TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số phận những cổ phiếu phải chuyển sàn?

Số phận những cổ phiếu phải chuyển sàn?

Hiện có tới 46 DN trên HOSE không đủ mức vốn điều lệ theo Nghị định 14.Và thời điểm 8/2/2009 là giờ G để những cổ phiếu này phải chuyển sang niêm yết tại TTGDCK Hà Nội.

Mấy phiên giao dịch gần đây, một trong những câu chuyện bên lề của NĐT và doanh nghiệp là số phận những cổ phiếu của doanh nghiệp chưa đủ vốn điều lệ 80 tỷ đồng đang niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM (HOSE).

Theo Nghị định 14/NĐ-CP thì thời điểm 8/2/2009 là giờ G để những cổ phiếu này phải chuyển sang niêm yết tại Trung tâm GDCK Hà Nội (HASTC) và thống kê của HOSE cho thấy, hiện có tới 46 doanh nghiệp thuộc diện này - một con số không nhỏ (đồng nghĩa với lượng NĐT đang nắm giữ những cổ phiếu này cũng rất lớn).

Nếu thị trường thuận lợi như thời điểm năm 2007, doanh nghiệp không chấp hành quy định thì xử lý khá đơn giản, nhưng 2008 lại là năm chứa đầy vị đắng của TTCK, doanh nghiệp chưa thể tăng vốn theo quy định cũng vì lý do khách quan, nếu "dồn" mấy chục đơn vị này sang sàn mới liệu có quá bất nhẫn?

Lại có doanh nghiệp băn khoăn theo hướng khác, trước đây HASTC là Trung tâm giao dịch và Nghị định 14 cũng quy định, cổ phiếu không đủ điều kiện thì chuyển từ Sở sang Trung tâm, nay HASTC cũng mới có quyết định nâng tầm thành Sở, chả lẽ điều kiện của sở này lại dễ dàng hơn sở kia?

Được biết, UBCK cách đây nửa năm đã tính đến tình huống sẽ có nhiều DN không đủ điều kiện niêm yết trên sàn HOSE vào đầu năm 2009 do lý do khách quan và kiến nghị lên Bộ Tài chính với mong muốn tìm một hướng giải quyết vẹn tình.

Câu trả lời là sẽ xem xét sửa đổi Nghị định 14, nay Nghị định chưa được sửa đổi; mà đã là thành viên thị trường thì không thể không thực hiện theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp biết tính sao khi sắp đến giờ chót vẫn chưa có hướng dẫn?

Doanh nghiệp chưa biết cổ phiếu sẽ đi đâu, về đâu, vậy NĐT - những người nắm giữ cổ phiếu đang nghĩ gì? Nhiều người cho hay, xét về lý, về tình, chắc hẳn cơ quan quản lý không thể đưa ra một phương án ảnh hưởng tới quyền lợi của họ, do vậy, cứ yên tâm mà kê cao gối nếu xác định đầu tư dài hạn.

Thế nhưng, cũng có những NĐT lo ngại thủ tục chuyển sàn của nhiều doanh nghiệp sẽ mất thời gian, tính thanh khoản của cổ phiếu bị ảnh hưởng, vậy thì "tẩu vi thượng sách", bán phắt cổ phiếu có thể là một cách lựa chọn.

Hai sàn đều thành Sở, vậy tiêu chí niêm yết mỗi nơi sẽ ra sao để tránh chồng chéo, lộn xộn, câu trả lời chỉ có thể chờ cơ quan quản lý lên tiếng. TTCK cũng không chờ đợi ai, thời gian cũng là tiền bạc, dù đi hay ở, một câu trả lời rõ ràng cho câu chuyện còn bỏ ngỏ này có lẽ cần sớm được đưa ra để giải tỏa tâm lý cho không chỉ một số ít NĐT và doanh nghiệp trên thị trường.

Theo Anh Việt
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên