vươn lên thành các thương hiệu lớn”, là dự báo của ông Đặng Thế Đức, Luật sư điều hành Công ty luật Indochine Counsel.

Theo ông Đặng Thế Đức, xét trên tổng thể, nguồn thu của các công ty chứng khoán chủ yếu được tạo ra từ hoạt động môi giới, tự doanh, tư vấn tài chính và lưu ký.

Với những diễn biến trên thị trường và những cảnh báo trong năm 2009, ông Đức cho rằng 2009 sẽ là một năm khó khăn và thử thách đối với các công ty chứng khoán trong nước.

Ông nói môi giới sẽ là hoạt động mang nguồn thu khá ổn định và có thể bảo đảm được các chi phí cho công ty chứng khoán (ngoại trừ tự doanh), nếu công ty chứng khoán có hệ thống công nghệ tốt và kèm theo các sản phẩm, dịch vụ tiện ích cho nhà đầu tư.

Nhưng số lượng các công ty chứng khoán đáp ứng được các điều kiện này ở Việt Nam không nhiều, khoảng 10%.

Bên cạnh đó, với hiệu lực của thuế thu nhập cá nhân từ 1/1/2009, các doanh nghiệp sẽ cân nhắc việc ủy quyền quản lý sổ cổ đông cho các công ty chứng khoán để họ làm thay việc khấu trừ thuế. Theo đó, các công ty chứng khoán sẽ có một nguồn thu đáng kể từ hoạt động này nhưng mức phí này so với các năm trước sẽ có việc điều chỉnh giảm.

Còn tự doanh sẽ là một hoạt động quyết định sự thịnh vượng hay suy bại đối với các công ty chứng khoán năm 2009.

Tư vấn tài chính là một trong những lĩnh vực chủ lực của các công ty chứng khoán, nhưng năm 2009 cũng sẽ là năm buồn tẻ trong lĩnh vực này do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Lộ trình IPO sẽ tiếp tục được triển khai nhưng mức phí mà các công ty chứng khoán thu được sẽ không nhiều và thị phần của mảng này sẽ tập trung vào các công ty chứng khoán lớn có thương hiệu tốt.

Mặt khác, các doanh nghiệp sẽ thận trọng trong việc niêm yết cũng như đăng ký giao dịch. Có chăng, hoạt động này sẽ được chú trọng vào mảng mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A) nhưng nhìn chung cũng không tham gia được nhiều.

Theo Thanh Hải
VnEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên