TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số phận “hợp đồng ủy thác”?

Số phận “hợp đồng ủy thác”?

Để tham gia đầu tư qua dịch vụ ủy thác, nhà đầu tư đã phải chờ đợi, thậm chí xếp hàng để được tham gia dịch vụ này.

Cách đây một năm, cùng với làn sóng IPO các “đại gia” như Đạm Phú Mỹ, Bảo Việt, PVI, VietcomBank…là sự ra đời của các dịch vụ ủy thác của các công ty chứng khoán và các tổ chức tài chính.

Để tham gia đầu tư qua dịch vụ ủy thác, nhà đầu tư đã phải chờ đợi, thậm chí xếp hàng để được tham gia dịch vụ này.

Thực tế thì không ai phủ nhận những tiện ích của nhà đầu tư khi tham gia dịch vụ này. Cụ thể, khi tham gia ủy thác đấu giá, nhà đầu tư chỉ cần đăng ký mà không phải trực tiếp đấu giá bởi chính các CTCK sẽ đứng ra đấu giá. Sau khi đấu giá thành công, CTCK sẽ thu xếp tài chính cho khách hàng qua nhiều hình thức.

Thông thường, CTCK sẽ kết hợp với ngân hàng mẹ hoặc các ngân hàng khác để thu xếp cho khách hàng vay vốn hoặc repo cổ phiếu với tỷ lệ quy định tại từng cuộc đấu giá. Giá mua repo, tỷ lệ cho vay vốn và lãi suất sẽ tuân theo thoả thuận với ngân hàng và các điều kiện thị trường tại thời điểm đấu giá.

Hãy hình dung như một hợp đồng cầm cố 3 bên, trong đó, CTCK trực tiếp quản lý cổ phần, ngân hàng quản lý tiền còn khách hàng chỉ là người thực hiện nghĩa vụ trả lãi (hàng tháng) hoặc thanh toán cả gốc và lãi cuối kỳ.

Khi khách hàng muốn chuyển nhượng, mua, bán đều phải thông qua CTCK. Tùy thuộc vào tình hình tài chính và các cam kết trong hợp đồng, thông thường thì nhà đầu tư có thể được vay từ 40% đến 70%.

Đó là chuyện cách đây một năm, khi thị trường đang “thăng hoa” và nhà đầu tư đang ngập tràn hy vọng. Giờ đây, trong mối “giao thoa” giữa lợi ích chung của nhà đầu tư và các tổ chức nhận ủy thác, ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước tình hình bấp bênh và khó lường trước của thị trường như hiện nay?

Chị Nga, nhà đầu tư trên sàn chứng khoán SeABS cho biết, chị đã tham gia đấu giá từ Đạm Phú Mỹ, Bảo Việt đến Vietcombank qua các hợp đồng ủy thác tại công ty này. Tất cả những đợt IPO này, chị đều được hỗ trợ vay 40% đến 60%.

Nếu lấy cổ phiếu VCB làm điển hình, giá trúng là 102.000 đồng, với 10.000 cổ phiếu, tương đương với tổng số tiền là 1,025 tỷ đồng trong đó phí ủy thác 0,5% (5,01 triệu đồng), chị được vay 50% (tương đương 512,58 triệu), số còn lại chị phải đóng cho CTCK vào cuối kỳ khi hợp đồng đáo hạn cộng với lãi vay hàng tháng.

Giờ đây, trên thị trường OTC, giá cổ phiếu VCB xấp xỉ trên dưới 30.000 đồng, chị đang có ý định “tẩy chay” đống cổ phiếu này, bởi theo cách nghĩ của chị: “Thà bỏ hết hết hợp đồng kia và mua trên thị trường OTC với giá hiện tại thì vẫn lợi hơn nhiều”.

Đây cũng là suy nghĩ chung của đại bộ phận nhà đầu tư trong hoàn cảnh hiện nay. Nếu nhà đầu tư nào cũng có tâm lý như thế thì số phận của các hợp đồng ủy thác này sẽ ra sao?

Theo giải thích của một lãnh đạo phòng môi giới CTCK SeABS, thực tế mức cho vay đối với từng CTCK khác nhau. Về nguyên tắc, khi giá cổ phiếu trên thị trường rơi xuống gần mức giá cho vay thì tổ chức cho vay hoặc các CTCK sẽ yêu cầu khách hàng nộp phát sinh tiền hoặc tài sản để giảm mức khách hàng đang vay khi lường trước được tình hình thị trường.

Trong thời hạn nhất định kể từ ngày nhận được thông báo, nếu NĐT không thanh toán đủ thì CTCK sẽ thực hiện bán số CP trên để thanh lý hợp đồng. “Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, do tính thanh khoản quá yếu nên Công ty không thể bán số cổ phần này. Điều này có nghĩa, khách hàng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với tổ chức cho vay”, vị này cho biết.

Theo Hải Vân
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên